แมวให้โชค

ทาสแมวจงอ่าน! เลี้ยงแมวให้โชค กวักเงิน กวักทอง

ฮัดชิ้วว! คำเตือน : บทความนี้ไม่เหมาะสำหรับผู้ที่มีอาการแพ้ขนแมว 

แมวให้โชค…ไอจามไม่ดี ไอจีแทนได้ไหม? เหมี๊ยวววว น้องแมว ถือ เป็นหนึ่งในสัตว์เลี้ยงของคนเรามาเนิ่นนานจนถึงปัจจุบัน สังเกตได้จาก Instagram ที่เดี๋ยวนี้มีเจ้าของแอคเค้าท์เป็นน้องเหมียวชื่อดังเยอะแยะเต็มไปหมด และยอดผู้ติดตาม (Follower) ก็เยอะไม่แพ้มนุษย์เลยทีเดียวเชียว

Nalathecat
อ้ากก นี่เลาเป็นดาราดังแล้วอ่อมานุดด? ขอบคุณภาพจาก IG zuzu_and_nala (ยอดผู้ติดตาม 173K)

ด้วยนิสัยแบบ แมว แมว ที่ทาสแมวรู้กันดีว่าน้องมีความเป็นตัวของตัวเองสูงมาก ฉันนี่แหละแมวให้โชคตัวจริง! (หยิ่งทะนงเล่นตัวสักนิ๊ดด) จู่ ๆ อยากจะอ้อนก็มาคลอเคลีย จู่ ๆ อยากจะเพลียก็นิ่งเฉยเรียกไม่มาซะอย่างงั้น ซึ่งรวม ๆ แล้วกลายเป็นความน่ารักที่ทำให้หลายคนตกเป็นทาสแมวอย่างไม่รู้ตัว

“ความเชื่อ” กับ “น้องแมวให้โชค”

เชื่อหรือไม่ว่า…สมัยก่อนคนเรามีความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับแมว โดยเฉพาะอย่างยิ่ง “แมวดำ” ที่เคยเข้าใจกันว่าเป็น “แมวผี” ซึ่งมีอำนาจชั่วร้าย สามารถทำให้คนตายไปแล้วฟื้นขึ้นมาได้ หากว่ามันได้ไปกระโดดข้ามโลงศพของใครเข้า ฟังดูเหมือนจะเป็นเรื่องดี แต่กลับกันซากศพที่ถูกแมวดำกระโดดข้ามจะกลายเป็นผีร้ายที่มาพร้อมความอาฆาตพยาบาท

ถึงตอนนี้ก็ยังมีบางคนที่เค้าเชื่อกันอย่างนั้น จนทำให้แมวดำถูกทิ้งอยู่บ่อยครั้ง และที่สถานรับเลี้ยงแมวนั้น แมวดำก็มักจะถูกเพิกเฉยต่อการรับไปเลี้ยง เพราะใคร ๆ ก็ไม่อยากได้แมวดำ มุแงง! 

Cat
จะเอาเลาไปทิ้งจริงๆหรอ มุแงง! ขอบคุณภาพจาก boredpanda.com

ซึ่งความเชื่อไม่ดีเกี่ยวกับแมวดำเหล่านี้ กำลังทำร้ายน้อง ๆ โดยที่เค้าไม่ได้ทำอะไรผิดเลย มันเป็นเพียงความเชื่อที่มนุษย์อุปโลกน์ขึ้นมาจากสีของมันเท่านั้น และหากญี่ปุ่นนำแมวมาเป็นต้นแบบของ “แมวกวัก” เพราะเชื่อว่าแมวให้โชค จะนำโชคลาภต่าง ๆ เงินทองมาให้เจ้าของ

หรือคนไทยอย่างเราเชื่อเรื่องลูกกรอกแมว (ซากลูกแมวที่ตายในท้อง) นำมาบูชาจะเกิดลาภผล เชื่อในเรื่องเพชรตาแมว (ลูกตาของแมวที่เป็นต้อหิน) เมื่อแมวนั้นตาย ดวงตาที่เป็นต้อจะแข็งเป็นหิน หากใครครอบครองจะเกิดโชคลาภ คิดสิ่งใดหรือปรารถนาสิ่งใดก็จะสมประสงค์ดังหวัง 

หากเชื่อแบบนี้ได้ ทำไมน้องแมวให้โชคไม่ได้ล่ะ ฉะนั้นวันนี้เรา Ruay365 จะชวนทุกคนมาทำความเข้าใจกันใหม่! 

