วัดเขาถ้ำม้าร้อง

​วัดเขาถ้ำม้าร้อง ที่สถิตตะเคียนทอง พารับทรัพย์รวยโชค

เห็นข่าวกันหรือยัง! ชาวบ้านแห่ขูดเลขเด็ด “ต้นตะเคียนต้นใหม่” ที่ ​วัดเขาถ้ำม้าร้อง … ที่เป็นข่าวดัง นั่นก็เพราะตะเคียนต้นนี้ พาคอหวยที่มีจิตศรัทธารับโชคมานับครั้งไม่ถ้วนนั่นเอง

ถ้าอยากทราบว่า… ต้นตะเคียนต้นนี้ ถูกขุดพบที่ไหน มีความสัมพันธ์อย่างไรกับชาวประจวบคีรีขันธ์ ก็ตามเลย! ruay365 จะพาไปเปิดตำนาน ต้นตะเคียนทอง​วัดเขาถ้ำม้าร้อง และวิธีกราบไหว้ขอเลขเด็ด ห้ามพลาดนะแม่!

วัดเขาถ้ำม้าร้อง
นายสานิตย์ เมฆเจริญ ขูดเลขจากต้นตะเคียนทองวักเขาถ้ำม้าร้อง ขอบคุณภาพจาก www.lektoday.com

ประวัติวัดเขาถ้ำม้าร้อง

ทราบไหมว่า… วัดเขาถ้ำม้าร้อง เป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ที่ ททท. (การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย) ได้ออกมาสนับสนุนให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ เดินทางมาสัมผัสความสวยงามของหินงอกหินย้อยที่นี่…

​วัดเขาถ้ำม้าร้อง
ภายในถ้ำวัดเขาถ้ำม้าร้อง ขอบคุณภาพจาก www.wongnai.com

ในอดีต… วัดเขาถ้ำม้าร้องแห่งนี้ เคยเป็นที่พักของพระสงฆ์ชาวศรีลังกาและอินเดีย ที่เดินทางเผยแผ่ศาสนาในประเทศไทยและประเทศพม่า… และต่อมาในปี พ.ศ.2385-2387 เจ้าพระยาบดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี) ได้ออกปราบพวกโจรตามหัวเมืองต่าง ๆ …ท่านได้นำทัพมาพักแรมที่นี่ แล้วปรากฏว่าม้าของท่านได้หายไปในถ้ำแห่งนี้ ท่านจึงสั่งให้ไพร่พลออกตามหา แต่ก็ไม่พบ ได้ยินเพียงแค่เสียงม้าร้องเท่านั้น เขาแห่งนี้จึงได้ถูกขนานนามว่า “เขาถ้ำม้าร้อง”

ในปัจจุบัน… วัดแห่งนี้เป็นที่นิยมของชาวบ้าน ในการเดินทางมากราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ในถ้ำ และยังมากราบไหว้ต้นตะเคียนทองต้นใหม่อีกด้วย ที่บันดาลโชคลาภให้ชาวบ้าน! ไปดูความเป็นมาของต้นตะเคียนทองกันเลย!

ความเป็นมา… ตะเคียนทอง ​สองพี่น้องคลองบางสะพาน

ทราบไหมว่า… ต้นตะเคียนต้นใหม่แห่งวัดเขาถ้ำม้าร้อง เป็นพี่น้องกับ “แม่ตะเคียนทองสร้อยสังวาลย์” อายุ 200 ปี แห่งวัดห้วยทรายขาว ต.กำเนิดนพคุณ อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์…

แม่สร้อยสังวาลย์… ให้โชคเลขโทนมาแล้ว 3 งวดซ้อน! ท่านเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เลื่องลือทั่วบางสะพาน… เดิมทีนั้น เจ้าแม่ตะเคียนทองต้นแรกนี้ ถูกขุดพบที่คลองบางสะพาน วันที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2560 และพระเกจิชื่อดังของประจวบฯ พระธีศักดิ์ ฉันทะโก หรือ “อาจารย์สิงห์” ก็มาทำพิธีอัญเชิญแม่สร้อยสังวาลย์ไปอยู่ที่วัดห้วยทรายขาว…

