ต้นสะตือมหามงคล ต้นไม้เทวดาบันดาลโชค

ถ้าได้ไปไหว้ ต้นสะตือมหามงคล จะสมหวังทุกสิ่ง… เพราะอะไรรู้ไหม? ว่ากันว่า ต้นสะตือศักดิ์สิทธิ์แห่งนี้ เป็นแหล่งรวมจิตวิญญาณนับร้อยดวง ที่ถูกพิสูจน์โดยผู้มีจิตสัมผัส และหลวงปู่ที่ชาวบ้านศรัทธา โดยพวกเขาต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า “ที่นี่มีวิญญาณจริง ๆ”

ถ้าอยากรู้ว่าเรื่องเล่าของต้นสะตือมหามงคลเป็นอย่างไร เชิญมาฟังทางนี้! ruay365 ได้รวมรวมความเชื่อ และประวัติของต้นสะตือมาให้แล้ว สายมูตัวจริง ที่กำลังเตรียมตัวไปขอเลขเด็ดงวดหน้า อ่านด่วนจ่ะ!

Maxresdefault 9
วัดสีกุก วัดต้นสะตือมหามงคล ขอบคุณภาพจาก www.youtube.com

ต้นสะตือมหามงคลคืออะไร…

สำหรับคนที่ไม่ทราบ… “ต้นสะตือมหามงคล” เป็นต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์ ที่มีอายุมากกว่า 300 ปี ตั้งอยู่ ณ “วัดสีกุก” ตำบลน้ำเต้า อำเภอบางบาล จังหวัดพระนครศรีอยุธยา… 

ชาวบ้านเชื่อกันว่า… ต้นสะตือต้นนี้ เป็นศูนย์รวมของจิตวิญญาณทั้งหลายทั้งปวง ไม่ว่าจะเป็นเทวดา นางไม้ ผีเปรต หรือแม้แต่วิญญาณของทหารพม่า และแม่ทัพ “มังมหานรธา” ก็มาเสียชีวิตลงและสถิตอยู่ ณ ต้นไม้แห่งนี้ โดยหลวงปู่ที่ได้มานั่งกรรมฐานใต้ต้นสะตือ รวมทั้ง “อาจารย์เรนนี่ ช่องส่องผี” เอง ก็ได้เห็นดวงวิญญาณมากมายด้วย…

ในปัจจุบัน… ที่วัดสีกุก กลายเป็นสถานที่ยอดนิยม ที่คนนิยมมากราบไว้ขอพรต้นสะตือ และยังมีสิ่งสำคัญภายในวัดอื่น ๆ ด้วย ได้แก่ เจดีย์ย่อมุมไม้ยี่สิบองค์ใหญ่ 1 องค์ เจดีย์ย่อมุมไม้สิบสอง 3 องค์ อีกทั้งมีกุฎิสงฆ์เรือนไทยหมู่ ศาลาการเปรียญ และมีศาลสักการะแม่ทัพมังมหานรธา และมีสถานที่บูชาในหลวง ร.5 อีกด้วย

Dtbezn3nNUxytg04OYYlTFY3w7fP4VOqWRprlcV42hxQEP
ต้นสะตือมหามงคล ขอบคุณภาพจาก www.thairath.co.th

ประวัติต้นสะตือมหามงคล

ในอดีต… ต้นสะตือต้นนี้ เคยเป็นสถานที่ ที่ในหลวงรัชกาลที่ 5 เคยเสด็จประทับเพื่อหลบฝน โดยมีเรื่องเล่าว่า… คืนนั้นที่พระองค์ได้ประทับแรม ณ วัดสีกุก เป็นคืนที่เกิดเหตุ “จันทรุปราคา”ขึ้น แต่ไม่สามารถมองเห็นได้เพราะท้องฟ้ามืดครึ้ม พระองค์ทรงหลบอยู่ใต้ต้นสะตือจนถึงรุ่งเช้า และได้เสด็จเข้าไปไหว้พระในมณฑป จนกลายเป็นเหตุการณ์สำคัญที่พระองค์ได้ทรงถ่ายรูป และบันทึกความทรงจำด้วยลายพระหัตถ์ของพระองค์เอง…

นอกจากนั้นในประวัติศาสตร์… บริเวณใต้ต้นสะตือแห่งนี้ ในปี พ.ศ.2310 ยังเคยเป็นที่ตั้งของทัพพม่า “ค่ายสีกุก” ซึ่งเป็นค่ายของมังมหานรธา ที่ตั้งเป็นค่ายบัญชาการทัพอยู่ทางด้านทิศตะวันตก เพื่อล้อมตีกรุงศรีอยุธยาอีกด้วย… โดยตอนนั้นเป็นศึกตีกรุงศรีอยุธยาแตก มีทหารเสียชีวิตมากมายที่วัดสีกุก รวมทั้งแม่ทัพมังมหานรธาเอง ก็มาป่วยตายที่นี่ด้วยเช่นกัน

