บทสวด อัญเชิญเทวดา เสริมสิริมงคล ชีวิตราบรื่น มีโชคลาภ

“แม่โลมาจ๋าาา… หนูจะสวดมนต์ บทสวด อัญเชิญเทวดา หนูต้องสวดด้วยมั๊ยจ๊ะ?” เอาแล้วไง..แม่โลมากลายเป็นที่ปรึกษาทั้งสายมู สายบุญไปซะแล้ว เอาน่า…ในเมื่อเขามาปรึกษาแม่โลมาแล้วก็ต้องจัดให้ เป็นที่รู้กันของชาวพุทธสายบุญกันอยู่แล้วว่าการทำบุญทำได้หลายวิธี รวมถึงการสวดมนต์ก็ได้บุญเหมือนกัน นอกจากได้บุญแล้ว ยังได้เสริมความเป็นสิริมงคล และยังช่วยให้มีโชคลาภกันอีกด้วย

สำหรับสายบุญที่ชอบสวดมนต์ไม่ว่าจะสวดมนต์ทำวัตรเช้า ทำวัตรเย็น หรือสวดมนต์แบบพิเศษตามวันเกิดของตนเอง จะมีบทสวดมนต์ที่ต้องเริ่มก่อนก่อนเป็นบทแรก คือ บทสวดอัญเชิญเทวดา มีความสงสัยกันมั๊ยคะ ว่าทำไมต้องสวดก่อนทุกครั้ง ไม่สวดได้มั๊ย แม่โลมามีคำตอบมาให้น้องหนู และทุกท่านค่ะ

บทสวด อัญเชิญเทวดา จำเป็นต้องสวดหรือไม่?

จากที่แม่โลมาได้ไปค้นหามาในสมัยพุทธกาลหรือสมัยที่องค์สัมมาสัมพุทธเจ้ายังพระชนชีพอยู่ ไม่ได้มีการสวดอัญเชิญเทวดาเลย แต่หลังจากพุทธกาลมาได้ประมาณ 500 ปี พุทธศาสนาได้ไปเจริญในศรีลังกา ซึ่งก่อนหน้านี้ได้รับเอาอิทธิพลของพราหมณ์มาก่อน

 1

เมื่อเหล่ากษัตริย์ในราชวงศ์ทั้งหลายต้องการที่จะทำพิธีมงคลจึงสร้างบทสวดอัญเชิญเทวดามาช่วยปกปักษ์รักษา การเชิญเทวดามาร่วมอนุโมทนาบุญจึงเริ่มแต่นั้นมาจากนั้นจึงขยายวงกว้างมาสู่ชาวบ้าน ประเทศไทยก็ได้รับพุทธศาสนามาจากลังกาเรียกว่าลังกาวงศ์ ก็รับเอาวัฒนธรรมความเชื่อนี้มาด้วย

หรือการที่เอามาสวดก่อนที่เราจะสวดมนต์ที่บ้านก็สามารถทำได้ เพราะเป็นการอัญเชิญเทวดาทุกชั้น แม้แต่เทวดาชั้นพระภูมิ ผีบ้านผีเรือน ให้มาร่วมอนุโมทนาบุญ ซึ่งถือได้ว่าเป็นบุญได้อานิสงค์สูง ตามความเชื่อของไทยเราเชื่อว่าเทวดาชอบคนดี คนทำบุญ และจะคอยดูแลปกป้องรักษาคนๆนั้น แถมยังให้โชคให้ลาภอีกด้วย

เนื่องด้วยเทวดาเขาไม่มีกายที่จะทำจึงต้องอาศัยการอนุโมทนาบุญแทน หากจะถามว่าจำเป็นมั๊ยที่จะต้องสวดก่อนทุกครั้ง แม่โลมาก็คงจะบอกได้ว่า เอาที่สะดวกขึ้นอยู่กับแต่ละท่านเลยค่ะ

