วัดยางใหญ่

วัดยางใหญ่ ต้นกำเนิด ตาพรานบุญ ขอได้ใหว้รับ

ใครมีแผนจะไปเที่ยวใต้ ปักหมุดด่วน! วัดยางใหญ่ จังหวัดนครศรีธรรมราช วัดชื่อดังที่ได้รับการกล่าวขานว่าเป็น “วัดสีชมพู” และมีไฮไลท์เด็ดอยู่ที่ “ตาพรานบุญ” สุดยอดสิ่งศักดิ์สิทธิ์บันดาลโชคลาภ!

ความศักดิ์สิทธิ์นี้ได้รับการการันตีจาก พิธีกรชื่อดังอย่างมดดำ และ ขวัญ The Shock ในรายของมดดำ ได้เผยว่า เดิมทีก่อนที่วิหารหลวงพ่อวัดยางใหญ่ จะถูกสร้างขึ้นจนเสร็จสิ้นนั้น ได้เกิดปาฏิหาริย์ขึ้นมากมาย ขึ้นกับเขา ครั้งที่เขาเคยได้มีโอกาสร่วมทำบุญ ยกพระประธานของวัดยางใหญ่ให้สูงขึ้น ระหว่างนั้นเขาได้เจอกับหลวงพี่ที่ฟื้นจากความตาย และเสียงกระซิบปริศนาด้วย (ฟังรายละเอียดเพิ่มเติมข้างล่างได้เลย)

ความเชื่อของมดดำ วัดยางใหญ่ ตาพรานบุญ ขอบคุณภาพจาก www.youtube.com

ด้าน“ขวัญ The Shock” ยังเปิดเผยให้ฟังด้วยว่า เขาเองก็ศรัทธาตาพรานบุญ และกราบไหว้ของาน หลังจากนั้นไม่กี่เดือนก็มีงานเข้ารัว ๆ เจอมากับตัวแบบนี้ ไม่เชื่อในความศักดิ์สิทธิ์คงไม่ได้แล้ว !… อยากรู้ไหม ?? วัดยางใหญ่ มีความเป็นมาอย่างไร และเกี่ยวเนื่องกับตาพรานบุญ ตำนานพรานป่าผู้กินรีรายนี้ยังไง ตาม ruay365 มาเลย! จะช่วยไขคำตอบให้

ประวัติวัดยางใหญ่​

ทราบไหมว่า…“วัดยางใหญ่” เดิมทีเคยชื่อว่า “วัดคงคาล้อม” เป็นวัดเก่าแก่แห่งหนึ่งที่รกร้าง กระทั่งวันหนึ่ง ระหว่างที่ชาวบ้านกำลังทำไร่ยาง บังเอิญไปขุดเจอชิ้นส่วนของพระพุทธรูปเข้า ต่อมาจึงนำหลวงพ่อพระประธาน ไปประดิษฐานที่วัดคงคาล้อม

ภายหลัง… เมื่อมี “ศาลตาพรานบุญ” เกิดขึ้น ชาวบ้านก็แวะเวียนมากราบไหว้กันมากขึ้น วัดคงคาล้อมกลายเป็นวัดดังในจังหวัดนครศรีธรรมราช จึงมีการบูรณะวิหาร เปลี่ยนชื่อวัดเป็นวัดยางใหญ่ และเรียกพระประธานองค์นั้นว่า “หลวงพ่อวัดยางใหญ่” ในเวลาต่อมา…

ใครที่ผ่านมานครศรีธรรมราช ต้องแวะมาไหว้วัดยางใหญ่ เพราะชาวบ้านพูดกันว่า วัดแห่งนี้เป็นวัดพี่วัดน้องกับ “วัดไอ้ไข่” เลยทีเดียว!

88261630 2879408952152293 2500687383167500288 O
วัดสีชมพู วัดยางใหญ่ ตาพรานบุญ ขอบคุณภาพจาก tripth.com

ปาฏิหารย์การบูรณะวัดยางใหญ่

มดดำ เล่าให้ฟังว่า… ครั้งที่เขาได้เดินทางไปวัดยางใหญ่ครั้งแรก เขาได้เข้าไปไหว้พระประธานในวิหาร (ซึ่งตอนนั้นยังบูรณะไม่เสร็จ) เขาได้เจอกับหลวงพี่องค์หนึ่ง และได้เผลอทักว่า “หลวงพี่หน้าโทรมเหมือนตายมาแล้วเลย” ปรากฏว่าท่านตอบกลับว่า ท่านได้ตายไปแล้วและฟื้นขึ้นมาใหม่ เพราะท่านทราบว่าจะมีคนมาบูรณะวิหารให้…

หลังจากนั้นมดดำ จึงตกลงกับ “หนุ่ม กรรชัย” ว่าจะเป็นประธานยกพระ แต่ผ่านไปหลายเดือนก็ยังสร้างฐานไม่เสร็จสักที จนวันหนึ่ง ระหว่างที่เขานอนพัก เขาก็ได้ยินเสียงกระซิบ มาทวงสัญญา เขาจึงพยายามเรี่ยไรเงิน เพื่อกลับไปสร้างต่อให้เสร็จ

