รู้หรือไม่? คำอธิษฐานตอนทำบุญ ต้องอธิษฐานแบบนี้จะส่งผลต่อตัวเองสูงสุด

“สาาาาา…ทู้…..ขอให้บุญที่ข้าพเจ้าได้ทำนี้ส่งผลให้ข้าพเจ้ามีโชคมีลาภ ร่ำรวยเงินทอง …….” เชื่อว่าเกือบทุกคนที่ชอบการทำบุญต่าง ๆ ไม่ว่าจะ ทำบุญผ้าป่า สร้างพระ สร้างวัด ต่างก็ต้องอธิษฐานขอพรด้วยกันทั้งนั้น รู้หรือไม่ว่า? คำอธิษฐานตอนทำบุญ นั้นต้องขออย่างไรถึงจะครอบคลุมได้ทั้งหมด

ไม่ว่าจะไปขอพรเรื่องงาน เรื่องสุขภาพ เรื่องความรัก แต่จริงๆแล้วคุณรู้กันมั้ยว่าการไปทำบุญนั้นเราจะต้องตั้งจิตอธิฐานแบบไหนถึงจะดีกับตัวเราวันนี้ Ruay365 จะมาบอกวิธีการอธิษฐานเวลาไปทำบุญกัน…ว่าจะต้องทำอย่างไร

ทำบุญอย่างไรให้ได้บุญ

ทำบุญอย่างไรกันนะ ให้ได้บุญ ปัจจุบัน หลาย ๆ คนมักจะมีความเข้าใจในเรื่องการทำบุญที่ถูกวิธีน้อยมาก เพราะการทำบุญนั้น ถ้าเปรียบก็เหมือนกับการลงทุนทำการค้า แม้ว่าจะลงทุนเท่ากัน แต่ผลกำไรได้กลับมาไม่เท่ากัน การจะทำบุญให้ได้บุญนั้น มีองค์ประกอบหลักอยู่ 3 อย่าง คือ

  1. ผู้รับ จะต้องเป็นผู้มีศีล มีคุณธรรมความดี
  2. วัตถุสิ่งของที่ให้ต้องบริสุทธิ์ หรือได้มาโดยสุจริต
  3. ผู้ให้ ต้องมีศีลมีธรรมและมีเจตนาที่เป็นบุญกุศลในการทำ

คำอธิษฐานต้องห้ามเวลาทำบุญ

แต่ก่อนที่จะต้องอธิษฐานอย่างไรนั้นจะขอพาไปดูกันก่อนถึง คำอธิษฐานต้องห้าม เวลาทำบุญ ซึ่งหากอธิษฐานผิด หรือไม่ดีนั้น อาจจะย้อนกลับมาทำร้ายตัวคุณเองได้ เพื่อที่จะไม่ทำพลาดมาดูด้วยอย่างของ คำอธิษฐานต้องห้าม กันก่อนเลย…

คำอธิษฐานตอนทำบุญ

ขอให้เป็นคู่กันทุกภพทุกชาติ

ซึ่งการอธิษฐานแบบนี้อาจจะได้ผลที่ไม่สวยงามตามแบบที่คิดไว้ เช่น ในชาติต่อไปอาจเกิดมากันคนละเชื้อชาตินับถือคนละศาสนาอีกทั้งยังมีศรัทธาสูงในศาสนาของตนแต่ด้วยคำอธิษบษนทำให้ต้องมารักและแต่งงานกันซึ่งสุดท้ายอาจจะกลายเป็นความทุกข์แทนที่จะมีความสุขเพราะความแตกต่างกันทางศาสนา หรือเกิดมาเป็นเพศเดียวกันในที่ที่ไม่มีใครยอมรักเรื่องเพศเดียวกันต้องหลบ ๆ ซ่อน ๆ ทำให้เกิดควาทรมานอย่างยิ่ง