คำยืนยันจากพระเกจิชื่อดัง ทำไมต้องสวด บทสวด อัญเชิญเทวดา

สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต) พรัมรังสี

เมื่อครั้งที่ สมเด็จพระพุฒาจารย์(โต)พรัมรังสี ไปแสดงธรรมเรื่อง “อานิสงส์แห่งการสวดมนต์” ที่เรือนของเจ้าพระยาสรรเพชรภักดี ได้กล่าวถึงว่าเทวดาชอบฟังเสียงสวดมนต์

“เหล่าพรหมเทพที่ชอบฟังเสียงในการสวดมนต์มีอยู่จำนวนมาก ก็จะมาชุมนุมฟังกันอย่างมากมาย เมื่อมีเหล่าพรหมเทพเข้ามาล้อมรอบตัวของผู้สวดอยู่เช่นนั้น ภัยอันตรายต่าง ๆ ที่ไหนก็ไม่สามารถกล้ำกลายผู้สวดมนต์ได้ตลอดจนอาณาเขต และบริเวณบ้านของผู้ที่สวดมนต์ ย่อมมีเกราะแห่งพรหมเทพและเทวดา ทั้งหลายคุ้มครองภัยอันตราย ได้อย่างดีเยี่ยม”

หลวงพ่อจรัญ ฐิตธมฺโม วัดอัมพวัน จ.สิงห์บุรี

มื่อครั้งที่มีลูกศิษย์ได้ถามหลวงพ่อจรัลว่า “หลวงพ่อครับ กระผมอยากทราบความคิดเห็นของหลวงพ่อที่มีต่อเทวดาที่เขาสวดชุมนุมเทวดานั้น จะมีจริงหรือไม่” หลวงพ่อจรัญท่านตอบในทันทีว่า “อาตมาเชื่อ ทำไมจึงเชื่อ อาตมาจะเล่าให้ฟัง” แต่เดิมหลวงพ่อไม่เชื่อ

แต่แม่ชีก้อนทอง ปานเณร ท่านอายุ 98 ปี มาสอนท่านสวดมนต์บทเมตตาใหญ่ ครั้งแรกหลวงพ่อไม่เชื่อเพราะท่านไม่เคยได้ยินบทสวดนี้มาก่อน จนกระทั่งไปรู้ว่า สมเด็จพระสังฆราช(แพ) วัดสุทัศน์ ได้นำเอาไปต่อท้ายพุทธมนต์พุทธาภิเษก และตำรับนั้นไปตกอยู่กับ พระครูลมูล วัดสุทัศน์ฯ

หลวงพ่อท่านจึงไปขอตำรามาตรวจสอบ ซึ่งตำราที่ได้มานั้นเป็นภาษาขอมเอามาให้แม่ชีท่องให้ฟัง ต้องขอบอกก่อนว่าแม่ชีก้อนทอง คนนี้เป็นคนไม่รู้หนังสือ อ่านหนังสือไม่ออก ตัวขอมยิ่งไม่กระดิกใหญ่แต่ปรากฎว่าท่องตั้งแต่ตัวแรกจนตัวสุดท้ายไม่มีผิดเลย

หลวงพ่อเคยได้ถามแม่ชีไปว่า “เทวดาไปชวนคนสวดมนต์ทุกบ้านหรือเปล่า” แม่ชีได้ตอบว่า

“เปล่า บ้านไหนจัดที่บูชามีโต๊ะหมู่ มีพระพุทธรูปตั้งไว้ แล้วเจ้าของบ้านสวดมนต์ เทวดาก็มาร่วมสวดมนต์ด้วย พระพุทธรูปเหล่านั้น ที่ไม่ได้เข้าพิธีอะไร เช่ามาบูชาจากเสาชิงช้า หากเจ้าของบ้านเอามาสวดมนต์ไหว้พระทุกวันด้วยใจศรัทธา เทวดามาสวดมนต์ หนักเข้าก็เลยเข้าสิงรักษาองค์พระเอาไว้ ก็เลยศักดิ์สิทธิ์ใหญ่ ทำให้เกิดสิริมงคลในครัวเรือน”