ความเชื่อเรื่อง “แมวให้โชค” กวักเงิน กวักทอง 

สมุดข่อยโบราณได้กล่าวถึงแมวไทยที่เป็นแมวดีให้คุณมี 17 ชนิด ที่ยังเหลือให้พบเห็นในปัจจุบันนี้มี 5 ชนิด คือ 

แมวให้โชค แมววิเชียรมาศ 

Wichianmas
แมววิเชียรมาศ

วิเชียรมาศ ตรงกับความหมายว่า “เพชรแห่งดวงจันทร์” หรือ “Moon Diamond” บางตำราก็เรียก “แมวแก้ว” ซึ่งก็ตรงกับคำว่า “วิเชียร” 

เป็นแมวไทยโบราณที่มักเลี้ยงกันในวังสำหรับคนชนชั้นสูง ตั้งแต่สมัยอยุธยา และเป็นแมวมงคลตามตำรา เชื่อกันว่า ใครที่เลี้ยงแล้วจะมีทรัพย์สมบัติเพิ่มพูน ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ

ลักษณะ : มีดวงตาสีฟ้าสดใส ขนสีครีมมีแต้มสีเข้มที่เรียกว่า แต้มสีครั่งบริเวณหน้า หูทั้งสองข้าง ขาทั้งสี่ขา หาง และอวัยวะเพศ รวม 9 ตำแหน่ง 

แมวให้โชค แมวสีสวาด 

Sisaward
แมวสีสวาด

แมวสีสวาด หรือ แมวมาเลศ เป็นแมวที่มีถิ่นกำเนิดและค้นพบที่ อ.พิมาย จ.นครราชสีมา หรืออีกชื่อหนึ่งเรียกกันว่า แมวโคราช ถือว่าเป็นแมวเศรษฐี ควรเลี้ยงไว้ในบ้าน เชื่อกันว่า จะทำให้เจ้าของประสบโชคดี และค้าขายหรือทำกิจการเจริญก้าวหน้า พบแต่สุขทั้งกายและใจ มีความสงบร่มเย็น

ลักษณะ : สีขนสีเทาเงินทั่วทั้งตัวคล้ายก้อนเมฆ ไม่มีสีอื่นเจือปน นัยน์ตามีทั้งสีเหลืองอำพันและสีเขียวอ่อนน้ำทะเล

แมวให้โชค แมวศุภลักษณ์ 

แมวศุภลักษณ์ เรียกอีกชื่อว่า แมวทองแดง เป็นแมวที่มีความกระตือรือร้นอยู่เสมอ อยากรู้อยากเห็น ชอบผจญภัย รักอิสระเสรีเหนืออื่นใด ชอบสนใจสิ่งต่าง ๆ รอบตัว ถ้านึกไม่ออกลองเสิร์ชหาเพจน้องแมวเน็ตไอดอลไทยอย่าง จอนนี่แมวศุภลักษณ์ ดูสิ เชื่อกันว่า ใครที่เลี้ยงจะมีโชคทางด้าน ลาภ ยศถาบรรดาศักดิ์ มีความเจริญรุ่งเรืองในด้านกิจการค้าขาย การทำธุรกิจต่าง ๆ นั่นเอง

