วัดวงษ์สวรรค์

วัดวงษ์สวรรค์ วัดดังอยุธยาที่ขึ้นข่าวหน้าหนึ่ง!

วัดวงษ์สวรรค์ กลายเป็นข่าวดังทั่วประเทศไทย! ทราบไหมว่าวัดแห่งนี้ ตั้งอยู่ที่ไหน มีอะไรเด็ดดังที่ชาวอยุธยาต่างมาที่วัด ก่อนที่จะมาดังจากข่าวเหตุระทึกขวัญยิงดับสุดสยอง กลางงานทอดกฐิน ที่ทำให้ผวากันทั้งจังหวัด

ตามมาเลย! วันนี้ ruay จะพาไปดูความเป็นมาวัดวงษ์สวรรค์ และประเด็นข่าวดังกัน อีกทั้งจะพาไปดูสถานที่ท่องเที่ยว ใกล้ ๆ กับวัดวงษ์สวรรค์ อีกด้วย รับรองทั้งสวยงามและเก่าแก่ สมชื่อแดนพระนครศรีอยุธยา!

วัดวงษ์สวรรค์
ข่าวดังวัดวงษ์สวรรค์ news.ch7.com

ข่าวดัง! ยิงดับ ณ วัดวงษ์สวรรค์

ใครได้เห็นข่าวหน้าหนึ่งบ้าง… เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 11 ตุลาคม 2563 ที่ผ่านมา… มีเหตุคนร้ายบุกยิงกลางงานทอดกฐิน! ณ วัดวงษ์สวรรค์ อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา… ทำให้มีผู้เสียชีวิต 1 ราย บาดเจ็บ 1 ราย ชาวบ้านวิ่งกันกระจายแตกตื่น!

เหตุเกิดขึ้นที่… บริเวณหน้าโรงทานบนถนนเลียบคลองชลประทาน พบรถยนต์โตโยต้า ฟอร์จูนเนอร์ สีขาว หมายเลข ทะเบียน “6 กถ 4311” กรุงเทพมหานคร จอดอยู่ โดยบริเวณกระจกข้างคนขับ มีรอยกระสุนยิงถึง 7 นัดทะลุเข้าไปถึงในตัวรถฝั่งเบาะหน้าคนขับ… ในรถพบร่าง… “นายขวัญชัย ทองคำ” อายุ 35 ปี ถูกยิงเสียชีวิตคาที่ ส่วนผู้บาดเจ็บอีก 1 ราย ชื่อ “นายคมสัน เสนารายณ์” อายุ 35 ปี เขานั่งอยู่เบาะหลังฝั่งคนขับ ถูกยิงเข้าที่บริเวณสะโพก 

ผู้อยู่ในเหตุการณ์… “นายนพรัตน์ ถนอมวงศ์” อายุ 56 ปี อาผู้ตาย เล่าว่า… ผู้เสียชีวิตได้นำก๋วยเตี๋ยวมาแจกโรงทานที่วัดวงษ์สวรรค์ เนื่องจากที่วัดมีงานทอดกฐิน จากนั้นเมื่อเสร็จสิ้น นายขวัญชัยพร้อมภรรยา และเพื่อน จึงจะพากันกลับบ้าน หลังจากขับออกมาได้มานาน ก็ถูกคนร้ายบุกยิง… ทางแฟนสาว ให้การว่า ตนได้นั่งข้างผู้เสียชีวิต ในระหว่างที่คนร้ายบุกยิง เธอคิดว่าเสียงประทัดดัง จึงไม่ได้เอะใจ แต่พอหันมาก็ตกใจ เห็นแฟนเลือดท่วมตัวแล้ว จึงรีบลงมาตะโกนร้องขอความช่วยเหลือ…

