สีสุขภาพดี พลังแห่งสีที่จะช่วยบำบัดให้มีสุขภาพกาย สุขภาพใจดี

ช่วงในวัยเด็กคงจะเคยท่อง ม่วง คราม น้ำเงิน เขียว เหลือง แสด แดง ใช่แล้วนั่นคือรุ้งกินน้ำที่เกิดขึ้นหลังฝนตกนั่นเองที่เกิดจากละอองฝนสะท้อนกับแสงอาทิตย์ แล้วรู้หรือไม่ว่าสีที่เราท่อง ๆ กันเป็น สีสุขภาพดี ที่จะช่วยให้เรามีสุขภาพกายและสุขภาพใจที่ดีขึ้น และยังสามารถที่จะช่วยให้อารมณ์ และพฤติกรรมเปลี่ยนได้ ถ้ายังไม่รู้ Ruay 365 จะพาไปหาข็มูลกัน

สี คือ???

สเปกตรัมของแสงอาทิตย์ พลังของแสงอาทิตย์ยังสามารถซึมแทรกผ่านผิวหนังเข้าสู่ร่างกายเรา ที่เรียกว่าพลัง aura สีสุขภาพดีของแสงไม่เพียงมีผลต่อสุขภาพร่างกายเราเท่านั้นแต่มันมีผลต่อสุขภาพจิตของเราด้วย นอกจากนี้สียังมีผลต่อร่างกาย จิตใจ รวมถึงอารมณ์ด้วย โดยส่วนใหญ่หากเราชอบสีอะไรเราก็จะเลือกใส่เสื้อผ้าสีนั้น ๆ รวมไปถึงการเลือกสีห้อง สีในบ้าน สีข้าวของเครื่องใช้ก็เช่นกัน

สีมีอิทธิพลต่อร่างกายอย่างไร

เมื่อแสงของสีผ่านเข้าไปในร่างกาย มันจะส่งผลกระทบกับต่อมไร้ท่อสำคัญๆ เช่น ต่อม Pituitary ต่อมใต้สมองที่ขับฮอร์โมนที่มีผลต่อการทำงานหลายหน้าที่ในร่างกายคนเราควบคุมการทำงานของระบบต่อมไร้ท่ออื่นๆ ให้มีการสร้างฮอร์โมน เช่น ต่อมไทรอยด์ ต่อมหมวกไต ฮอร์โมนช่วยในการเจริญเติบโต (Growth hormone)

และการทำหน้าที่ของระบบสืบพันธุ์ อัณฑะ รังไข่ รวมถึงควบคุมระดับพลังงาน (energy levels) การเผาผลาญ (metabolism) ความอยากอาหาร แรงขับทางเพศ (sex drive) การเจริญเติบโตและการนอนหลับ

ดังนั้นสีสันต่าง ๆ จึงมีความสำคัญในการสร้างความสมดุลระหว่างจิตใจ ร่างกาย และอารมณ์ของคนเราอีกด้วย เช่น สีฟ้าเป็นสีเย็น และสีแดงเป็นสีร้อน การใช้ทั้งสองสีนี้ก็จะให้ความรู้สึกสมดุลขึ้น นอกจากนี้ยังมีการเลือกใช้สีสันสำหรับบรรจุภัณฑ์สินค้า เพื่อดึงดูดให้คนซื้อหา อิทธิพลของสีจึงมีความสัมพันธ์กับชีวิตคนเราตลอดเวลา

สีสุขภาพดี

สีแดง

สีสุขภาพดี

เป็นสีแห่งอำนาจแสดงถึงการมีพลังและความทะเยอทะยานจึงช่วยพิชิตความคิดเห็น ในทางลบหรือการมองโลกในแง่ร้ายอย่างไรก็ตามสีเฉดนี้อยู่ในกลุ่มของโทสะและการฉุนเฉียวด้วยหากเรานำสีแดงเข้าสู่กระบวนการรักษามากเกินไปจะทำให้ผู้ถูก บำบัดรู้สึกอึดอัด ไม่สบายตัว หุนหันพลันแล่นและขาดความอดทนเพราะสีแดงเป็นสีที่กระตุ้นระบบประสาทได้ รุนแรงที่สุดให้ความรู้สึกเร้าใจ ตื่นเต้น ท้าทาย