และหลังจากนั้น 3 ปี ก็เกิดปาฏิหาริย์ขึ้น… ปรากฏว่าพบต้นตะเคียนอีกต้นหนึ่ง! จากการขุดลอกคลองบางสะพาน ซึ่งชาวบ้านเชื่อว่าเป็นต้นตะเคียนทองพี่น้อง ของแม่สร้อยสังวาลย์ ซึ่งพึ่งถูกค้นพบเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมานี้เอง…

​วัดเขาถ้ำม้าร้อง
ตะเคียนทอง ​สองพี่น้องคลองบางสะพาน ขอบคุณภาพจาก www.matichon.co.th

ประวัติ… ต้นตะเคียนทอง​ ​วัดเขาถ้ำม้าร้อง

วันที่ 14 ตุลาคม พ.ศ. 2563 ที่ผ่านมา… “พระคำนึง ปคุโณ” เจ้าอาวาสวัดเขาถ้ำม้าร้อง ออกมาเปิดเผยว่า ได้มีการขุดพบต้นตะเคียนทอง จากการขุดลอกคลองบางสะพานโดยกรมชลประทาน ในช่วงวันตักบาตรเทโว ออกพรรษาที่ผ่านมา…

ต้นตะเคียนทองต้นนี้… เจ้าอาวาสยังไม่ทราบชื่อเสียงเรียงนาม แต่เบื้องต้นได้อัญเชิญไปไว้ที่ “วัดเขาถ้ำม้าร้อง” ต.พงษ์ประศาสน์ อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์… ซึ่งเมื่อชาวบ้านทราบข่าวกัน ก็ต่างรีบมากราบไหว้ และขูดหาเลขเด็ดกันใหญ่ ซึ่งก็พบเลขโดยง่าย… 

คาดว่า… ตะเคียนทองต้นนี้มีอายุมาก บวกลบแล้วไม่ต่างจากต้นผู้พี่แม่สร้อยสังวาลย์ สิริรวมประมาณ 200 ปี โดยมีความยาว อยู่ที่ประมาณ 30 เมตร เส้นผ่านศูนย์กลาง ประมาณ 1 เมตร… ถ้าเจ้าอาวาสแห่งวัดเขาถ้ำม้าร้อง ได้รับนิมิตเรื่องชื่อของแม่ตะเคียนทองต้นนี้เมื่อไหร่ รับรองว่าจะต้องมีข่าวออกมาอัพเดตอย่างแน่นอน!

วิธีไหว้สักการะเจ้าแม่ตะเคียงทอง

สำหรับใครที่งวดนี้ไปขูดไม่ทัน ไม่เป็นไร งวดหน้ายังไปได้… วิธีไหว้สักการะเจ้าแม่ตะเคียนทอง แห่งวัดเขาถ้ำม้าร้อง สามารถทำได้โดยง่ายดังนี้…

ของไหว้ที่ต้องเตรียม : ธูป 9 ดอก, เทียน 1 เล่ม และอุปกรณ์ขูดหาเลข ได้แก่ น้ำอบ น้ำหอม และแป้ง

​วัดเขาถ้ำม้าร้อง
วิธีไหว้สักการะเจ้าแม่ตะเคียงทอง ขอบคุณภาพจาก www.siamfocustime.com

วิธีการไหว้สักการะ : จุดธูป 9 ดอกเพื่อบูชาเจ้าแม่ตะเคียนทอง ก่อนที่จะขอพร ต้องเอ่ย ชื่อ-นามสกุล เพื่อให้ท่านจำเราได้… ตั้งจิตสมาธิให้แน่วแน่ ก่อนจะกล่าวคาถาบูชาดังนี้…

“(นะโม 3 จบ)
อิติบูชา จะมะหาราชา สัพพะสเน่หา
อะระหังสัมมา สัมพุทโธมามา ยาตรายามดี
วันชัยมารศรี สวัสดีลาโภ นะโมพุทธายะ ฯ.”