วัดวงษ์สวรรค์
ข่าวดัง! ยิงดับ ณ วัดวงษ์สวรรค์ www.thairath.co.th

สรุปแล้ว… ตำรวจยังไม่สามารถหาสาเหตุที่แท้จริงที่คนร้ายก่อคดีได้ แต่กำลังเร่งติดตามภาพจากกล้องวงจรปิด ซึ่งตำรวจได้หลักฐานสำคัญจาก พลเมืองดีที่เห็นเหตการณ์แล้ว นั่นคือ “คนร้าย” เป็นชายรูปร่างท้วมผิวขาว ไม่ปิดบังใบหน้า ไม่มีหนวดเครา อายุประมาณ 30 – 35  ปี สวมใส่เสื้อลายสก๊อตสีเขียว… หลังจากก่อเหตุ เขาได้วิ่งหนีข้ามฝั่งไปขึ้นรถมาสด้า สีเทา หมายเลขทะเบียน 7898 ป้ายแดง ที่สตาร์ตเครื่องรออยู่ และหลบหนีไป…

หลังจากที่ทราบข่าวนี้แล้ว เราไปดูกันดีกว่าว่า ก่อนที่ชื่อเสียงของวัดจะถูกมือปืนทำให้มัวหมอง วัดแห่งนี้เป็นวัดที่มีความสัมพันธ็กับชุมชนอย่างไร…

ความสำคัญของวัดวงษ์สวรรค์…

ก่อนที่จะมีข่าวสะเทือนขวัญออกมา… วัดวงษ์สวรรษ์ เป็นวัดที่ชาวบ้านในชุมชนต่างให้การเคารพนับถือ และพากันมาทำบุญอยู่เป็นประจำ ซึ่งวัดแห่งนี้ เป็นวัดประจำตำบลหันตะเภาอีกด้วย โดยตั้งอยู่ที่ ต.หันตะเภา อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา

วัดแห่งนี้ไม่มีประวัติการสร้างที่แน่ชัด… แต่เป็นวัดที่ชาวตำบลหันตะเภานิยมมาทำบุญ ซึ่งทางวัดมักมีการจัดงานทอดกฐิน งานบุญอยู่บ่อยครั้ง… ทุกวันพระ และวันเทศกาล ปีใหม่ สงกรานต์ ฯลฯ ชาวบ้านก็จะแห่แหนมาที่วัดเพื่อถวายสังฆทานด้วย…

ในบริเวณวัดวงษ์สวรรษ์แห่งนี้… ยังเป็นที่ตั้งของ “โรงเรียนวัดวงษ์สวรรค์” อีกด้วย ซึ่งชาวหันตะเภาจะนิยมส่งลูกหลานมาเรียนที่นี่ โดยโรงเรียนดำเนินงานตามโครงการ “โรงเรียนวิถีพุทธ” โดยให้นักเรียน เข้าวัด ฟังเทศน์ ทุกวันพระ รวมทั้งจะผลัดเปลี่ยน หมุนเวียนนักเรียน ไปทำบุญที่วัดวงษ์สวรรค์ทุกวันพระอีกด้วย…

วัดวงษ์สวรรค์
โรงเรียนวัดวงษ์สวรรค์ www.facebook.com

ลิเกดัง แห่งวัดวงษ์สวรรค์

ทราบไหมว่าที่วัดวงษ์สวรรค์… เป็นสถานที่จัดงานแสดงลิเกดัง แห่งอำเภอวังน้อย จังหวัดอยุธยาด้วยนะ! โดยคณะลิเกนี้ เชื่อว่าทุกคนต้องเคยได้ยินชื่อ “ศรราม น้ำเพชร” อย่างแน่นอน!

ศรราม น้ำเพชร… เป็นคณะลิเกที่มีชื่อเสียงที่สุดในประเทศไทย! โดยเริ่มแรกก่อตั้งโดย “มนต์รัก เอนกลาภ” และ “ดวงแก้ว ลูกท่าเรือ” พ่อแม่ของ พระเอกลิเกเงินล้าน อย่าง “ศรราม เอนกลาภ” หนุ่มน้อยสุดหล่อ ผู้ยิ้มมีเสน่ห์มัดใจแม่ยกทั่วไทย… จนปัจจุบันคณะศรราม น้ำเพชร คิวแน่นตลอดปี หาดูได้ยากมาก แต่สามารถไปดูได้ที่วัดวงษ์สวรรค์! ใครอยากไปชมก็เช็คตารางการแสดงให้ดี ๆ นะ!