ขอให้มีคนรัก คนเมตตามาก ๆ

การอธิษฐานนี้จะเป็นเหมือนดาบสองคม นั่นคือจะมีคนให้ความรักความเมตตาเรามากมาย แต่ถ้าหากคู่ของเราไม่เข้าใจจะทำให้เกิดการหึงหวงมีปัญหาทะเลาะเบาะแว้งกันได้ ครอบครัวมีปัญหา หรือกรณีที่ต่างก็มีคู่กันอยู่แล้ว เกิดมาเจอชอบพอกันหักห้ามใจกันไม่ได้คบกันอย่างลับ ๆ กลายเป็นผิดศีลและทำบาปแก่ครอบครัวทั้งสองฝ่าย

ขออย่าให้เจอกันอีกเลย

สำหรับการอธิษฐานแบบนี้เป็นการอธิษฐานในขณะที่จิตของเรามีความโกรธเคียดแค้น โทสะแฝงอยู่ เป็นจิตที่ผูกความโกรธเอาไว้นั่นไม่ได้ทำให้เราห่างไกลจากคนนั้นตรงข้ามกันจิตแบบนั้นจะยิ่งทำให้เราผูกติดกับเขาและจะมีโอกาสได้พบเจอเขาต่อไปอีกหลาย ๆ ชาติ

ขอให้ทำอะไรก็ร่ำรวย ประสบความสำเร็จ

การที่อธิษฐานขอให้ร่ำรวยโดยการขอนั้นไม่ได้ครอบคลุมทั้งหมดอาจจะทำให้เราหลงผิดไปทำอาชีพที่ผิดกฎหมาย หรืออาชีพที่ทำแล้วได้บาปแล้วคำอธิษฐานนั้นก็ส่งผลให้เราประสบความสำเร็จอย่างมากมายในอาชีพที่ผิดกฎหมาย

ขอให้ศัตรูพ่ายแพ้และพินาศ

เป็นอีกหนึ่งคำอธิษฐานที่ตั้งอยู่บนจิตที่มีความคิดอาฆาต อยากให้ผู้อื่นฉิบหายล่มจมถือได้ว่าเป็นจิตที่อกุศลกลับจะได้บาปจากคำอธิษฐานดังกล่าวแทนละการอธิษฐานแบบนี้ไม่ต่างจากการสาปแช่งผู้อื่นซึ่งอาจจะส่งผลให้เราเป็นฝ่ายพ่ายแพ้ พินาศแทนเสียเอง

คำอธิษฐานตอนทำบุญ

คำอธิษฐานเวลาทำบุญ

วิธีการที่จะอธิษฐานเวลาไปทำบุญ ต้องทำอย่างไรถึงจะส่งผลให้เราได้ดีที่สุดการ คำอธิษฐานตอนทำบุญ หรือที่เรียกว่าการ “จบของ” ซึ่งบางคนอาจจะจบนาน บางคนอาจจะจบช้าด้วยปัจจัยหลายๆ อย่างในตอนนั้น อธิษฐานแบบไหนถึงจะส่งผลดีกับตัวเรา มาดูกันเลย…

คำอธิษฐานเวลาทำบุญ ขอบุญจาก………….(ธรรมทาน , สังฆทาน , วิหารทาน )นี้ จงถึงแก่ เจ้ากรรมนายเวร และผู้ปกปักรักษาดูแลช่วยเหลือข้าพเจ้าและครอบครัวที่มีมาถึงตัวทุกภพทุกภูมิ ขอบุญนี้จงเป็นปัจจัยให้ข้าพเจ้าเข้าถึงพระนิพพานในชาติปัจจุบัน หากไม่ถึงเพียงใด

ขอให้คำว่าไม่มีไม่รู้ในสิ่งที่ดี จงอย่าได้ปรากฎแก่ข้าพเจ้า ขอให้เกิดในภพภูมิเขตประเทศที่มีพระพุทธศาสนาประดิษฐานอย่างมั่นคง และได้ศึกษาพระธรรมได้อย่างเข้าใจถ่องแท้ลึกซึ้งตลอดจนกว่าจะเข้าพระนิพพานด้วยเทอญ ขอท่านพระยมราชจงเป็นสักขีพยานในการบำเพ็ญบุญของข้าพเจ้าในครั้งนี้ด้วยเทอญ

