หลวงพ่อปัญญา​นันทภิกขุ

หลวงพ่อปัญญา​นันทภิกขุ ภิกษุผู้อุทิศตนให้ศาสนา

“แก! เคยเห็นเพลย์ลิสต์นี้ใน Joox มั้ย! ธรรมะจาก หลวงพ่อปัญญา​นันทภิกขุ… ท่านสอนดีมากเลยนะ ฟังแล้วสุขใจ หลับสบาย…” สาวร่างอวบ ยื่นหน้าจอให้เพื่อนร่างผอมดู

“อีหน้าม้า! เดี๋ยวนี้มึงจะปลงสังขาร ไปบวชชีแล้วหรอวะ…เป็นเอามากนะมึงเนี่ย!” สาวร่างเล็กขึ้นเสียง

“เห้ย! แค่กูรู้จักฟังเทศน์ฟังธรรม ไม่ได้แปลว่ากูจะต้องไปบวชรึเปล่าวะ… บางครั้งเวลากูมีปัญหา เครียด ร้องไห้ ปรึกษามึงก็ไม่ได้! กูก็จะมานั่งฟังพระเทศน์เนี่ยแหล่ะ จิตใจก็จะสงบลง…”

“เห้ยมึง กูขอโทษ… อะไรที่มึงว่าดี กูก็ว่าดีด้วยว่ะเพื่อน” หญิงร่างเล็กแตะแขนสาวอวบ “ช่วยเล่าให้กูฟังหน่อยได้ไหม ว่าหลวงพ่อปัญญา​นันทภิกขุ ของมึงเนี่ย… ท่านศักดิ์สิทธิ์ยังไง ให้เลขเด็ดมึงหรอ?”

“อีบ้า! ท่านไม่ได้ศักดิ์สิทธิ์แบบนั้น… แต่หลวงพ่อปัญญา​นันทภิกขุ ท่านเป็นภิกษุผู้อุทิศตนให้กับการเผยแผ่ศาสนา โดยแท้จริงเลยนะ! เดี๋ยวจะเล่าให้ฟังตั้งแต่ประวัติเลย!”

Maxresdefault 4
หลวงพ่อปัญญา​นันทภิกขุ ขอบคุณภาพจาก www.youtube.com

สารบัญ

ประวัติหลวงพ่อปัญญา​นันทภิกขุ เป็นมาอย่างไร?

สำหรับใครที่ต้องการสืบค้นประวัติท่าน… หลวงพ่อปัญญา​นันทภิกขุ มีอีกนามหนึ่งว่า “พระธรรมโกศาจารย์” เกิดวันพฤหัสบดี ที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2454 ตรงกับวันขึ้น 14 ค่ำ เดือน 6 ปีกุน ที่ตำบลคูหาสวรรค์ อำเภอเมือง จังหวัดพัทลุง เดิมมีชื่อว่า “ปั่น เสน่ห์เจริญ” เป็นบุตรชายของนายวัน และนางคล้าย เสน่ห์เจริญ ท่านมีพี่ชาย 1 คน พี่สาว 2 คน และน้องสาว 1 คน

การละสังขารของหลวงพ่อ ทำให้ชาวไทยหัวใจสลาย… ณ วันที่ 9 ตุลาคม พ.ศ. 2550 หลวงพ่อหัวใจหยุดเต้น 1 ครั้ง แพทย์ได้ปั๊มหัวใจช่วยจนกลับมาเป็นปกติ  กระทั่งเช้า 9 นาฬิกา วันที่ 10  ตุลาคม 2550 หลวงพ่อปัญญา ก็ได้มรณภาพด้วยอาการปอดอักเสบ และไตวายเฉียบพลัน สิริรวมอายุได้ 97 ปี

Oza9m96ftCbfJDHQydO O
หลวงพ่อปัญญา​นันทภิกขุ วันละสังขาร ขอบคุณภาพจาก pantip.com

หลวงพ่อเข้าสู่พุทธธรรม เมื่อไหร่?