การแสดงลิเกที่วัดวงษ์สวรรค์ www.youtube.com

เหรียญพระเกจิชื่อดัง ออกวัดวงษ์สวรรค์

นอกจากวัดวงษ์สวรรค์ ยังดังเรื่องลิเกแล้ว… วัดแห่งนี้ ก็ยังขึ้นชื่อเรื่องการปลุกเสกเครื่องราง ของขลังให้กับชาวบ้านอีกด้วย ทราบไหมว่า วัดแห่งนี้ได้ปลุกเสกเหรียญของพระเกจิชื่อดัง 2 รุ่นด้วยกัน ได้แก่…

เหรียญหลวงพ่อผัน ออกวัดวงษ์สวรรค์ จ.อยุธยา ปี 2537

เหรียญรุ่นนี้เป็นเหรียญเก่าแก่ ที่หายากมากของ หลวงพ่อผัน วัดราษฎร์เจริญ จ.สระบุรี โดยรุ่นนี้ได้ออกโดยวัดวงษ์สวรรค์ ปลุกเสกขึ้นในปี พ.ศ. 2537… จะเห็นได้ว่าเหรียญมีความสวยงามมาก จุดเด่นอยู่ที่เป็นเนื้อกะไหล่ทอง ที่ปั้มงามเนี๊ยบมาก ข้างหลังมีลงยันต์ และสลักชื่อวัดไว้ บูชาแล้วจะเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต!

วัดวงษ์สวรรค์
เหรียญหลวงพ่อผัน ออกวัดวงษ์สวรรค์ จ.อยุธยา ปี 2537 www.web-pra.com

เหรียญพระครูชื้น ปชฺโชโต วัดวงษ์สวรรค์ จ.อยุธยา

เหรียญรุ่นนี้ก็เป็นอีกรุ่น ที่โบราณและหายากมาก! โดยปลุกเสกขึ้นในปี พ.ศ. 2518 ในงานมงคลพิเศษ “ที่ระลึกในงานฉลองสะพาน ปี 2518”… โดยเหรียญรุ่นนี้ เป็นเหรียญของ พระครูชื้น ปชฺโชโต ที่ออกโดยวัดวงษ์สวรรค์ รุ่นแรกและรุ่นเดียว… ลักษณะเด่นอยู่ที่ด้านหน้าเป็นรูปสลัก “พระครูชื้น ปชฺโชโต” ครึ่งบนสวยงาม ด้านหลังลงยันต์ และมีสลักว่า “ลาภผลพูนทวี” ทำให้รุ่นนี้เป็นที่ต้องการอย่างมาก เพราะเชื่อว่าบูชาแล้วรวย!

วัดวงษ์สวรรค์
เหรียญพระครูชื้น ปชฺโชโต วัดวงษ์สวรรค์ จ.อยุธยา uauction2.uamulet.com

เป็นอย่างไรบ้าง… สำหรับเหรียญศักดิ์สิทธิ์แห่งวัดวงษ์สวรรค์ ใครอยากได้ก็สามารถ ไปหาเช่าได้ตามร้านพระเครื่องออนไลน์ได้เลย!

สถานที่เที่ยว ใกล้วัดวงษ์สวรรค์

สำหรับใครที่จะเดินทางไปวัดวงษ์สวรรค์… สามารถท่องเที่ยววัดใหญ่ใกล้ ๆ ได้ 3 แห่ง รับรองว่าสวยงาม และคุ้มค่าที่ได้ไปอยุธยาแน่นอน!

วัดใหญ่ชัยมงคล

ไปอยุธยาแล้ว ต้องไปวัดใหญ่ชัยมงคล จึงถือว่าไปถึง! วัดนี้เดิมทีชื่อว่า “วัดป่าแก้ว” หรือ “วัดเจ้าไท” ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของเกาะพระนคร จุดเด่นอยู่ที่ “เจดีย์องค์ใหญ่” โดยเชื่อกันว่า ได้รับการปฏิสังขรณ์ขึ้นใหม่ในสมัยสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ที่ภายในได้มีการค้นพบชัยมงคลคาถาบรรจุอยู่ภายในพระอุโบสถ เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธชัยมงคล พระประธานที่เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ของวัดด้วย!