Dtbezn3nNUxytg04OYYlTFY3w7fP4VOrPKfe5DVJILr8c2
ต้นสะตือมหามงคลในสมัยรัชกาลที่ 5 ขอบคุณภาพจาก www.thairath.co.th

ด้วยความสำคัญทั้ง 2 ประการนี้… จึงมีการสร้างอนุสรณ์สถานของ ร.5 ขึ้น เพื่อให้ประชาชนสักการะบูชา กราบไหว้ขอพรพระองค์ อีกทั้งใต้ต้นสะตือยังถูกปรับปรุงให้กลายเป็นสถานที่กราบไหว้ บูชาเทวดาอารักษ์ และบรรดาดวงวิญญาณของทหาร ที่ชาวบ้านศรัทธากันอีกด้วย

ความศักดิ์สิทธิ์ของต้นสะตือมหามงคล

ครั้งหนึ่ง หลวงปู่วัดสีกุก ได้เปิดเผยในรายการส่องผี ให้ฟังว่า… ท่านได้นั่งสมาธิอยู่ใต้ต้นสะตือ และท่านได้เห็นในหลววงรัชกาลที่ 5 ท่านได้ถามพระองค์ว่า ชอบบริเวณใต้ต้นสะตือที่สร้างไว้ไหม พระองค์ตรัสว่า “ชอบ” หลวงปู่จึงกล่าวว่า ถ้าท่านชอบก็ส่งคนให้มาช่วยปรับปรุงด้วยจะได้สวยงาม ปรากฏว่า 3 วันต่อจากนั้น ก็มีญาติโยมมาช่วยจัดการให้จริง ๆ…

ว่ากันว่า… ต้นสะตือมหามงคลต้นนี้ “ใครมากราบไหว้ ก็จะทำให้มีชีวิตยืนยาว เหมือนต้นสะตือ” รวมทั้งยังเป็นสถานที่เงียบสงบ ที่เหมาะแก่การมานั่งสมาธิ เพื่อชาร์จพลังชีวิต โดยถ้ามานั่งสมาธิและสวดมนต์ แผ่เมตตาจิต ก็จะสามารถอุทิศส่วนกุศลให้กับดวงวิญญาณทั่วหล้าได้

นอกจากนั้น… ชาวบ้านยังเชื่อว่า ถ้ามากราบไหว้ ขอพรกับต้นสะตือมหามงคลแล้ว ยังจะช่วยให้ประสบความสำเร็จ ได้โชค ได้ลาภ และสมหวังดังปรารถนาทุกประการอีกด้วย จึงมีผู้คนจำนวนมาก นิยมมาขอพรกับต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์แห่งนี้ และกลับมาแก้บน ตามที่ได้กล่าวเอาไว้ด้วย

Pft7775oz9us9IHCsI1 O
บริเวณต้นสะตือมหามงคล ขอบคุณภาพจาก pantip.com/topic

วิธีขอพรต้นสะตือมหามงคล

สำหรับคนที่ต้องการเดินทางไปขอพรต้นสะตือ… สามารถปฏิบัติได้ง่าย ๆ ตามขั้นตอนต่อไปนี้…

 • เดินเข้าไปใต้ร่มเงาของต้นสะตือ หาที่เหมาะสมในการนั่งเพื่อกราบไหว้
 • ยกมือพนม และกราบไหว้องค์พระและองค์เทวดา ที่อยู่ใต้ต้นสะตือก่อนเป็นอันดับแรก
 • จากนั้นจึงกราบไหว้ต้นสะตือมหามงคลด้วยการพนมมือ และอธิษฐานต่อต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์
 • กล่าวชื่อ – นามสกุล ตามด้วยคำอธิษฐาน แต่ก่อนอื่นควรทำจิตใจให้ตั้งมั่นก่อนเสมอ เมื่อจิตมั่นอยู่ที่ต้นสะตือแล้ว จึงค่อยกล่าวอธิษฐาน 
 • เล่าสิ่งที่ชีวิตเผชิญมา ปัญหาอุปสรรคต่าง ๆ ตามด้วยคำปรารถนา
 • ถ้าใครต้องการบนบาน ก็สามารถบนบานได้ต่อจากขอพรเสร็จ โดยกล่าวกับท่านว่า จะนำอะไรมาถวาย หากประสบผลสำเร็จ
 • เมื่อขอพรเสร็จแล้ว ก็กราบลาท่าน ก็เป็นอันเสร็จสิ้น

การกราบไหว้ ขอพรต้นสะตือมหามงคล ไม่นิยมการจุดธูป โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ห้ามจุดธูปและปักใต้ต้นสะตือโดยเด็ดขาด นอกจากนั้น ห้ามการโอบกอดต้นสะตือด้วย เป็นข้อที่ควรปฏิบัติ!

