ruay365

แหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ ไทย VS ต่างประเทศ สถานที่แห่งศรัทธาสำคัญของประเทศ

ประเทศไทยเรามีเรื่องแปลก ๆ ให้เห็นกันอยู่เป็นประจำ! หลังจากมีข่าวฮือฮาเรื่อง “น้ำพุโซดา” จากแหล่งน้ำบาดาล บริเวณห้วยกระเจา จังหวัดกาญจนบุรี ซึ่งหลังจากเจาะลงไปหาน้ำบาดาลลึกกว่า 300 เมตร พบน้ำพวยพุ่งขึ้นมา แถมมีรสหวานซ่าคล้ายโซดา คนเอาตักดื่มกินกันใหญ่ แถมในช่วงวันหยุดก็มีผู้คนจำนวนมากแห่ชมบ่อน้ำบาดาลนี้ พร้อมเซลฟี่เก็บที่ระลึก จนเกิดกระแสต่าง ๆ นานาว่า แท้จริงแล้วน้ำพุโซดานี้กินได้จริงหรือไม่? และจะเป็น “แหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์” สถานีต่อไปหรือเปล่า?

โดยเมื่อวันที่ 15 ก.พ. 64 ที่ผ่านมา กรมทรัพยากรน้ำบาดาล ได้เผยผลตรวจสอบน้ำบาดาลพุโซดาว่ามีคุณภาพน้ำดี เทียบน้ำแร่ยี่ห้อดังจากเมืองนอก พร้อมดื่มโชว์ ยันดื่มได้แต่ต้องผ่านการกรองสนิมเหล็กออกก่อน ซึ่งเรื่องแบบนี้ก็ไม่ใช่เรื่องใหม่อะไรสำหรับคนไทยแบบเราเลย เพราะก่อนหน้านี้ก็มีกระแสข่าวว่าพบเจอ “น้ำศักดิ์สิทธิ์” กันอยู่บ่อยครั้ง แต่ส่วนใหญ่แล้วเมื่อเข้าไปตรวจสอบก็พบว่าเป็นเพียงแหล่งน้ำธรรมดา หรือบางแห่งเป็นบ่อสะสมเชื้อโรคก็มี

ฉะนั้นแล้วก่อนที่จะแห่ไปตักดื่ม หรือนำมาชำระล้าง ควรรอข้อเท็จจริงเสียก่อน แต่ใช่ว่า แหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ จะไม่มีอยู่จริง เพราะของจริงอยู่ที่นี่ Ruay 365 รวบรวมมาให้แล้วกับ แหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ 77 จังหวัด ของไทย และ 5 บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ของโลก

ความแตกต่าง แหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ ไทย VS ต่างประเทศ

ความเชื่อเรื่อง บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ นั้นอยู่คู่กันกับผู้คนทุกยุคทุกสมัยไม่ว่าจะชาติใดก็ตาม ซึ่งเนื้อแท้ภายในนั้นก็คือการเคารพ และอาศัยอยู่กับธรรมชาติอย่างเกื้อกูลกัน และปลูกฝังความคิดเรื่องการอนุรักษ์ธรรมชาติไว้อย่างแนบเนียน และนำมาซึ่งความแตกต่างในความเชื่อของผู้คนโดยความแตกต่างทางความเชื่อของ แหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ไทย และแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ต่างประเทศ คือ

  • แหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ไทย จะเป็นน้ำศักดิ์สิทธิ์ที่ถูกใช้สำหรับ “พิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์” เพื่อจัดทำน้ำอภิเษกในการใช้ในพระราชพิธีบรมราชาภิเษกของกษัตริย์ เมื่อรดน้ำที่พระเศียรถือได้ว่าเป็นการเปลี่ยนผ่านพระราชสถานะสู่การเป็นกษัตริย์อย่างเป็นทางการ โดยการพระราชพิธีบรมราชาภิเษก สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร รัชกาลที่ 10 เป็นครั้งแรกที่มีการใช้น้ำจากทั่วประเทศทั้ง 77 จังหวัด รวม 117 แหล่งน้ำ และทำพิธีพลีกรรมตักน้ำจาก แหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ 108 แห่ง ตามโบราณราชประเพณี เพื่อแสดงถึงการมีส่วนร่วมของประชาชนจากทุกจังหวัดทั่วประเทศ
  • แหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ต่างประเทศ ส่วนใหญ่แล้วจะถือกันว่าเป็น สถานที่ชำระล้างจากเทพเจ้า ผู้คนทั่วไปสามารถนำน้ำมาชำระล้างร่างกาย ตักดื่ม ขอพรและอธิษฐานได้ โดยแต่ละแห่งก็มีความเชื่อและความศรัทธาใน น้ำศักดิ์สิทธิ์ ที่แตกต่างกันออกไป