หลังจากท่องคาถาเสร็จ… ให้กล่าวคำอธิษฐานกับท่าน เหมือนเรากำลังคุยกับท่านอยู่ เล่าให้ท่านฟังเรื่องความลำบากของชีวิต รับรองท่านจะเห็นใจเรา และให้เลขเด็ดเราแน่นอน! เมื่ออธิษฐานเสร็จก็เป็นอันเสร็จพิธี…

​วัดเขาถ้ำม้าร้อง
วิธีขูดเลขต้นตะเคียนที่ถูกต้อง ขอบคุณภาพจาก www.lektoday.com

วิธีขูดเลขต้นตะเคียนที่ถูกต้อง : หลังจากปักธูปแล้ว ก็ไปขูดเลขที่ไม้ตะเคียนได้เลย ถูวน ๆ ไปค่ะ… โดยการถูตำแหน่งแรก ให้ถูวน ๆ ประมาณ 5 นาที ถ้ายังไม่เห็นเลข ให้เปลี่ยนตำแหน่ง… และหลังจากถูเกิน 3 ตำแหน่งแล้ว ไม่ได้เลขเด็ด ให้หยุดทันที! แล้วกลับมาใหม่พรุ่งนี้ หรือสำหรับใครที่ยังไม่ได้เลขเด็ด… แนะนำก่อนกลับ ให้ลองยกมือไหว้ท่าน อาราธนาขอให้ท่านมาเข้าฝัน เพื่อบอกเลขแทนก็ได้เช่นกัน ลองไปทำดูนะ!

นอกจากไหว้ต้นตะเคียนทองเสร็จแล้ว… ก็อย่าพึ่งกลับนะ เพราะที่วัดเขาถ้ำม้าร้องแห่งนี้ ยังมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์อีกมากมาย ไปแล้วห้ามพลาด!

สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ภายใน​วัดเขาถ้ำม้าร้อง

ถ้าได้มีโอกาสเดินทางไปเยี่ยมวัดเขาถ้ำม้าร้อง ห้ามพลาดเข้าไปชมในถ้ำเด็ดขาด! เพราะในถ้ำมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ไหว้แล้วจะเป็นมงคลด้วย ได้แก่… 

บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์

​วัดเขาถ้ำม้าร้อง
บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ ขอบคุณภาพจาก thailandtourismdirectory.go.th

เป็นบ่อน้ำทิพย์ที่มีน้ำใสสะอาดมาก และมีน้ำตลอดทั้งปีไม่ว่าจะแห้งแล้งเพียงใด ซึ่งน้ำทิพย์ในบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์แห่งนี้ ถูกใช้ในการประกอบพระราชพิธีสำคัญต่าง ๆ เช่น พิธีครบรอบ 60 พรรษา 72 พรรษา ครบรอบครองราชย์ โดยได้มีการตักน้ำทิพย์เพื่อนำไปถวายแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวด้วย 

ปัจจุบันทางวัดเอง ก็ได้อนุญาตให้ผู้ที่มากราบไหว้สามารถตักน้ำทิพย์กลับบ้านได้คนละ 1 ขวด… อีกทั้งบริเวณใกล้ ๆ ยังมีบ่อปลาอายุกว่า 10 ปี ที่สามารถให้อาหารปลาได้ด้วยนะ!

พระพุทธรูปปางสมาธิ 

​วัดเขาถ้ำม้าร้อง
พระพุทธรูปปางสมาธิ ขอบคุณภาพจาก pantip.com

ถ้าได้เข้าไปภายในถ้ำ ของวัดเขาถ้ำม้าร้อง จะพบกับพระพุทธรูปปางสมาธิเรียงรายอยู่ข้างผนังถ้ำ งดงามและดูขลังอย่างมาก ถ้ามีโอกาสได้เข้าไป ก็ควรแวะไปกราบไหว้ โดยเฉพาะคนที่เกิดวันพฤหัสบดี เพราะเป็นพระพุทธรูปประจำวันเกิด… 

สามารถบูชาได้โดยท่องคาถา “ปูเรนตัม โพธิสัมภาเร นิพพัตตัง โมระโยนิยัง เยนะ สังวิหิตารักขัง มะหาสัตตัง วะเนจะราฯ จิรัสสัง วายะมันตาปิ เนวะ สักขิงสุ คัณหิตุง พรัหมะ มันตินติ อักขาตัง ปะริตตัน ตัมภะฌามะเหฯ” …ท่องทั้งหมด 19 จบ รับรองชีวิตจะมีแต่สิ่งมงคลเข้ามา!