คำอธิษฐานเวลาทำบุญ(หลวงปู่ดู่)

คำอธิษฐานตอนทำบุญ

“ก่อนที่เราจะถวาย ให้จบมาเสียก่อนจากบ้าน เนื่องจากพอมาถึงวัด มักจะจบไม่ได้เรื่อง คนมากมายเดินไปเดินมา จะหาสมาธิมาจากไหน เราจะทำอะไรก็ตามอธิษฐานไว้เลย เวลาถวายจะได้ไม่ช้า เสียเวลาคนอื่นเขาอีกด้วย บางคนก็ขอไม่รู้จบให้ตัวเองไม่พอ ให้ลูกให้หลานจิตเลยส่ายหาบุญไม่ได้” หลวงปู่ดู่ สอนเทคนิคการอธิษฐานแบบง่าย ครบวงจร เวลาทำบุญให้อธิษฐานสั้น ๆ ไปเลย

“ขอให้พบแต่ความดี…ไม่มีความทุกข์” นิพพานะ ปัจจโย โหตุ

นั่นเพราะคำว่า “ความดี” นั้นรวมครบหมด ทั้งรวย สุขภาพดี มียศตำแหน่ง มีคนรักและเมตตา ฯลฯ ส่วน “ความทุกข์” นั้นก็หมายถึงตัดสิ่งไม่ดีออกหมดทุกอย่าง ไม่มีทุกข์ ไม่มีโรคภัย ไม่มีอุปสรรค ไม่มีศัตรู ฯลฯ

ถึงแม้เราจะขอพรจนร่ำรวยได้จริง แต่ถ้าไม่มีความดี เงินนั้นเราอาจเอาไปเล่นพนัน ไปซื้อยาบ้า สุดท้ายก็พาไปนรก ดังนั้น การขอให้พบความดี จึงถือได้ว่าเป็นพรที่สำคัญที่สุดเพราะผู้ที่จะทำความดีต้องมีปัญญาพอที่จะรู้ว่าความดีมีประโยชน์อย่างไรบ้าง

คำอธิษฐานตอนทำบุญ

และเมื่อมีปัญญา แม้จะเกิดมาจนก็ใช้ปัญญาหาเงินจนรวยได้ ถึงแม้จะเกิดมาต่ำต้อยก็ใช้ปัญญาทำงานหายศตำแหน่งมาได้ไม่ยาก หรือแม้จะเกิดมาไม่มีใครรัก แต่หากมีปัญญารู้จักพูดจา ใครๆ ก็จะหันมารัก

สำหรับคำว่า “นิพพานะ ปัจจโย โหตุ” ก็แปลว่า “จงเป็นพลวปัจจัยแก่การเข้าถึงนิพพาน” เพราะชีวิตในสังสารวัฏ อันยาวไกลนี้มันแสนอันตราย ด้วยอวิชาที่ครอบงำสรรพสัตว์ทั้งหลาย ทำให้ชีวิตหลงผิดไปทำผิดพลาด จึงต้องมีคำอธิฐานนี้กำกับไว้เสมอเพื่อที่จะทำให้เราผลทุกข์อย่างแท้จริง

ทำบุญ จะต้องอธิษฐานว่าอะไร : หลวงพ่อฤาษีลิงดำ

หลวงพ่อฤาษีลิงดำ ท่านเคยได้กล่าวไว้ในงานบุญครั้งหนึ่งว่า “ขอให้ญาติโยมตั้งใจว่า หลังจากที่ถวายของแล้วให้อธิษฐานคิดโดยตรงว่า ….”