5 แหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ ไทย อยู่ที่ไหน

สำหรับ แหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ 77 จังหวัด จากทั่วประเทศไทยของเรานั้น แต่ละแห่งก็ล้วนแล้วแต่มีความศักดิ์สิทธิ์ และมีความเป็นมาที่น่าสนใจ ซึ่งในวันนี้ Ruay ขอยกตัวอย่างมานำเสนอให้ชม 5 แห่ง 5 จังหวัดด้วยกัน ดังนี้

สิงห์บุรี

ruay365

แหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์แห่งสิงห์บุรี คือ สระน้ำศักดิ์สิทธิ์วัดโพธิ์เก้าต้น อ.บางระจัน ซึ่งเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่มีการนำน้ำไปใช้ในพระราชพิธีต่าง ๆ มาหลายครั้ง โดยเล่ากันว่าเมื่อ พ.ศ. 2308 พระอาจารย์ธรรมโชติผู้ซึ่งเป็นมิ่งขวัญและกำลังใจของเหล่านักรบแห่งค่ายบางระจัน ได้เสกน้ำมนต์ใส่ในสระแห่งนี้เพื่อสร้างขวัญและกำลังใจแก่ชาวบ้านบางระจัน ให้นำไปประพรมเป็นสิริมงคลแก่ตัวเองและครอบครัวก่อนออกไปสู้รบกับข้าศึก น้ำในสระจึงมีความศักดิ์สิทธิ์มาจนถึงปัจจุบัน

พระนครศรีอยุธยา

ruay365

สำหรับแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ของจังหวัดพระนครศรีอยุธยา นับว่าแปลกว่าจังหวัดอื่น ๆ คือ เป็น น้ำศักดิ์สิทธิ์ ที่อยู่ภายในพระเศียรของหลวงพ่อทองสุขสัมฤทธิ์ แห่งวัดตูม โดยหลวงพ่อทองสุขสัมฤทธิ์เป็นพระพุทธรูปเก่าแก่คู่วัดมาแต่ดั้งเดิม เป็นพระพุทธรูปสัมฤทธิ์ทรงเครื่องปางมารวิชัย ขนาดหน้าตักกว้าง 87 เซนติเมตร สูง 150 ซนติเมตร

เชื่อสืบต่อกันมาว่าน้ำในพระเศียรนี้เป็นน้ำมนต์ศักดิ์สิทธิ์ ในสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราชก็ทรงนำน้ำในพระเศียรของหลวงพ่อทองสุขสัมฤทธิ์ไปรวมกับน้ำในบ่อพระพุทธมนต์ วัดพระพายหลวง บ่อพระร่วง เมืองเก่าสุโขทัยเพื่อใช้ในพิธีชุบพระแสงและเครื่องศัตราวุธในการออกรบด้วย

อุดรธานี

ruay365

“บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์คำชะโนด” ในอำเภอบ้านดุง จังหวัดอุดรธานี โดย คำชะโนด หรือวังนาคินทร์คำชะโนด เป็นเกาะกลางอ่างเก็บน้ำกุดขาม บนเกาะเต็มไปด้วยต้นชะโนด ซึ่งเป็นพืชจำพวกปาล์ม มีความเชื่อสืบต่อกันมาว่าสถานที่แห่งนี้มีความศักดิ์สิทธิ์เรื่องพญานาค เป็นที่สถิตของพญานาคปู่ศรีสุทโธ ย่าศรีประทุมมา

ถือเป็นบ่อน้ำผุดมีน้ำซับตลอดปีไม่แคยเหือดแห้ง ชาวบ้านเรียกว่า ปล่องพญานาค เป็นแหล่งน้ำสำคัญที่อยู่เกาะคำชะโนดและมีประชาชนที่เลื่อมใสศรัทธามากราบไหว้อธิษฐานแล้วนำน้ำในบ่อมาดื่ม ล้างหน้า และใช้ลูบศรีษะเป็นสิริมงคลแก่ตนเองเป็นจำนวนมาก