ภายหลัง เมื่อวิหารและวัดบูรณะเสร็จแล้ว เขาได้ลองไปค้นหาประวัติของพระภาคใต้ และพบจุดเชื่อมโยงว่า หลวงพี่ที่กล่าวว่าตนฟื้นจากความตายนั้น อาจจะเป็น “พระครูพิศิษฐ์อรรถการ” หรือ ที่รู้จักกันในนาม “พ่อท่านคล้าย วาจาสิทธิ์” เกจิอาจารย์ผู้ศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวใต้นับถือ ที่มรณภาพไปในปี 2513 นั่นเอง…

Z7YWJddXlUH3S89K 165254
มดดำเป็นประธานยกพระ วัดยางใหญ่ ตาพรานบุญ ขอบคุณภาพจาก www.tnews.co.th

ความสัมพันธ์ของพรานบุญ กับ วัดยางใหญ่

ชาวบ้านเชื่อว่า “ตาพรานบุญ” คือสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ปกปักรักษา อาณาบริเวณวัดยางใหญ่ มาตั้งแต่อดีตกาล… ชาวบ้านจึงสร้างศาลตาพรานบุญขึ้น เพื่อเป็นที่กราบไหว้สักการะ

พรานบุญ” หรือ “พรานมโนราห์” เป็นตัวตลกของมโนราห์ ที่สร้างเสียงหัวเราะให้ผู้ชม ด้วยท่าทางการรำที่ตลกขบขัน เวลาเขาแสดงจะใส่หน้ากาก “หน้าพราน” ไม่สวมเสื้อ นุ่งผ้าโจงกระเบน สะพายย่าม และถือธนู เป็นลักษณะของการเตรียมเดินป่า… ท่านเป็นที่ศรัทธา และต้องมีพิธีกราบไหว้ตาพรานบุญ ก่อนเริ่มแสดงโนราห์เสมอ…

22630c30 E783 11ea Bf05 D1653ab52fde Original 1
ตาพรานบุญวัดยางใหญ่ ขอบคุณภาพจาก horoscope.trueid.net

ตำนานตาพรานบุญ

มีคำกล่าวว่า… พรานบุญเป็น “สุดยอดของพรานทั้งปวง” เขามีคาถาอาคม และบ่วงนาคบาศ ที่สามารถใช้จับสัตว์อะไรก็ได้บนพื้นพิภพ พรานบุญเคยช่วยชีวิตพระยานาคราช และยังสามารถจับสัตว์กึ่งเทพได้อีกด้วย ท่านเป็นพรานส่วนพระองค์ของพระสุธน

ตาพรานบุญ มีความเก่งกาจ และเชี่ยวชาญเส้นทางในป่าหิมพานต์อย่างมาก! ท่านเป็นที่รู้จักอย่างดีในบทละครเรื่อง “มโนราห์” โดยมีเรื่องเล่าว่า วันหนึ่งท่านได้เดินทางเข้าป่า และไปพบฤาษี“กัสสปะ” เล่าเรื่องกินรีให้ฟัง พรานบุญจึงอยากจับนางกินรีไปให้พระสุธน

ทว่าการจับกินรีนั้น ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย! เขาต้องเดินทางไปขอบ่วงนาคบาศ จากพญานาคให้ได้เสียก่อน แต่เขาก็ทำสำเร็จได้โดยง่าย! เพราะเขาเคยช่วยชีวิตพญานาคไว้ ต่อจากนั้นเขาจึงเดินเข้าป่า ไปจับนางกินรี ที่ชื่อ “นางมโนราห์” ได้สำเร็จ! เช้าวันต่อมาเขาจึงได้รับบำเหน็จจากพระสุธน ให้ครองเมือง 1 เมือง พร้อมทรัพย์สมบัติ และข้าทาสบริวารมากมาย!

537cbf76940941522f4dc68fb10eec3d
พรานบุญจับโนราห์ ขอบคุณภาพจาก www.pinterest.com

ความศักดิ์สิทธิ์ตาพรานบุญ วัดยางใหญ่

ชาวบ้านที่เดินทางมากราบไหว้ เอ่ยเป็นเสียงเดียวกันว่า! ตาพรานบุญ วัดยางใหญ่มีพลังแกร่งกล้ามาก! ท่านสามารถดลบันดาลโชคลาภ และความสำเร็จให้กับผู้ศรัทธา ท่านสามารถเสกสรรทุกอย่างให้เป็นจริงได้!

เชื่อกันว่า… ถ้าหากแวะมาไหว้ท่าน จะทำให้เดินทางปลอดภัย ไร้อุบัติเหตุ และช่วยเพิ่มเสน่ห์เมตตามหานิยม เหมาะสำหรับคนค้าขาย คนทำงาน และศิลปินนักแสดง หรือคนที่ทำงานบริการ

88987369 2879405662152622 1447686888247787520 O
วัดยางใหญ่ ศาลตาพรานบุญ ขอบคุณภาพจาก tripth.com

เคล็ดลับ “ขอได้ ไหว้รับ” ตาพรานบุญ!

