วัดนิมมานรดี

วัดนิมมานรดี พระอารามหลวง ย่านเพชรเกษม

“อยากไปเที่ยว วัดนิมมานรดี จังเลย! เสาร์อาทิตย์นี้มึงว่างป้ะ ไปเป็นเพื่อนหน่อยดิ” หญิงร่างผอมเอ่ย ระหว่างขึ้นบันไดเลื่อน ในห้างสรรพสินค้า

“กรรมเวร! ช่วยดูสารรูปและหน้าตาเพื่อนด้วย” หญิงร่างอวบเอ่ย “คนบาปอย่างกู เข้าวัดจะถูกเผารึเปล่าวะ”

“โอ้ยแม่! มันไม่ได้มีแค่วัดนะ” หญิงร่างเล็กขยิบตาใกล้ ๆวัดนิมมานรดี มีตลาดน้ำด้วยเด้อ! มีแต่ของกิน ขนมโบราณ น่าอร่อยทั้งนั้นเลย!

“ถ้างั้นไป!” หญิงอวบเอ่ยอย่างไม่รีรอ

“แหม… มึงไม่ค่อยเห็นแก่กินเท่าไหร่เลยเนอะ” หญิงตัวเล็กพ่นขำ “เข้าวัดทำบุญบ้างแม่! อยากจะบอกว่า วัดนิมมานรดีเป็นพระอารามหลวงที่เก่าแก่ และสวยงามมากเลยนะ! มีพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ด้วย!”

ใครที่ยังไม่เคยไปเที่ยววัดนิมมานรดี วันนี้ ruay365 รวบรวมมาให้แล้ว! ทั้งประวัติความเป็นมา สถานที่ท่องเที่ยวใกล้ ๆ… อะไรเด็ดไปเช็คกันข้างล่างเลย!

1433003115 DSC09971JP O 1
วัดนิมมานรดี ขอบคุณภาพจาก pantip.com

ความสำคัญของวัดนิมมานรดี

รู้ไหมว่า… “วัดนิมมานรดี เป็นวัดเก่าตั้งแต่ต้นกรุงรัตนโกสินทร์! เดิมชาวบ้านเรียกกันว่า “วัดบางแค” มีหลักฐานพบว่า ถูกสร้างขึ้นในช่วงรัชกาลที่ 1 หรือประมาณปี พ.ศ. 2350 

ความสำคัญก็คือ… วัดนิมมานรดีเป็นพระอารามหลวงชั้นตรี ชนิดสามัญ สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย และปัจจุบันทางวัดได้แบ่งที่ดิน ให้โรงเรียนวัดนิมมานรดี สามารถเปิดสอนเด็ก ๆ ที่อยู่ระแวกนั้นได้

กำเนิดวัดนิมมานรดี

มีจดหมายเหตุรัชกาลที่ 2 ได้กล่าว เกี่ยวกับการสร้างวัดนิมมานรดีว่า… ตอนที่เริ่มสร้างวัดบางแค มีการแต่งตั้งพระคณาจารย์จำนวน 71 รูปขึ้น หนึ่งในนั้น คือ “พระอาจารย์เกษ วัดบางแค”

ต่อมานสมัยรัชกาลที่ 5 ได้มีการบูรณปฏิสังขรณ์วัดครั้งใหญ่ขึ้น! และได้มีการเปลี่ยนชื่อวัดเป็นวัดนิมมานรดี อันแปลว่า “สวรรค์ชั้นที่ 5” และยังได้มีการเปิด การสอนพระปริยัติธรรมแผนกธรรมและบาลีแผนกธรรม ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2482 ด้วย!

พระศักดิ์สิทธิ์แห่งวัดนิมมานรดี

ใครที่กำลังวางแผนไปเที่ยววัดนิมมานรดี ห้ามพลาด! ต้องไปไหว้พระพุทธรูปที่สวยงามที่สุดในย่านเพชรเกษม มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์อะไรเด็ดบ้างไปดูกัน!