ของที่นิยมบนบานต้นสะตือ – สามารถบนบานได้ทุกสิ่ง ตามที่ปรารถนา โดยมีโต๊ะที่ตั้งน้ำแดง และน้ำอัดลมวางไว้บริเวณใต้ต้นสะตือด้วย เพื่อตั้งของบนบาน ทั้งนี้ถ้าหากสำเร็จตามที่บนบานไว้แล้ว ควรกลับมาแก้บนภายใน 7 วันทันที!

Dtbezn3nNUxytg04OYYlTFY3w7fP4VOqmJjXVXlQs1LDpZ
หลวงปู่วัดสีกุก ขอบคุณภาพจาก www.thairath.co.th

วิธีขอเลขเด็ดต้นสะตือมหามงคล

สำหรับคอหวยที่ยังไม่ทราบ… ต้นสะตือมหามงคล นอกจากจะสามารถดลบันดาลคำขอให้เป็นจริงได้แล้ว ถ้าอยากได้เลขเด็ด เลขโดน ก็สามารถมาขอที่นี่ได้ แต่มีข้อควรทราบไว้คือ ห้ามนำแป้งมาโรย เพื่อขูดหาเลขใด ๆ ทั้งสิ้น!

วิธีการขอเลขเด็ดของที่นี่… ยังไม่ถูกเปิดเผยแต่อย่างใด แต่มีเคล็ดลับการนั่งสมาธิของ “อาจารย์เรนนี่ รายการส่องผี” เพื่ออธิษฐานกับต้นสะตือมาฝาก เมื่อจิตใจเราสงบนิ่งแล้ว และจิตมีสมาธิ ก็ทำให้สามารถเห็นนิมิต และอดีตชาติต่าง ๆ ได้ ดังนั้นหมายความว่า การนั่งสมาธิก็อาจจะทำให้เห็นเลขเด็ดได้เช่นกัน! ปฏิบัติได้ดังนี้เลย…

 • หาที่นั่งที่เหมาะสมใต้ต้นสะตือ ต่อจากนั้นก็ให้นั่งขัดสมาธิ นั่งตัวตรง มือประสานที่หน้าตัก และเพ่งจิตไปที่ต้นสะตือ
 • เล่าเรื่องทุกร้อน ที่เกิดขึ้นในชีวิต หรือที่เกิดขึ้น ณ วันนั้น ปล่อยความทุกข์ให้ผ่านไป
 • พยายามรู้สึกถึงความร่มเย็นของต้นสะตือ สัมผัสถึงร่มเงา สัมผัสถึงลมที่พัดผ่าน จนจิตรู้สึกสบาย
 • หายใจเข้า ให้ภาวนาว่า พุท… หายใจออก ให้ภาวนาว่า โธ… โดยเพ่งจิตไปที่กลางหน้าผาก อันเชื่อว่าเป็นจุดรวมจักระของร่างกาย และเป็นดวงตาที่ 3
 • นั่งสมาธิอยู่อย่างนั้นสักพัก จนกว่าจิตใจจะนิ่งและไม่ฟุ้งซ่าน จนรู้สึกหน่วง ๆ ที่บริเวณตรงกลางหน้าผาก นั่งนานเท่าไหร่ก็ได้ จนกว่าเราจะสบายใจ…
 • เมื่อลืมตาขึ้น ออกจากการนั่งสมาธิ ก็เป็นอันเสร็จสิ้น

เมื่อจิตใจของเรามีสมาธิแล้ว แต่ละคนก็อาจจะเห็นนิมิต หรืออดีตชาติปางก่อนได้ แต่ถ้าใครนั่งแล้ว เพ่งถึงตัวเลข ไม่แน่ก็อาจจะได้เลขเด็ดผุดขึ้นในใจก็ได้นะ ลองเอาไปทำกันดู ถ้าได้เลขที่ชัดเจนในใจแล้ว ก็ไปซื้อลอตเตอรี่กันเลย!