ผักและผลไม้สีแดงที่สีสุขภาพดีเป็นแหล่งวิตามินB12 ทองแดง เหล็ก ซึ่งช่วยบำรุงระบบประสาทพลังของสีแดงช่วยกระตุ้นพลังชีวิตให้เข้มแข็ง มีความกระตือรือร้น ทำให้มีชีวิตชีวาขึ้น ในแง่ของการรักษาสีแดงช่วยสร้างเม็ดเลือดแดง เพิ่มอุณหภูมิในร่างกายระบบการไหลเวียนของเลือดดีขึ้น รักษาอาการหวัด

ผักผลไม้ทีมีสีแดง เช่น มะเขือเทศ แตงโมเนื่องจากมีสารไลโคบีน(Lycopene)เป็นตัวทำให้เกิดสีแดงนอกจากนี้ยังมี สารเบต้าไซซิน(Beta-cycin)ที่ทำให้เกิดสีแดงในผลทับทิม บีทรูท และแคนเบอร์รี่ สารทั้งสองตัวนี้จัดเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ(Antioxidant)ช่วยในการป้องกัน มะเร็งโดยเฉพาะไลโคปีนจะมีฤทธิ์ต้านมะเร็งได้มากกว่าเบต้าแคโรทีนถึง ๒ เท่าเลยทีเดียวนอกจากนี้ยังพบสารเหล่านี้ในผลไม้เช่น แอปเปิ้ลแดง องุ่นแดง หอมแดง พริกชี้ฟ้าแดง ถั่วแดงและเชอร์รี่อีกด้วย

สีชมพู

มีลักษณะปลอบประโลมให้จิตใจและความรู้สึกต่างๆสงบลงในขณะเดียวกัน ก็ให้ความรู้สึกของการมีน้ำใจดี จิตใจกว้างขวาง อบอุ่นและทะนุถนอมซึ่งตรงกันข้ามกับสีแดงถ้าหากมีสีชมพูอยู่รายรอบจะทำให้ รู้สึกถึงการปกป้อง ความรักจึงมักจะนำสีนี้มาบำบัดหรือบรรเทา คนที่มีความรู้สึกโดดเดี่ยวมีอารมณ์ท้อแท้ คนที่มีความรู้สึกที่ไวเกินไปเปราะบางหรือไม่มีความมั่นคงทางอารมณ์ผักผลไม้ที่มีสีชมพู เช่น ชมพู่

สีส้ม

สีสุขภาพดี

เป็นสีแห่งความเบิกบานและความรื่นเริงเป็นความรู้สึกที่อิสระและได้รับการ ปลดปล่อย ละวางจากความสงสารหรือสมเพชตนเอง ลดการเห็นแก่ตัวและยินดีที่จะให้หรือแบ่งปันเป็นความรู้สึกที่เกิดจากก้นบึ้งของจิตใจที่ต้องการปรับปรุงชีวิตให้สดใส สีส้มเป็นสีแห่งความสร้างสรรค์ อบอุ่นสดใสมีสติปัญญาเต็มเปี่ยมไปด้วยการทะเยอทะยาน มีพลัง แต่ก็มีการระมัดระวังตน

สีส้มเป็น สีสุขภาพดี ที่นำมาบำบัดอาการทางกล้ามเนื้อ ประสาทหรืออาการปวดกดประสาท หรือช่วยในการยกระดับจิตใจของคน ลูกท้อซึ่งเป็นผลไม้ที่มีสีส้มเป็นสีเด่นที่บำบัดอาการของระบบประสาทอ่อนแรง ผลไม้และผักที่มีสีส้มอุดมไปด้วยวิตามินB ช่วยในการสร้างเม็ดเลือด เผาผลาญแป้งและน้ำตาล บำรุงระบบประสาทช่วยคลายอาการหอบหืดและโรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจช่วยให้ม้าน ทำงานเป็นปกติ

รวมทั้งตับอ่อน ลำไส้ทั้งยังช่วยในการดูดซึมของอาหารในกระเพาะและสำไส้ทำงานเป็นอย่างดี ในทางจิตวิทยาพลังของสีส้มมีคุณสมบัติในการบรรเทาอาการซึมเศร้า หากต้องการเรียกพลังความกระตือรือร้นกลับคืนมาสีส้มเป็นสีที่ช่วยได้ ผักผลไม้สีส้มจะมีสารแคโรทีนอยด์และไบโอฟลาโวนอยด์