หลวงพ่อเกศจำปาศรี

31417060 1661831990573227 6304512958277877760 N
หลวงพ่อเกศจำปาศรี วัดนิมมานรดี ขอบคุณภาพจาก www.facebook.com

ใครที่มาเยี่ยมชมวัดนิมมานรดี แล้วไม่ได้มากราบไหว้ “หลวงพ่อเกศจำปาศรี” ถือว่ามาไม่ถึง! ท่านขึ้นชื่อเรื่องความคงกระพันมาก! 

ครั้งที่โบสถ์หลังเก่าพังทลายลงในปี 2508… ปรากฏว่า! องค์หลวงพ่อ ยังตั้งตระหง่านท่ามกลางซากปรักหักพัง โดยไม่บุบสลายสักนิด! ทำให้กลายเป็นข่าวฮือฮาทั่วประเทศ ใครไปวัดนิมมานรดีห้ามพลาด! ต้องไปไหว้ท่านด่วนเลย

เจ้าแม่กวนอิมองค์ใหญ่  

102580049
ศาลเจ้าแม่กวนอิม วัดนิมมานรดี ขอบคุณภาพจาก mapio.net

ไม่พูดถึงก็คงไม่ได้! ศาลเจ้าแม่กวนอิมที่นี่ สง่างามมาก! ท่านเป็นพระโพธิสัตว์ ของพระพุทธศาสนาฝ่ายมหายาน ชาวจีนเรียกว่า “กวนอิมผ่อสัก” ถ้าเข้าไปใกล้ ๆ จะได้ยินเสียงเพลงสวดมนต์ภาษาจีน ไพเราะมากเลย!

สามารถไปจุดธูปเทียน ถวายเครื่องสักการะบูชาท่านได้ ท่านเป็นผู้มีเมตตา สามารถช่วยดลบันดาลให้เราได้โชคลาภ และยังโดดเด่นเรื่องการไหว้ขอลูกอีกด้วย!

พระสังกัจจายน์  

553000003154106 1
พระสังกัจจายน์ วัดนิมมานรดี ขอบคุณภาพจาก mgronline.com

ตั้งอยู่ตรงข้ามโบสถ์ หน้าศาลาเจ้าแม่กวนอิม! ท่านเป็นพระอรหันต์ของชาวจีน มีลักษณะพุงพลุ้ย อันมีความหมายถึง “ความอุดมสมบูรณ์และโชคลาภ” ท่านเฉลียวฉลาด และเป็นที่โปรดของพระพุทธองค์  

ผู้ใดบูชาพระสังกัจจายน์ ย่อมเป็นมงคล อุดมด้วยลาภ ยศ ความเจริญรุ่งเรือง! บริเวณท้องของท่านมีช่องให้ใส่เงินทำบุญด้วยนะ ไปกราบไหว้ขอพรท่าน และทำบุญกันเลย!

เป็นอย่างไรบ้าง! สำหรับ 3 สิ่งศักดิ์สิทธิ์แห่งวัดนิมมานรดี มีแต่ของดีของเด็ด พลาดไม่ได้เลย! ไปเที่ยวก็อย่าลืมแวะไปไหว้ท่านด้วยล่ะ!

ที่เที่ยวเด็ด ๆ ใกล้วัดนิมมานรดี!

มาถึงช่วง ชิมช้อปใช้ ประจำวันนี้! ไปดูกันค่ะคุณพี่ ว่าแถววัดนิมมานรดีมีอะไรให้ทำบ้าง! (หรือต้องเรียกว่า มีอะไรให้กินบ้าง อิๆๆ)

ตลาดน้ำ วัดนิมมานรดี (ตลาดน้ำภาษีเจริญ)

Wat Nim166
ตลาดน้ำวัดนิมมานรดี ขอบคุณภาพจาก www.chillpainai.com

ใครที่ไหว้เจ้าแม่กวนอิมเสร็จ อย่าพึ่งรีบกลับ! ข้างหลังศาลมี “ตลาดน้ำวัดนิมมานรดี” ที่อยู่อีกฟากของคลองภาษีเจริญ เราต้องเดินข้ามสะพานปูนไปยังตลาดน้ำ!