ก่อนที่จะบรรพชาครั้งแรก ตอนอายุ 18 ปี… หลวงพ่อปัญญา​ จบชั้น ม.3 และไม่ได้ศึกษาต่อเพราะบิดาป่วย จึงต้องออกมาช่วยหาเลี้ยงครอบครัว วัยหนุ่มท่านติดตามลุงไปประเทศมาเลเซีย เพื่อทำงานเหมืองแร่ ก่อนจะกลับมาบรรพชาเป็นสามเณร ที่วัดอุปนันทาราม 

เมื่ออายุ 20 ปี ท่านอุปสมบทเป็นพระภิกษุ… ที่วัดนางลาด จังหวัดพัทลุง โดยมี พระครูจรูญกรณีย์ เป็นพระอุปัชฌาย์ ท่านเทศน์ครั้งแรกที่วัดปากนคร (นครศรีธรรมราช) และร่วมธุดงค์ไปเผยแผ่พระพุทธศาสนาที่ประเทศพม่า กับพระภิกษุชาวอิตาเลี่ยนชื่อ “พระโลกนาถ”

เริ่มเข้าวงการเผยแพร่พุทธศาสนาอย่างจริงจัง กับ “สามสหายธรรม” … โดยหลวงพ่อได้ศึกษาและปฏิบัติธรรมกับ ท่านพุทธทาส (พระธรรมโกศาจารย์) และท่าน บ.ช.เขมาภิรัต (พระราชญาณกวี) และเริ่มเดินสายต่างจังหวัด ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา…

ทำไม หลวงพ่อจึงเป็นที่เลื่อมใสของชาวไทย?

ท่านเคยไปประกาศธรรมที่เชียงใหม่…ในปี พ.ศ.2492 ไปจำพรรษาที่วัดอุโมงค์ หลวงพ่อได้เริ่มแสดงธรรมในทุกวันอาทิตย์และวันพระ และเขียนบทความต่าง ๆ ลงในหนังสือพิมพ์นอกจากนั้น ท่านได้เดินทางไปประกาศธรรม ด้วยรถติดเครื่องขยายเสียง จนชื่อเสียงเลื่องลือไปทั่วเชียงใหม่! ในนาม “ภิกขุปัญญานันทะ”

ลีลาการสอนธรรมะแนวใหม่ของหลวงพ่อปัญญา ทำให้ชาวเหนือหลงรัก… จนท้ายที่สุด ในปี พ.ศ. 2502 “ม.ล.ชูชาติ กำภู” (อธิบดีกรมชลประทาน) ได้มีโอกาสมาดูหลวงพ่อปาฐกถาธรรม จึงเกิดความศรัทธา และได้อาราธนาหลวงพ่อ ไปเป็นเจ้าอาวาสที่ “วัดชลประทานรังสฤษฎ์” ที่นนทบุรี ตั้งแต่ พ.ศ. 2503 จวบจนท่านมรณภาพ…

นอกจากท่านจะได้เข้าไปนั่ง ในใจชาวเชียงใหม่แล้ว! หลังจากท่านย้ายไปจำพรรษาที่นนทบุรี ท่านก็ได้สร้างคุณงามความดี ให้ชาวพุทธศาสนิกชนด้วย อีกมากมายจนนับไม่ถ้วน…

582C48D301704A649FA4A54B6E6DDF80 1000
หลวงพ่อปัญญา​นันทภิกขุ ขอบคุณภาพจาก www.posttoday.com

เกียรติประวัติการทำงานของท่าน มีอะไรบ้าง?

สิ่งที่ลูกหลานควรรู้! หลวงพ่อปัญญา​นันทภิกขุ คือผู้อุทิศชีวิตให้กับการเผยแผ่ พระพุทธศาสนาจนวาระสุดท้ายของชีวิต 

ท่านมีผลงานหลากหลายด้าน และได้รับรางวัลดีเด่นมากมาย เช่น รางวัล “สังข์เงิน” ในฐานะพระภิกษุผู้เผยแผ่ธรรมะยอดเยี่ยม และรางวัล “นักพูดดีเด่น” ประเภทเผยแผ่ธรรม 

การปฏิบัติศาสนากิจของท่าน มีทั้งในไทยและต่างประเทศ ท่านเป็นผู้ก่อตั้งมูลนิธิ “เมตตาศึกษา” ที่เชียงใหม่ เป็นผู้ริเริ่มค่าย “ค่ายพุทธบุตร” แก่เยาวชนรุ่นใหม่ และยังเคยเผยแผ่ธรรมะในต่างประเทศด้วย ไม่ว่าจะเป็นประเทศอังกฤษ ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ ฯลฯ และเป็นเจ้าอาวาส “วัดพุทธธรรม” วัดไทยในชิกาโก อีกด้วย!

บทบาทการเผยแผ่ศาสนาที่สำคัญของท่าน มีอะไรบ้าง?