สกลนคร

ruay365

แหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ ของจังหวัดสกลนคร ตั้งอยู่ที่วัดพระธาตุเชิงชุมวรวิหาร อ.เมืองสกลนคร เดิมเป็นเพียงบ่อน้ำก่อด้วยศิลาแลง มีน้ำตามธรรมชาติผุดขึ้นมาตลอดทั้งปีไม่เคยแห้ง ปัจจุบันมีการบูรณะและสร้างเป็นรูปปั้นพญานาคพ่นน้ำบริเวณรอบบ่อเพื่อเป็นรูปแทนพระยาสุวรรณนาค พญานาคผู้ที่คอยปกป้องดูแลรอยพระพุทธบาทของพระพุทธเจ้าทั้ง 4 พระองค์ ที่พระธาตุเชิงชุม

ตำนานเล่าว่าที่นี่เป็นสถานที่ประทับรอยพระพุทธบาทของพระพุทธเจ้าในภัทรกัปป์นี้ 4 พระองค์ อีกทั้งยังประดิษฐานหลวงพ่อพระองค์แสน พระพุทธรูปที่เคารพศรัทธาของชาวสกลนครอีกด้วย

ระนอง

ruay365

ระนองได้ชื่อว่าเป็นเมืองน้ำแร่ ดังนั้นแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ของจังหวัดระนองก็คือ “บ่อน้ำร้อนรักษะวาริน” ณ สวนสาธารณะรักษะวาริน อ.เมืองระนอง บ่อน้ำร้อนแห่งนี้เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ มีอยู่ 3 บ่อ คือ บ่อพ่อ บ่อแม่ และบ่อลูก ทั้ง 3 บ่อ มีอุณหภูมิสูงประมาณ 65 องศาเซลเซียส ได้รับการวิเคราะห์จากกรมวิทยาศาสตร์บริการว่าประกอบด้วยแร่ธาตุที่สำคัญ และเป็นแหล่งเดียวในประเทศไทยที่ไม่มีสารกำมะถันเจือปน ทำให้ไม่มีกลิ่นของกำมะถันและมีความบริสุทธิ์ สามารถดื่มได้

ส่วน แหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ของกรุงเทพอยู่ที่ “หอศาสตราคม” ในพระบรมมหาราชวัง หากใครอยากรู้ว่า 117 แหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ทั้งหมดทั่วแผ่นดินไทยมีที่ไหนบ้าง คลิกที่นี่!

5 แหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ต่างประเทศ อยู่ที่ไหน

เราได้ทราบกันไปแล้วว่า แหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ ของไทยอยู่ที่ไหนบ้าง คราวนี้เราจะพาไปรู้จักกับบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์จากที่ต่าง ๆ รอบโลกที่น่าสนใจกันบ้าง ดังนี้

โอะชิโนะฮักไก (Oshino Hakkai) หมู่บ้านน้ำใส ประเทศญี่ปุ่น

ruay365

หมู่บ้านน้ำใสแห่งนี้ ใสสมชื่อจริง ๆ เพราะแม้บ่อจะลึกมากแต่ก็มองเห็นก้นบ่อได้แบบทะลุทะลวง ผู้คนบูชาบ่อน้ำแห่งนี้ในฐานะบ่อน้ำของเทพเจ้ามาตั้งแต่สมัยโบราณ เป็นหนึ่งในจุดแวะพักชำระล้างจิตใจ ก่อนจะเดินขึ้นภูเขาฟูจิ แล้วจึงกลับลงมาแสวงบุญตามจุดสำคัญต่าง ๆ ที่อยู่รอบภูเขา ตามธรรมเนียมปฎิบัติดั้งเดิมในการบูชาภูเขาไฟฟูจินั่นเอง

วิหารฮินดูศักดิ์สิทธิ์ วัดเทมปักสิริงค์ (Tempaksiring Temple) ประเทศอินโดนีเซีย

ruay365

วิหารฮินดูที่สร้างในศตวรรษที่ 13 ใช้ในการประกอบพิธีทางศาสนาพราหมณ์เท่านั้น ในส่วนของบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์นั้นเป็นน้ำที่ได้มาจากน้ำผุดตามธรรมชาติ ไหลไม่หยุดนิ่งมาเป็นระยะเวลาอย่างยาวนาน มีต้นน้ำมาจากภูเขาไฟ ซึ่งชาวบาหลีก็ยังมีความเชื่อว่า เมื่อใครได้อาบน้ำจากบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์แห่งนี้จะช่วยรักษาโรคภัยไข้เจ็บ และผิวพรรณเปล่งปลั่ง