ซึ่งเป็นตัวช่วยบำรุง หัวใจ บำรุงสายตาและเพิ่มภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกายซึ่งมีสารแคโรทีนที่มี ประสิทธิภาพสูงในการต้านอนุมูลอิสระที่เป็นตัวการเกิดมะเร็งผักผลไม้ที่มี สารพวกนี้ได้แก่ แครอท มะละกอ ส้ม แตงโมเหลืองแตงไทย และฟักทอง

สีเขียว

เป็นสีสุขภาพดีที่มีความสัมพันธ์อย่างเน้นเฟ้นกับธรรมชาติช่วยให้เรามีอารมณ์ร่วมกับ สิ่งอื่นๆตลอดจนธรรมชาติต่างๆ รอบตัวเราได้ง่าย สีเขียวจะช่วยสร้างสรรค์บรรยากาศของความสบาย ผ่อนคลายสงบ ก่อให้เกิดความรู้สึกสันโดษ ว่าวเปล่า สมดุลและละวาง แต่ถ้าเป็นสีเขียวเข้ม มีความหมายของการหลุดพ้น ความพอดีและถ่อมตน เป็นสีที่ปฏิเสธต่อความรักและความสนุกสนาน

ในขณะที่สีเขียวมะกอกจะมีผลต่อร่างกายและความรู้สึก จนอาจทำให้ร่างกายป่วยได้ สีเหลือง-เขียว จัดอยู่ในกลุ่มของความอิจฉา อารมณ์ความริษยา ขุ่นข้องหมองใจ คับแค้นใจ ตลอดจนเป็นการแสดงถึงความรู้สึกที่ปรารถนาจะครอบครอง ผักผลไม้มีมีสีเขียวมีแร่ธาตุที่สำคัญโดยเฉพาะวิตามินC ช่วยสมานแผลทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง เพิ่มความต้านทานโรค

สีเขียวทำให้ประสาทตาผ่อนคลายและความดันโลหิตลดลงได้ ป้องกันการจับตัวของก้อนเลือด ป้องกันโรคหัวใจ ความดันโลหิตและช่วยต้านทานเชื้อโรครวมทั้งเยื่อบุอักเสบผักผลไม้ในกลุ่มนี้ จะมีสารกลุ่มลูเทอินและอินดอล ซึ่งจะเป็นตัวช่วยให้กระดูกแข็งแรง ช่วยบำรุงสายตา เช่น บร๊อกโคลี่ กระหล่ำปลีเขียว แอ๊ปเปิ้ลเขียว คะน้า ผักบุ้ง ผักใบเขียวทุกชนิด และอโวคาโด

สีเหลือง

สีสุขภาพดี

สีของความสุข ความเบิกบาน ความมีชีวิตชีวา งานเฉลิมฉลองเป็นสีของความแจ่มใส มักจะเกี่ยวข้องกับเชาว์ สติปัญญาข้างในและพลังของความคิดเป็นภูมิและความหยั่งรู้เป็นความจำที่แจ่มใส ความคิดที่กระจ่างเป็นอารมณ์ของการใช้ความคิดสร้างสรรค์ใหม่ๆ เป็นสีที่กระตุ้นให้เกิดการมองโลกในแง่ดี ในทางตรงกันข้ามสีเหลืองเข้มกับกลายเป็นสัญญาลักษณ์ของความหวาดกลัว

สีเหลืองซึ่งเป็นสีสุขภาพดีทำให้มีอารมณ์ขันผักและผลไม้ที่มีสีเหลืองมักอุดมไปด้วยวิตามินA ช่วยบำรุงสายตา ป้องกันหวัดช่วยเสริมสร้างความเจริญเติบโตให้ร่างกายพลังของสีเหลืองช่วยให้ การทำงานของถุงน้ำดีและลำไส้เป็นไปตามปกติ ช่วยปรับสมดุลของทางเดินอาหารทำให้ระบบย่อยอาหารและระบบขับถ่ายทำงานดีขึ้น