หลวงพ่อถามอีกว่า “แล้วเวลาพระสัคเคกาเมจะรูเป เทวดาลงมาหรือไม่” ได้คำตอบว่า “รีบลงมา เทวดาบัณฑิตมาก่อน พอเห็นเจ้าภาพกินเหล้าเมาหงำกันในงานบุญก็เบ้หน้าแล้วกลับ เทวดาพาลก็เข้ามาแทนที่” นั่นล่ะสาเหตุที่บางครั้งงานบุญทำไมถึงเกิดเรื่องเกิดราวตูมตาม

อานิสงส์ของการสวดมนต์ บทสวด ต่าง ๆ

 • เพื่อถวายเป็นพุทธบูชาเป็นบุญที่ได้กล่าวคำศักดิ์สิทธิ์ที่พระพุทธเจ้าบัญญัติไว้ : ผู้ใดที่ได้มีโอกาสสวดมนต์นั่นถือได้ว่าเป็นการเปล่งคำศักดิ์สิทธิ์ถวายพระพุทธเจ้าเป็นการบูชาพระพุทธเจ้า ย่อมได้บุญกุศล
 • ทำให้เป็นผลดีต่อร่างกาย : ทางการแพทย์สมัยใหม่ได้ออกมายืนยันแล้วว่าการสวดมนต์นั้นทำให้เกิดความสุขได้จริงจากจิตข้างใน ส่งผลต่อร่างกายให้หลั่งสารความสุขออกมา ร่างกายก็จะแข็งแรง ใบหน้าสดใส
 • ทำให้มีสมาธิ : การสวดมนต์นั้นเป็นการบำเพ็ญภาวนาอย่างหนึ่ง จึงเป็นการสร้างสมาธิได้ด้วยเหมือนกัน เมื่อมีสมาธิแล้วจะทำให้เกิดสติ และปัญญาทำให้สามารถที่จะคิดอ่าน แก้ไขปัญหาต่าง ๆ ได้ดี

 • เป็นที่รักของเทวดาทั้งหลายรวมถึงวิญญาณต่าง ๆ : ไม่ว่าจะเป็นเทวดาชั้นไหนไม่ว่าจะเป็นชั้นพรหมเทพเทวดา สรรพสัตว์ ดวงวิญญาณต่าง ๆ เมื่อได้ยินบทสวดนั้นจะพบกับความเย็นสบาย คลายทุกข์ เมื่อสร้างความเย็นสบายให้เขาแล้วเขาก็มีความยินดีที่จะช่วยปกป้องดูแลรักษาคนที่สวด
 • เกิดเป็นบุญจากการแผ่เมตตา : หลังจากที่สวดมนต์เสร็จแล้ว ทุกครั้งจะมีการแผ่เมตตาแก่ตนเองและเหล่าสรรพสัตว์ย่อมเกิดอานิสงส์บุญเกิดขึ้น
 • ได้รับพรจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์ : ผู้ที่สวดมนต์อยู่เป็นประจำอย่างสม่ำเสมอย่อมที่จะได้รับการอวยพรจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์เสมอ เพราะเป็นผู้สร้างกรรมดีจากการสวดมนต์และแผ่เมตตา
 • เป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัว : อักษรแต่ละตัวของบทสวดนั้นมีความศักดิ์สิทธิ์ มีพลังอำนาจที่จะดลบันดานสิ่งต่าง ๆ ได้ เช่น ปัดเป่าโรคภัย สิ่งอัปมงคลออกจากชีวิต สร้างสิริมงคลให้กับผู้สวด ทำการสิ่งใดจะสำเร็จโดยง่าย