หลวงพ่อปัญญา​ คือผู้ปฏิวัติวงการธรรมะ! นอกจากท่านจะเป็นผู้ริเริ่มค่ายธรรมะให้เด็กเยาวชนแล้ว ท่านก็ได้สร้างผลกระทบต่อวงการพุทธยุคใหม่ ดังนี้…

  • ท่านเป็นผู้ปฏิวัติรูปแบบการเทศนา (จากแบบดั้งเดิมที่นั่งเทศนาบนธรรมาสน์ถือใบลาน) มาเป็นการยืนพูดปาฐกถาธรรม (แบบพูดปากเปล่าต่อสาธารณชน) พร้อมทั้งยกตัวอย่างเหตุผลร่วมสมัย ทันต่อเหตุการณ์
  • ท่านไปปาฐกถาธรรมในสถานที่ต่าง ๆ และเทศนาออกอากาศทั้งทางสถานีวิทยุกระจายเสียง และสถานีวิทยุโทรทัศน์ต่าง ๆ
  • ท่านเป็นผู้ริเริ่มงานด้านการปลูกฝังจริยธรรมแก่เด็ก ได้เปิดการสอนโรงเรียนพระพุทธศาสนาวันอาทิตย์ ซึ่งสามารถนำเด็กเข้าวัดได้ 
  • ท่านเป็นผู้ทำโครงการบรรพชาสามเณรภาคฤดูร้อน โครงการอบรมคุณธรรมค่ายพุทธบุตร การจัดตั้งสมาคมยุวพุทธิกสมาคม
  • ท่านเป็นผู้ปรับประยุกต์ ใช้หลักการของพระพุทธศาสนา ในการเลี้ยงดูเด็ก โดยใช้หลักไตรสิกขา หลักของศีล สมาธิและปัญญา
Unnamed 10
หลวงพ่อปัญญา​นันทภิกขุ ขอบคุณภาพจาก oknation.nationtv.tv

หลักการ 2 ประการ ของหลวงพ่อคืออะไร?

ครั้งหนึ่ง ท่านเคยประกาศนโยบายการทำงานของท่าน ต่อหน้าพุทธศาสนิกชน จนเป็นที่ฮือฮาทั่วประเทศ!

โดยใจความสำคัญที่ท่านกล่าวก็คือ… ไม่ว่าบ้านเมืองจะเปลี่ยนไปอย่างไร ใครจะขึ้นปกครอง แต่ท่านก็จะคงดำรงในหน้าที่เผยแผ่ศาสนา มอบกายถวายชีวิตให้พระธรรม โดยยึดกฎเกณฑ์ 2 ประการ คือ

  1. เพื่อประกาศความจริงที่องค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุธเจ้าทรงประกาศไว้ 
  2. เพื่อทำลายความเห็นผิด และการกระทำผิด ๆ ในหมู่พี่น้องชาวพุทธทั้งหลายให้หมดไป ตามพุทธธรรมที่พระบรมศาสดาแสดงไว้

หลักการ 2 ประการนี้ กลายเป็นต้นแบบ ให้กับพระสงฆ์รุ่นหลัง นับตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา

หลวงพ่อปัญญา มีสื่อการสอนแบบใดบ้าง?

ในปัจจุบันมีการนำคำสอนของหลวงพ่อ ไปดัดแปลง ปรับปรุงเป็นสื่อการสอนมากมาย โดยผ่านโซเชียล และผ่านแอพฟังเพลง เช่น Youtube และ Joox

ธรรมะจากหลวงพ่อปัญญานันทภิกขุ ใน Joox

เป็นช่องทางหนึ่งที่ดีมาก! อยากให้ทุกคนลองไปฟังกันดู หลวงพ่อให้ข้อคิด แง่คิดมากมาย ที่สามารถฟังชิว ๆ และนำไปปรับใช่ในชีวิตประจำวันได้ เช่น “อย่าไปยึดติดให้ใจเป็นทุกข์”, “คิดอย่างไรให้ใจสงบ” และ “ประโยชน์ของธรรมะ” เป็นต้น

B36198b1a3e612a72f5399bd28805c2c
ธรรมะจาก หลวงพ่อปัญญานันทภิกขุ ใน Joox ขอบคุณภาพจาก www.joox.com/th

ธรรมมะจากหลวงพ่อปัญญานันทภิกขุ ใน Instagram

เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่เข้าถึงง่าย! โดยรูปภาพเหล่านี้ ถูกสร้างขึ้นจากผู้ศรัทธา โดยนำเอาคำสอนของหลวงพ่อ มาปรับเป็นรูปภาพ ให้คนที่เห็นอ่านได้ง่าย และแชร์ให้เพื่อน ๆ ได้ ลองไปเปิดดูกันนะ ดีมาก!