ข้าพเจ้าโดยอานิสงค์การถวายกฐินนี้ ขอให้เป็นปัจจัยให้ข้าพเจ้าเข้าถึงพระนิพพานในชาตินี้ ถ้าบังเอิญบารมียังไม่ถึงต้องเวียนว่ายตายเกิดในวัฏฏะสงสาร ขอคำว่า “ไม่มี” จงอย่าปรากฎแก่ข้าพเจ้า นั่นหมายความว่า เกิดขึ้นมาแล้วต้องการอะไร มันมีทุกอย่าง

อย่างพระอนุรุทธ พระอนุรุทธท่านประกาศตามนี้เมื่อถวายทานทุกครั้งท่าอธิษฐานว่า “ขอคำว่า ไม่มี จงอย่าปรากฎแก่ข้าพเจ้าไ จนมาถึงชาติหลังที่สุดมันก็มีทุกอย่างท่านชอบเล่นขลุกกับเพื่อนเลานสกา แม่จะทำขนมมาให้ทุกวันวันละถาด เลี้ยงตัวเองด้วยเลี้ยงเพื่อนด้วย

แต่ว่า..มาวันหนึ่งปรากฎว่า ขนมไม่มี พอถึงเวลาก็ใช้ให้คนใช้ไปรับขนมที่แม่ แม่บอกกลับมาว่า ขนมไม่มี ท่านไม่เคยได้ยินคำว่า “ไม่มี” มีแต่ “มี” เฉย ๆ ก็เลยให้คนใช้ไปบอกว่า ขนมไม่มีก็เอา อยากกินขนมไม่มี แม่ก็เลยคิดว่า ลูกของเราเกิดเป็นลูกเจ้า ต้องการอะไร..ก็ได้ทุกอย่าง ไม่เคยขัดข้อง แต่การขัดข้องของคนเราก็ต้องมีสักวันหนึ่งข้างหน้า จึงอยากสอนลูกชายว่า คำว่าไม่มี มันเป็นแบบนี้

จึงเอาถาดเล่า ๆ วางลงไปแล้วเอาถาดเปล่าคว่ำทับเป็นฝา ส่งให้คนใช้นำไปให้ลูกชาย ลูกชายจะได้รู้ว่าคำว่า “ไม่มี” คือมันไม่มีจริง ๆ ทีนี้อานิสงค์ที่ท่านอนุรุทธได้อธิษฐานไว้หลังจากการทำบุญ ว่าขอผลทานที่ข้าพเจ้าทำนี้ขอคำว่า “ไม่มี” จงอย่าปรากฎแก่ข้าพเจ้า

เป็นเหตุให้เทวดารักษาตัวเดือดร้อน ถ้าวันนี้พระอนุรุทธไม่มีขนมกินเทวดารักษาตัวจะต้องหัวแตก 7 เสี่ยงตายแน่ เทวดาก็ต้องนำขนมทิพย์เข้าถาดพอถึงวางลงเปิดขึ้นมากลิ่นทั้งหอม ทั้งหวาน ทั้งอร่อย ก็ปรากฎขึ้นกลิ่นก็หอม รสก็หวานอร่อย

สรุป

ก่อนที่จะอธิษฐานอะไรขอให้ตั้งสติและใช้ปัญญาก่อนที่จะกล่าวคำอธิษฐานก่อนเสมอ และคิดให้รอบคอบด้วยว่า คำอธิษฐานตอนทำบุญ ของเราจะย้อนมาทำลายตัวเราได้หรือไม่ และก่อนที่อธิษฐานขออะไรเราต้องลงมือทำด้วยความตั้งใจกันด้วยนะ

(ถ้าได้อ่านข้อความดีๆ อันนี้แล้ว โปรดส่งต่อ ให้ได้มากที่สุด จะเป็นธรรมทานอย่างหนึ่ง) องค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าทรงตรัสเอาไว้ว่า “การให้ธรรมเป็นทานชนะการให้ทั้งปวง” เพื่อลดวิบากกรรมให้ลดลงอโหสิกรรมก่อนแล้วแผ่เมตตาอุทิศส่วนกุศลเป็นหลักใหญ่ เพื่อให้เรามีชีวิตที่ดีขึ้น ขอให้ท่านทำตามนี้แล้วชีวิตจะพ้นวิบาก……..ไปถึงรุ่งเรือง ร่ำรวย ครอบครัว หมดโรคภัย จนถึงชีวิตรักเป็นสุข

Facebook
Twitter
Email