สำหรับที่อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว… ห้ามพลาด! วิธีการไหว้ บนบานท่านพรานบุญ ต้องใช้คาถา และของไหว้อะไรบ้าง ไปดูกันเลย!

ของไหว้ที่ต้องใช้

  1. พวงมาลัย 1 พวง
  2. ธูป 9 ดอก
  3. เทียน 1 เล่ม
  4. หมากพลู ยาสูบ 1 ชุด

ของบนที่ชาวบ้านแนะนำ

  • เหล้าขาว 1 ขวด
  • ผ้าขาวม้า 1 ผืน
60555275 822912934755049 867769237026897920 N
ตาพรานบุญวัดยางใหญ่ ขอบคุณภาพจาก www.facebook.com

วิธีไหว้ & บนบาน ให้สำเร็จดังหวัง!

สำหรับไหว้ขอพร : ให้เดินเข้าไปจุดธูป จุดเทียน พนมมือ เคล็ดลับอยู่ที่การทำจิตใจให้ตั้งมั่น นึกถึงท่านพรานบุญ แล้วจึงกล่าวบทคาถา จากนั้นก็ขอพรในสิ่งที่อยากให้ท่านช่วย หลังจากเมื่อกล่าวคำขอเสร็จแล้ว ก็เดินไปปักธูปคล้องพวงมาลัยและถวายของไหว้ให้ท่านได้เลย ก็เป็นอันเสร็จสิ้น!

สำหรับบนบาน : ไปถึงก็ปฏิบัติเหมือนข้างบน ก็คือจุดธูปเทียน ทำจิตใจให้แน่วแน่ นึกถึงหน้าท่านพรานบุญในใจ ก่อนจะเอ่ยคำขอ และบอกท่านว่าจะบนด้วยอะไร หลวงจากนั้นเมื่อไหว้เสร็จแล้ว ให้ถวายของไหว้และกลับได้เลย อย่าลืม! ถ้าได้สมปรารถนา ต้องกลับมาแก้บนภายใน 7 วัน!

คาถาบูชาตาพรานบุญ

(นะโม 3 จบ)

“นะ ชา ลี ติ ออ อา ออ แอ รึก รือ ลึก ลือ ชัยยะ ชัยยะ สิริโภคา นะมาสะโย”

5fd0231cb04bed5add9f87313557e7d9
คาถาบูชาตาพรานบุญ ขอบคุณภาพจาก www.pinterest.com

เป็นอย่างไรบ้างคุณพี่! ไม่ยากเลยใช่ไหมทั้งคาถา และวิธีบนบาน ถ้าใครพร้อมจะถูกหวย รวยรับงวดหน้าแล้ว ก็เดินทางไปกราบสักการะท่านกันเลย!

เหรียญตาพรานบุญวัดยางใหญ่ รุ่นแรก

สำหรับใครที่อยากบูชาตาพรานบุญ เตรียมตัว เตรียมเงินกันให้พร้อม! เพราะว่าตอนนี้มี “เหรียญตาพรานบุญ รุ่นแรก” ถูกปลุกเสกขึ้นแล้ว!

เหรียญตาพรานบุญวัดยางใหญ่ รุ่นแรก ปลุกเสกในปี 2557 มีลักษณะเป็นเนื้อทองจันทร์เพ็ญ รูปทรงวงรี ไม่ใหญ่มาก ข้างหน้าจะสลักรูปตาพรานบุญที่สวยงาม ด้านหลังลงอักขระ มีความขลังและศักดิ์สิทธิ์มาก!

เชื่อกันว่า…ใครที่บูชาเหรียญตาพรานบุญ จะสามารถขอพรทุกอย่าง ทั้งการเงิน, การงาน, การเสี่ยงโชค, การค้าขาย และเมตตามหานิยม จะทำให้มีกินมีใช้ไม่รู้จักหมดสิ้น! ไปหามาบูชากันเลย!

11256842 447146198778323 4437547582221122484 N
เหรียญตาพรานบุญวัดยางใหญ่ รุ่นแรก ขอบคุณภาพจาก www.facebook.com

สรุปส่งท้าย ขอให้ได้โชคกันถ้วนหน้า!

วัดยางใหญ่​ เป็นวัดดังที่ไม่ว่าใครไปนครศรีธรรมราช ก็ต้องแวะไปกราบไหว้! ที่วัดถูกเรียกว่าวัดสีชมพู มีวิหารสีชมพูที่มีพระประธานประดิษฐานอยู่ อีกทั้งยังมี “ศาลตาพรานบุญ” ชื่อดังแห่งภาคใต้อยู่ด้วย!

ว่ากันว่า ใครที่ได้มีโอกาสไปกราบไหว้ตาพรานบุญ ก็จะเดินทางปลอดภัย ได้โชค ได้ลาภ ได้ทรัพย์สมบัติ และอาจถูกรางวัลใหญ่กันเลยนะ ท่านศักดิ์สิทธิ์มาก! 

ใครที่ทำงานด้านบริการ ด้านการแสดงควรไปไหว้ เพื่อเป็นการเพิ่มเสน่ห์เมตตามหานิยม!

Facebook
Twitter
Email