602113 10151543964145535 1770858828 N
ธรรมมะจาก หลวงพ่อปัญญานันทภิกขุ ใน Instagram ขอบคุณภาพจาก www.watpamafai.org

หลวงพ่อปัญญา​นันทภิกขุมีของขลังไหม?

ใครที่ศรัทธาและติดตามหลวงพ่อ จะรู้ดีว่า ท่านไม่ได้เป็นเกจิอาจารย์ ทางสายปลุกเสกวัตถุมงคล แต่ท่านเป็นนักปฏิบัติ เผยแผ่ศาสนามากกว่า แต่ก็ไม่ได้แปลว่าไม่มีของขลังนะ! วันนี้ ruay365 จะพาไปดูว่าเหรียญรุ่นไหนของหลวงพ่อ เป็นที่นิยมบ้าง!

เหรียญหลวงพ่อปัญญา​นันทภิกขุ รุ่นแรก ออกวัดด่านระนอง ปี 2543

เหรียญรุ่นแรกที่ถูกปลุกเสกขึ้น! โดยออกโดยวัดด่านระนอง ปลุกเสกโดยหลวงพ่อนวล ในปี 2543 เพื่อสมทบทุนสร้างมณฑปที่ประดิษฐ์ฐานหลวงพ่อเชียงแสน และเพื่อสร้างกุฎิที่พำนักสงฆ์ วัดด่านระนอง

1514266881
เหรียญ หลวงพ่อปัญญา​นันทภิกขุ รุ่นแรก ออกวัดด่านระนอง ปี 2543 ขอบคุณภาพจาก www.zoonphra.com

เหรียญหลวงพ่อปัญญา​นันทภิกขุ ปี 2547

ลักษณะมีความเก่าแก่โบราณ! แจกเป็นที่ระลึกสร้างอาคารสามเณรปั่น เสน่ห์เจริญ วัดตโปทาราม (บ่อน้ำร้อน) จ.ระนอง ปี พ.ศ.2547 ใครอยากได้ไปหาจับจองได้เลย มีขายออนไลน์!

Dd02ed82a0b48bc4c395cfa3dd09c09d
เหรียญ หลวงพ่อปัญญา​นันทภิกขุ ปี 2547 ขอบคุณภาพจาก mobile.deebukweb.myreadyweb.com

เหรียญหลวงพ่อปัญญา​นันทภิกขุ รุ่นทองแดง ปี 2550

เป็นเหรียญทองแดงขัดเงา! ออกกองกษาปณ์ พระพรหมมังคลาจารย์ (หลวงพ่อปัญญานันทภิกขุ) หลังพัดยศ ปี 2550 วัดชลประทานรังสฤษฎ์ รุ่นนี้สวยงามและหายากมาก รีบไปหาเช่าด่วน!

Get Auc1 Img
เหรียญ หลวงพ่อปัญญา​นันทภิกขุ รุ่นทองแดง ปี 2550 ขอบคุณภาพจาก www.g-pra.com

เป็นอย่างไรบ้าง สำหรับเหรียญยอดนิยมของหลวงพ่อ สวยทุกรุ่นเลยใช่ไหม ถ้าใครอยากมีไว้ครอบครอง รีบไปหามาเช่ากันเลย เพราะเป็นของหายากมาก! ด้วยใจศรัทธาท่านจะช่วยปกปักรักษาเราอย่างแน่นอน

สรุปส่งท่าย

อยากให้ลูกหลานรู้ว่า หลวงพ่อปัญญา​นันทภิกขุ เกิดวันที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2454 เป็นเกจิอาจารย์ผู้อุทิศทั้งชีวิต ตราบจนละสังขาร ให้กับการเผยแผ่พระพุทธศาสนา ท่านปฏิบัติศาสนากิจทั้งในไทยและต่างประเทศ เป็นผู้ริเริ่มค่ายธรรมะให้เยาชน ปฏิรูปการเทศนาให้เป็นการ ยืนพูดปาฐกถาธรรม ที่สนุกและเข้าถึงเยาวชนได้ดีขึ้น

นอกจากนั้นท่านยังมีสื่อการสอนธรรมะ ในรูปแบบเสียง ผ่านทาง Joox และยังมีรูปภาพคำสอน ผ่าน Instagram อีกด้วย มีผู้คนรักและเลื่อมใสท่านมากมาย ไม่ใช่แค่คุณงามความดีของท่าน แต่เป็นคำเทศนาที่กินใจ และนำไปใช้ได้จริงอีกด้วย!

Facebook
Twitter
Email