วิหารคาร์นัค เมืองลักซอร์ (Karnak Temple) ประเทศอียิปต์

ruay365

มหาวิหารคาร์นัค เป็นวิหารใหญ่ที่สร้างถวายแด่เทพอะมุนราห์ (สุริยเทพ) องค์ฟาโรห์ใช้จัดพิธีกรรมอียิปต์โบราณสำคัญๆ มาแล้วมากมายจากรุ่นสู่รุ่น บริเวณด้านหลังของมหาวิหารนี้เองจะมีสระน้ำศักดิ์สิทธิ์ซึ่งใช้สำหรับขอพร และอธิษฐานอีกด้วย

คุมาโนะ โคโดะ (Kumano Kodo) ประเทศญี่ปุ่น

ruay365

คุมาโนะ โคโดะ เป็นเส้นทางแสวงบุญ ซึ่งคนญี่ปุ่นเชื่อว่าที่นี่เป็นดินแดนศักดิ์สิทธิ์ของเทพเจ้า และเส้นทางนี้เองเป็นที่ตั้งของ นาจิ ไทฉะ 1 ใน 3 ศาลเจ้าศักดิ์สิทธิ์ของคุมาโนะ ใกล้เคียงกันคือน้ำตกที่สูงที่สุด และสวยงามที่สุดของญี่ปุ่น และยังเป็นที่ประกอบพิธีชำระล้างร่างกาย บำเพ็ญตนภายใต้น้ำตกศักดิ์สิทธิ์เพื่อความบริสุทธิ์

พาโร ทักซัง (Paro Taktsang) ประเทศภูฏาน

ruay365

ทักซัง หรือ วัดถ้ำเสือ (The Tiger’s Nest) สถานที่แห่งศรัทธาสำคัญของประเทศ และยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก ตั้งเด่นเป็นสง่าท่ามกลางต้นไม้ใหญ่ และชะง่อนผาสูงชัน ฝั่งตรงข้ามมีน้ำตกซึ่งชาวภูฏานถือว่าเป็นน้ำศักดิ์สิทธิ์ สามารถดื่มน้ำจากน้ำตกนี้ได้เลย เชื่อกันว่าสามารถรักษาโรคภัยไข้เจ็บได้

สรุป

แหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ไทย จะเป็นแหล่งน้ำที่มีความเป็นมาเกี่ยวเนื่องกับความสำคัญทางประวัติในสมัยก่อน หรือบางแห่งก็นำมาซึ่งความเชื่อว่าเป็นบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ที่สามารถนำมาดื่ม ล้างหน้า และใช้ลูบศรีษะเพื่อเป็นสิริมงคลแก่ตนเอง และที่สำคัญแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ของไทยจะถูกนำมาใช้ในพระราชพิธีบรมราชาภิเษกของกษัตริย์ เพื่อแต่งตั้งเป็นการเป็นพระเจ้าแผ่นดินอีกด้วย

ส่วนแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ต่างประเทศจะเป็นสถานที่ที่ผู้คนทั่วไปสามารถใช้ได้ตามความเชื่อและความศรัทธาของแต่ละแห่ง ซึ่งก็มีความเชื่อคล้าย ๆ กันว่า น้ำศักดิ์สิทธิ์ เหล่านั้นใช้สามารถขอพร อธิษฐาน และช่วยรักษาโรคได้

Ruay บอกแล้วใช่ไหมว่า แหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ น้ำศักดิ์สิทธิ์ หรือ บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ มีอยู่จริง แถมในประเทศไทยของเราเองก็มีมากกว่าร้อยแห่ง ฉะนั้นใครที่มีความเชื่อความศรัทธาในเรื่องนี้ก็ลองเดินทางไปเยี่ยมชมกันดู และทางที่ดีหากพบแหล่งน้ำใหม่อย่าเพิ่งน้ำมาดื่ม นำมาชำระล้าง หรือปักใจเชื่อทันทีว่าเป็นน้ำศักดิ์สิทธิ์เชียวล่ะ รอให้เขาพิสูจน์หาข้อเท็จจริงก่อนชัวร์สุด

บทความแนะนำอื่นๆที่น่าสนใจ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

แหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ ไทย VS ต่างประเทศ สถานที่แห่งศรัทธาสำคัญของประเทศ - 8532

แหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ ไทย VS ต่างประเทศ สถานที่แห่งศรัทธาสำคัญของประเทศ - 1488 Post