สิ่งที่ห้ามพลาด! เมื่อไปไหว้ต้นสะตือมหามงคล

เป็นอย่างไรกันบ้าง สำหรับวิธีขอพรและนั่งสมาธิขอเลขเด็ดที่นำฝาก… ถ้าใครที่มีโอกาสได้ไปที่วัดสีกุก จ.พระนครศรีอยุธยา นอกจากจะแวะไปขอพรต้นสะตือมหามงคลแล้ว ก็ห้ามพลาดไปไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์อื่น ๆ ด้วย ได้แก่…

อนุสรณ์สถาน ร.5

อย่างที่ทุกคนทราบเบื้องต้นแล้วว่า… ที่วัดแห่งนี้ เป็นสถานที่ที่ในหลวงรัชกาลที่ 5 เคยเสด็จมาค้างแรม ใต้ต้นสะตือมหามงคล ท่านยังได้บันทักภาพและเขียนเล่าเหตุการณ์ไว้ในบันทึกส่วนพระองค์ของท่านด้วย ใครที่ไปสามารถไปกราบไหว้อนุสรณ์สถานของท่าน และยังชมภาพถ่ายประวัติศาสตร์ได้ด้วยนะ!

558000012292801
ขออภัยไม่สามารถหารูปได้ จึงต้องใช้รูปพระบรมราชานุสาวรีย์รัชกาลที่ 5 จังหวัดนครปฐม mgronline.com

ศาลแม่ทัพมหานรธา

ดังที่กล่าวไปข้างต้นว่า… วัดสีกุก เคยเป็นส่วนหนึ่งของค่ายสีกุก ค่ายใหญ่พม่ามาก่อนซึ่งในตอนนั้นเอง แม่ทัพมหานรธา ที่เป็นผู้บัญชาของทัพ ก็ได้มาเสียชีวิตลงที่นี่ด้วย โดยท่านป่วยและเสียชีวิตในค่ายแห่งนี้ ใครที่แวะไปที่วัดสีกุก ก็แวะไปดูศาลแห่งประวัติศาสตร์ไทยได้!

108460522 1429699547419186 2463265079374579939 O
ศาลแม่ทัพมหานรธา บริเวณต้นสะตือมหามงคล ขอบคุณภาพจาก www.facebook.com

เป็นอย่างไรกันบ้าง! สำหรับ 2 สถานที่สำคัญที่ห้ามพลาด ใครที่จะเดินทางไปวัดสีกุกเพื่อขอพรต้นสะตือมหามงคล สามารถเดินทางไปได้เลย เสาร์ อาทิตย์นี้ จากกรุงเทพฯไป สามารถขับรถยนต์ส่วนตัวไปได้เลย ไม่ไกลมาก!

สรุปส่งท้าย

ต้นสะตือมหามงคล เป็นต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์ ที่มีอายุเก่าแก่กว่า 300 ปี เป็นต้นไม้ที่มีประวัติศาสตร์เกี่ยวข้องกับ 2 เหตุการณ์สำคัญ คือ เป็นต้นไม้ที่ในหลวงรัชกาลที่ 5 เสด็จประทับเพื่อหลบฝน และท่านได้ถ่ายภาพและจดบันทึกไว้ในประวัติศาสตร์ด้วย รวมทั้งต้นสะตือ วัดสีกุก ยังเป็นจุดที่กองทัพพม่า ได้มาตั้ง “ค่ายสีกุก” เพื่อบุกกรุงศรีอยุธยาในปี พ.ศ.2310 อีกด้วย

เชื่อกันว่า… ต้นสะตือมหามงคลเป็น ต้นไม้ที่เป็นศูนย์รวมของจิตวิญญาณนับหลายร้อยดวง ทั้งภูติผี นางไม้ เทวดา ผีเปรต และวิญญาณของทหารที่เสียชีวิต ที่แห่งนี้จึงเป็นแดนศักดิ์สิทธิ์ ที่เชื่อว่า ถ้าได้มานั่งกรรมฐาน จะสามารถอุทิศส่วนกุศลให้กับวิญญาณได้ทั่วหล้า อีกทั้งยังเชื่อว่าสามารถขอพรต้นสะตือ ให้ประสบความสำเร็จได้ทุกอย่างอีกด้วย!
ใครที่อยากได้เลขเด็ด! ใครอยากรวย! อยากสมหวังดังใจ! ก็ไปขอพรต้นสะตือมหามงคล ได้เลยที่วัดสีกุก จังหวัดพระนครศรีอยุธยา อย่ามัวรอช้า!

Facebook
Twitter
Email