Wat Nim157
ตลาดน้ำวัดนิมมานรดี ขอบคุณภาพจาก www.chillpainai.com

ลักษณะขอเรียกว่าตลาดริมน้ำจะดีกว่า! เพราะเป็นห้องแถวริมน้ำ มีทางเดินหน้าบ้าน ที่นี่มีขนมของกินเล่นมากมาย ไม่ว่าจะเป็นห่อหมกมะพร้าวอ่อน บัวลอยไข่หวาน ข้าวหมูแดงกรอบอร่อย กาแฟโบราณสูตรเข้มข้น!

Wat Nim182
ตลาดน้ำวัดนิมมานรดี ขอบคุณภาพจาก www.chillpainai.com

มีของกิน ของใช้ ให้เลือกจับจ่ายสารพัดสารเพ! ไปนั่งกิน เดินกิน รับบรรยากาศริมลำคลองเย็น ๆ กันเลย รับรองไม่ผิดหวัง ได้อิ่มบุญแล้ว ยังได้อิ่มท้องด้วย!

ตลาดบางแค ย่านวัดนิมมานรดี

ใครที่เดินทางมาด้วย MRT แล้วลงบางแค ขากลับสามารถแวะ “ตลาดบางแค” ได้ด้วยนะ! ที่นี่เป็นตลาดสดขนาดใหญ่ ที่เก่าแก่และอยู่มานานมากในย่านฝั่งธนบุรี!

1127
ตลาดบางแค ย่านวัดนิมมานรดี ขอบคุณภาพจาก www.topofliving.com

ที่นี่มีจุดกำเนิดจาก การที่ชาวบ้านสัญจรไปมาโดยเรือ ผ่านทางคลองภาษีเจริญ และคลองบางแค จึงมีการค้าขายกันเป็นวิถีชีวิต ที่นี่มักถูกใช้เป็นฉากถ่ายละครด้วยนะเออ! ใครไปห้ามพลาด! ของกินเพียบ!

40 05 02
ตลาดบางแค ย่านวัดนิมมานรดี ขอบคุณภาพจาก www.topofliving.com livingculturalsites.com

เป็นอย่างไรกันบ้าง! สำหรับสถานที่กิน (เอ้ย! สถานที่เที่ยว) เล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เรานำมาฝาก ใครอยากไปเที่ยววัดนิมมานรดี ไปดูกันเลยว่าเดินทางยังไง!

การเดินทางไปวัดนิมมานรดี

วัดนิมมานรดีตั้งอยู่ติดคลองภาษีเจริญ เลขที่ 845 ถนนเพชรเกษม แขวงบางหว้า เขตภาษีเจริญ กรุงเทพมหานครฯ

การเดินทางจากในเมือง ถ้าไม่มีรถส่วนตัว แนะนำให้นั่ง MRT สาย “Blue Line” มาลงที่ “บางแค” และสามารถนั่งรถประจำทางสาย 101, 184 ,147 (ปอ.), 157 (ปอ) ต่อมาได้เลย จะผ่านที่ซอยเพชรเกษม 39 

ถ้าหลงทางแนะนำนั่งวินได้ ใกล้ ๆ ไม่กี่บาทเอง! สามารถเรียกได้แถว MRT เลย!

30743236 1936914056320997 8383178482733023232 O
วัดนิมมานรดียามดึก ขอบคุณภาพจาก www.facebook.com

สรุปส่งท้าย

วัดนิมมานรดี หรือที่ชาวบ้านเรียก “วัดบางแค” เป็นพระอารามหลวงชั้นตรี ชนิดสามัญที่เก่าแก่มาก สร้างในยุคต้นกรุงรัตนโกสินทร์ พ.ศ. 2350 งดงามและเปล่งประกายสีทองอร่าม!

ที่วัดแห่งนี้ เป็นที่ประดิษฐานของพระศักดิ์สิทธิ์หลายองค์ ไม่ว่าจะเป็น หลวงพ่อเกศจำปาศรี เจ้าแม่กวนอิม และพระสังกัจจายน์ ใครผ่านไปสามารถแวะสักการะได้ เพื่อความเป็นสิริมงคล!

และใกล้เคียงยังมีตลาดน้ำวัดนิมมานรดี ให้ได้เดินผ่อนคลาย จับจ่ายซื้อของกินเล่นด้วยนะ แวะไปเที่ยวกันเลยเสาร์-อาทิตย์นี้!

Facebook
Twitter
Email