ขั้นตอนการสวดมนต์ก่อน บทสวด อัญเชิญเทวดา

 • ก่อนการสวดมนต์ทุกครั้งให้อาบน้ำชำระร่างกายให้สะอาด ใส่เครื่องแต่งกายให้เรียบร้อย
 • ทำจิตให้สงบ เริ่มจุดเทียนทางซ้ายให้ระลึกถึงพระธรรม ทางขวาให้ระลึกถึงพระวินัย ตุดธูป 3 ดอก จากเทียน ระลึกถึงพระปัญญาธิคุณ พระบริสุทธิคุณ พระมหากรุณาธิคุณ กราบสามครั้ง
 • เริ่มจากสวดบทบูชาพระรัตนตรัยก่อน
 • บทนมัสการพระรัตนตรัย
 • บทชุมนุมเทวดา(อัญเชิญเทวดา)
 • ไตรสรณคมน์
 • อาราธนาศีล ๕
 • ถวายพรพระ
 • บทสวดที่ผู้สวดต้องการสวดเพิ่มเป็นพิเศษ
 • บทแผ่เมตตาให้ตนเอง
 • บทแผ่เมตตาให้ตนเอง
 • บทแผ่เมตตาให้สรรพสัตว์
 • คาถาแผ่ส่วนกุศล
 • บทกรวดน้ำให้เจ้ากรรมนายเวร
 • บทสวดอัญเชิญเทวดากลับ (ส่งเทวดา)

บทสวดอัญเชิญเทวดา

บทสวดชุมนุมเทวดา 7 ตำนาน

สะรัชชัง สะเสนัง สะพันธุง นะรินทัง ปะริตตังนุภาโว
สะทา รักขะตูติ ผะริตวานะ เมตตัง สะเมตตา ภะทันตา
อะวิกขิตตะจิตตา ปะริตตัง ภะณันตุ
สัคเค กาเม จะ รูเป คิริสิขะระตะเฏ จันตะลิกเข วิมาเน
ทีเป รัฏเฐ จะ คาเม ตะรุวะนะคะหะเน เคหะวัตถุมหิ
เขตเตภุมมา จายันตุ เทวา ชะละถะละวิสะเม
ยักขะคันธัพพะนาคา ติฏฐันตา สันติเก ยัง
มุนิวะระวะจะนัง สาธะโว เม สุณันตุ ธัมมัสสะวะนะกาโล
อะยัมภะทันตา ธัมมัสสะวะนะกาโล อะยัมภะทันตา ธัมมัสสะวะนะกาโล อะยัมภะทันตา

คำแปล

ท่านผู้เจริญทั้งหลาย ผู้มีเมตตา จงแผ่เมตตาจิต ด้วยคิดว่า ขออานุภาพพระปริตร จงรักษาพระราชาผู้เป็นเจ้าแห่งนรชน พร้อมด้วยราชสมบัติ พร้อมด้วยราชวงศ์ พร้อมด้วยเสนามาตย์ อย่ามีจิตฟุ้งซ่าน ตั้งใจสวดพระปริตร

ขอเชิญเหล่าเทพเจ้าซึ่งสถิตย์อยู่ในสวรรค์ชั้นกามภพก็ดี รูปภพก็ดี และภุมมเทวดา ซึ่งสถิตย์อยู่ในวิมานหรือยอดเขาและหุบผา ในอากาศก็ดี ในเกาะก็ดี ในแว่นแคว้นก็ดี ในบ้านก็ดี ในต้นพฤกษาและป่าชัฏก็ดี ในเรือนก็ดี ในที่ไร่นาก็ดี เทพยดาทั้งหลาย ซึ่งสถิตย์ตามภาคพื้นดิน รวมทั้งยักษ์ คนธรรพ์และพยานาคซึ่งสถิตย์อยู่ในน้ำ บนบก และที่อันไม่ราบเรียบ ก็ดี ซึ่งอยู่ในที่ใกล้เคียง