ลักษณะ : สีขนทองแดงเด่นชัด มีตาเป็นประกาย หนวดมีสีเหมือนลวดทองแดง และบริเวณตามส่วนของร่างกาย เช่นหน้า หู ปลายขา และ หางจะมีสีน้ำตาลเข้มกว่าบริเวณลำตัวทั่วๆไป แมวพันธุ์ศุภลักษณ์จะมีสีสันสะดุดตาอย่างมาก และ มีความสวยงาม สมกับคำว่า “ศุภลักษณ์” ที่แปลว่าลักษณะที่ดี

แมวให้โชค แมวโกญจา 

Konja
แมวโกญจา

โกนจา หรือ โกญจา แปลว่า นกกระเรียน เพราะเป็นแมวที่มีท่าทางคล่องแคล่ว ปราดเปรียว เชื่อกันว่า ใครที่เลี้ยงจะช่วยเสริมทางด้านอาชีพการงานและการเรียน เป็นผู้มีอำนาจวาสนา เป็นที่ชื่นชอบได้รับเมตตาจากเจ้านาย จะช่วยให้ประสบความสำเร็จในภายภาคหน้า

ลักษณะ : มีจุดเด่นอยู่ที่มีขนสีดำสนิทตลอดทั้งลำตัว ขนเส้นเล็กสั้นและแน่น ดวงตาเป็นสีเหลืองอมเขียว หูตั้ง หัวกลมแต่ขนาดไม่ใหญ่จนเกินไป

แมวให้โชค แมวขาวมณี 

Kaewmanee
แมวขาวมณี

เป็นสายพันธุ์ที่พบเห็นได้มากสุดในปัจจุบัน สมัยก่อนในรัชกาลที่ 5 นิยมเลี้ยงไว้ในราชสำนักเป็นแมวที่ค่อนข้างเชื่อง เหมาะสำหรับการเลี้ยงเป็นเพื่อนได้เป็นอย่างดี เชื่อกันว่า เป็นแมวที่จะนำโชคลาภมาสู่เจ้าของ บางคนถือว่าแมวลักษณะนี้เป็น แมวเทพเจ้า จึงควรเลี้ยงไว้ในบ้านจะดีที่สุด

ลักษณะ : มีสีขาวปลอด หรือสีขาวทั้งตัว ถือว่าเป็นสีแห่งความบริสุทธิ์ เป็นสีแห่งคุณความดี ขนสั้น นุ่ม รูปร่างลำตัวยาวขาเรียว ทรงเพียวลม ดวงตาเป็นสีฟ้าหรือเหลืองอำพัน

สรุป

ไม่ว่าตำราไหนจะบอกว่า ลักษณะแมวให้คุณเป็นแบบนี้ หรือลักษณะแมวให้โทษเป็นแบบนี้ ถ้าคุณรักน้องแมวจริง ๆ ก็ช่างแม่งเหอะว่าแบบไหนจะให้โชคหรือให้โทษ ก็เพราะความเชื่อผิด ๆ เชื่อแบบไม่มีสติของมนุษย์เองนี่แหละ ที่ให้โทษกับสัตว์มากมายบนโลกใบนี้ ไม่เพียงแต่แค่น้องแมว

ฉะนั้นถ้าคุณต้องเชื่ออย่างมีสติ อย่าเอาความเชื่อนี้มาตัดสินว่า คุณจะเลี้ยงแมวตัวนั้นหรือไม่ ลบความคิดนั้นออกไปได้เลย ขอแค่ให้คุณไม่คิดจะทำร้าย ไม่ทอดทิ้งน้อง  และดูแลเอาใจใส่ให้ความรักน้องแบบที่เค้าควรจะได้ 

เราเชื่อว่าสิ่งดี ๆ จากความรักความเมตตาที่เรามีต่อเพื่อนร่วมโลก ต่อสัตว์ ต่อน้องแมวนั้น จะสร้างและส่งผลให้คุณมีความสุข เกิดโชคลาภ และประสบความสำเร็จในชีวิตได้ไม่ยาก

Facebook
Twitter
Email