พิกัด : ตั้งอยู่ที่ 40/3 หมู่ที่ 3 ต.คลองสวนพลู อ.พระนครศรีอยุธยา

วัดวงษ์สวรรค์
วัดใหญ่ชัยมงคล thai.tourismthailand.org

วัดพนัญเชิงวรวิหาร

ห้ามพลาดเด็ดขาด! วัดแห่งนี้ เป็นพระอารามหลวงชั้นโท ชนิดวรวิหาร แบบมหานิกาย ที่ก่อสร้างก่อนการสถาปนากรุงศรีอยุธยา เก่าและสวยงามมาก! จุดเด่นอยู่ที่ “พระพุทธไตรรัตนนายก” หรือ “หลวงพ่อซำปอกง” ซึ่งเป็นพระพุทธรูปที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในพระนครศรีอยุธยา หน้าตักกว้าง 20 เมตรสูงถึง 19 เมตร! ยิ่งใหญ่อลังการมาก!

พิกัด : ตั้งอยู่ที่หมู่ 2 ต.คลองสวนพลู อ.พระนครศรีอยุธยา

วัดวงษ์สวรรค์
วัดพนัญเชิงวรวิหาร th.wikipedia.org

วัดไชยวัฒนาราม

เป็นวัดเก่าแก่สมัยอยุธยาตอนปลาย! สร้างขึ้นในสมัยสมเด็จพระเจ้าปราสาททอง พ.ศ.2173 สิ่งที่ห้ามพลาดก็คือ รอบพระปรางค์ใหญ่ล้อมรอบไปด้วยระเบียงคต ภายในระเบียงคตประดิษฐานพระพุทธรูปปูนปั้นปางมารวิชัย ที่เคยลงรักปิดทองจำนวน 120 องค์ อันเป็นเสมือนกำแพงเขตศักดิ์สิทธิ์ สวยงามเหมือนย้อนยุคกลับไปยุคกรุงศรีอยุธยาเลย!

พิกัด : ตั้งอยู่ที่ ต.บ้านป้อม อ.พระนครศรีอยุธยา

วัดวงษ์สวรรค์
วัดไชยวัฒนาราม sites.google.com

เป็นอย่างไรบ้างสำหรับสถานที่ท่องเที่ยวที่นำมาฝาก ถ้าอยากไปแล้วก็เดินทางไปได้เลย ใกล้กรุงเทพฯเอง ขับรถส่วนตัวไปได้ ทริปวันเดียวจบ!

สรุปส่งท้าย

วัดวงษ์สวรรค์ แห่งนี้เป็นวัดที่มีความสัมพันธ์กับคนในชุมชนตำบลหันตะเภา มาอย่างช้านาน ไม่มีประวัติการสร้างแน่ชัด แต่เป็นวัดที่ชาวบ้านนิยมเดินทางมาทำบุญ ทอดผ้าป่า ทอดกฐิน และถวายสังฆทานทุกวันพระ และวันสำคัญของปี

วัดแห่งนี้ขึ้นชื่อว่า… เป็นสถานที่จัดการแสดงลิเกของคณะดัง “ศรราม น้ำเพชร” ซึ่งชาวบ้านจะมาดูกันอย่างเนืองแน่น เป็นลิเกที่สนุกที่สุดในประเทศไทย อีกทั้งที่วัดแห่งนี้ยังเป็นที่ตั้ง “โรงเรียนวัดวงษ์สวรรค์” อันเป็นโรงเรียนของชาวชุมชนด้วย

ถ้าใครได้เห็นข่าวน่ากลัว ที่ผู้ร้ายบุกยิงกลางงานกฐิน ที่วัดวงษ์สวรรษ์… ก็อย่าพึ่งหวาดกลัวที่จะไปไหว้พระทำบุญที่วัด เพราะตราบใดที่เราคิดดีทำดี พระก็จะคุัมครองเราอย่างแน่นอน สุดแล้วอยู่ที่ไหน ถ้าคนเราจะถึงฆาต ก็คงหนีไม่พ้น…

Facebook
Twitter
Email