จงมาประชุมพร้อมกันในที่นี้ คำใดเป็นของพระมุนีผู้ประเสริฐ ท่านสาธุชนทั้งหลาย จงสดับคำข้าพเจ้านั้น
ดูก่อน ท่านผู้เจริญทั้งหลาย กาลนี้เป็นกาลฟังธรรม ดูก่อน ท่านผู้เจริญทั้งหลาย กาลนี้เป็นกาลฟังธรรม ดูก่อน ท่านผู้เจริญทั้งหลาย กาลนี้เป็นกาลฟังธรรม

 2

อัญเชิญเทวดากลับ (ส่งเทวดา)

ทุกขัปปัตตา จะ นิททุกขา ภะยัปปัตตา จะ นิพภะยา
โสกัปปัตตา จะ นิสโสกา โหนตุ สัพเพปิ ปาณิโน
เอตตา วะตา จะ อัมเหหิ สัมภะตัง ปุญญะ สัมปะทัง
สัพเพ เทวา นุโมทันตุ สัพพะ สัมปัตติ สิทธิยา
ทานัง ทะทันตุ สัทธายะ สีลัง รักขันตุ สัพพะทา
ภาวะนา ภิระตา โหนตุ คัจฉันตุ เทวะตา คะตา
สัพเพ พุทธา พะลัป ปัตตา ปัจเจ กานัญ จะ ยัง พะลัง
อะระหันตา นัญ จะ เตเชนะ รักขัง พันธามิ สัพพะโส

คำแปล

ขอสรรพสัตว์ทั้งหลายที่ประสบทุกข์ จงพ้นจากทุกข์ ที่ประสบภัย จงพ้นจากภัย ที่ประสบกับความโศก จงพ้นจากความโศกเสียเถิด และขอเหล่าเทวดาทั้งปวง จงได้อนุโมทนาซึ่งบุญสมบัติ อันข้าพเจ้าทั้งหลายได้สร้างสมไว้แล้ว เพื่อความสำเร็จ แห่งสมบัติทั้งปวงเถิด


มนุษย์ทั้งหลายจงให้ทานด้วยใจศรัทธา จงรักษาศีล และยินดียิ่งในการภาวนาตลอดกาลทุกเมื่อ เทวดาทั้งหลาย ที่มาชุมนุมแล้วขอเชิญกลับเถิด


พระพุทธเจ้าทั้งหลาย ล้วนทรงพระกำลังทั้งหมด กำลังใดแห่งพระปัจเจกพุทธเจ้าทั้งหลาย และกำลังแห่งพระอรหันต์ทั้งหลายมีอยู่ ข้าพเจ้าขอผูกรักษา ด้วยเดชแห่งกำลังนั้นโดยประการทั้งปวง

สรุป

คงจะพอทราบกันแล้วนะคะว่า บทสวด อัญเชิญเทวดา นั้นสามารถที่จะสวดก็ได้ หรือไม่สวดก็ได้ แต่แม่โลมาแนะนำขอให้สวดจะดีกว่ามาก เพราะมันได้ผลอานิสงค์ที่ดีมากกว่า จะทำให้เทพเทวดาทั้งหลาย ได้มาอนุโมทนาบุญ อนุโมทนาในสิ่งดี ๆ ที่เราทำ

และยังจะคอยช่วยดูแลปกป้องคุ้มครองตัวเราเองและครอบครัวให้มีแต่ความเป็นสิริมงคล ได้พบเจอแต่สิ่งดี ๆ มีโชคลาภ การงานที่ทำ หรือสิ่งที่คิดอยู่จะได้สำเร็จทุกประการ ผลที่ได้มันมากกว่านี้อีกเยอะอย่าช้าคะ…น้องหนูเราไปสวดมนต์กันเลยดีกว่า อ่อ..นอกจากนี้สามารถติดตามบทความดี ๆ ที่ Ruay365 ได้ทุกวันนะคะ

Facebook
Twitter
Email