พระพุทธรูปปางไสยาสน์ 

​วัดเขาถ้ำม้าร้อง
พระพุทธรูปปางไสยาสน์ ขอบคุณภาพจาก sites.google.com

อีกสิ่งหนึ่ง ที่ควรไปกราบไหว้เมื่อได้เข้าไปภายในถ้ำ ก็คือ พระพุทธรูปองค์ใหญ่ปางนอน หรือ “ปางไสยาสน์” อันเป็นพระพุทธรูปของคนที่เกิดอังคาร ไปไหว้แล้วชีวิตจะมีความสุข มีสิ่งดี ๆ เข้ามา… 

คาถาสวดบูชาได้แก่ “ยัสสานุภาวะโต ยักขา เนวะ ทัสเสนติ ภิงสะนัง ยัมหิ เจวานุยุญชันโต รัตตินทิวะมะตันทิโต สุขัง สุปะติ สุตโต จะ ปาปัง กิญจิ นะ ปัสสะติ เอวะมาทิคุณูเปตัง ปะริตตันตัมภะณามะ เส ฯ” …สวด 8 จบจะทำให้บังเกิดความสุขและสิริมงคล บันดาลโชคลาภ!

นอกจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในถ้ำแล้ว… ก็ยังมีสิ่งที่ห้ามพลาด อย่างเช่น หินงอกหินย้อยภายในถ้ำ ที่มีลักษณะคล้ายหัวม้าอีกด้วยนะ ใครเดินทางไปกราบไหว้ขอเลขจากตะเคียนทอง ก็อย่าพลาดชมความสวยงามในถ้ำล่ะ!

สรุปส่งท้าย

ใครที่จะเดินทางไปไหว้ ต้นตะเคียนทอง วัดเขาถ้ำม้าร้อง ไม่ต้องรีบไป… เพราะตะเคียนต้นนี้ พึ่งถูกขุดพบเมื่อช่วงวันออกพรรษาปี 2563 ที่ผ่านมานี้เอง! โดยถูกขุดพบที่ลอกคลองบางสะพาน ที่เดียวกับต้นตะเคียนทอง “แม่สร้อยสังวาลย์” และชาวบ้านเชื่อว่าทั้งสองเป็นพี่น้องกัน!

อย่างไรก็ตาม… ตะเคียนทองผู้พี่แม่สร้อยสังวาลย์ ก็ให้โชคมาแล้วหลายงวดติด! ดังนั้นเจ้าแม่ตะเคียนผู้น้องก็คงศักดิ์สิทธิ์ไม่แพ้กัน ใครที่ยังไม่มีเลขก็เล่น 399, 73 และ 37 ได้! เป็นเลขที่ชาวบ้านขูดมาสด ๆ ร้อน ๆ จากตะเคียนทองวัดเขาถ้ำม้าร้อง 

นอกจากนั้น… ใครที่จะเดินทางไปกราบไหว้เจ้าแม่ตะเคียนที่วัดเขาถ้ำม้าร้อง ก็ห้ามพลาดเยี่ยมชมถ้ำเด็ดขาด! เพราะยังมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์อีกมากมายภายในถ้ำ ทั้งบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ที่มีน้ำทิพย์ใสสะอาดตลอดปี อีกทั้งยังมีพระพุทธรูปปางสมาธิตั้งเรียงราย และมีพระพุทธรูปปางไสยาสน์ประทับอยู่ด้ว คนที่เกิดวันอังคารและพฤหัสบดีห้ามพลาดเลย! ไปไหว้แล้วชีวิตจะปังตลอดปี!

Facebook
Twitter
Email