ทั้งยังสามารถใช้เยียวยาอาการท้อแท้ หดหู่ และหมดกำลังใจได้ผักผลไม้สีส้มจะมีสารแคโรทีนอยด์และไบโอฟลาโวนอยด์ซึ่งเป็น ตัวช่วยบำรุงหัวใจ บำรุงสายตาและเพิ่มภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกายซึ่งมีสารแคโรทีนที่มี ประสิทธิภาพสูงในการต้านอนุมูลอิสระที่เป็นตัวการเกิดมะเร็งผักผลไม้ที่มี สารพวกนี้ได้แก่ แครอท มะละกอ ส้ม แตงโมเหลือง ข้าวโพดหวานและฟักทอง

สีสุขภาพดี สีมรกต

เป็นสีที่ผสมผสานกันระหว่างสีน้ำเงินกับสีเขียวเข้มของท้องทะเลลึก จึงมีความหมายในเชิงของความเยือกเย็น ความสงบเงียบเหมือนกับสีเขียว สีมรกตจึงเป็นสีที่เหมาะกับการชะล้างเอาความเหนื่อยล้าความตึงเครียดให้ออก จากจิตใจหรืออารมณ์ของเรา

สีมรกตจึงเป็นสีที่ถูกยกว่าเป็นสีที่ให้กำลังใจให้ กลับมามีประกายสดชื่น และมักจะช่วยให้คนที่รู้สึกโดดเดี่ยวดีขึ้น เพิ่มพลังสื่อสารให้โดดเด่นขึ้น สร้างสรรค์มากขึ้นและรับรู้ต่อสัมผัสและความรู้สึกได้รวดเร็ว

สีน้ำเงิน

สีสุขภาพดี

ความสงบเย็น สุขุมเยือกเย็น หนักแน่นและละเอียดรอบคอบสีน้ำเงินเป็นสีที่มีความหมายเกี่ยวโยงกับจิตใจได้ สูงกว่าสีเหลือง มีความหมายถึงกลางคืนจึงทำให้เรารู้สึกสงบได้ลึกกว่าและผ่อนคลายกว่า เราจะยิ่งเข้าสู่ความสงบและสงัดได้อย่างลุ่มลึกเมื่อสัมผัสกับสีน้ำเงินที่ เข้มขึ้นแต่ถ้าเป็นสีน้ำเงินอ่อนจะทำให้เรารู้สึกปกป้องจากภารกิจตลอดจนกิจกรรมที่เกิดขึ้นในแต่ละวัน

ดังนั้นสีน้ำเงินจึงเป็นสีสุขภาพดี มักนำมาบำบัดคนที่นอนไม่หลับ เป็นสีของห้องนอน สีน้ำเงินเป็นสีที่ความคุมจิตใจภายในให้เกิดความรู้สึกกระจ่างและสร้างสรรค์ สีน้ำเงินเข้มแต่ยังไม่ถึงขั้นสีกรมท่ามีอิทธิพลอย่างสูงต่อการกดหรือกล่อม ประสาทและจิตใจเป็นสีที่เข้าถึงสัญชาตญาณและลางสังหรณ์จิตใต้สำนึกของเราได้ ดี

อย่างไรก็ตามสีน้ำเงินที่เข้าสู่โทนดำหรือมืดมากขึ้นยังหมายถึงความโศกเศร้า อย่างที่สุด หรืออารมณ์ที่เศร้าสุดขีดด้วย จึงควรระวังในการนำไปใช้ สีน้ำเงินช่วยช่วยให้ระบบหายใจสมดุล รักษาโรคความดันโลหิตสูง ในแง่จิตวิทยาสีน้ำเงินช่วยสร้างแรงบันดาลใจและการแสดงออกทางศิลปะ

สีฟ้า

เป็นสีที่ให้ความรู้สึกสงบเยือกเย็น เป็นอิสระ ปลอดโปร่งสบาย ปลอดภัย ใจเย็นและสามารถระงับความกระวนกระวายในใจได้ด้วยพลังของสีฟ้ามีคุณสมบัติใน การรักษาอาการของโรคปอด ลดอัตราเผาผลาญพลังงาน รักษาอาการเจ็บคอและทำให้ชีพจรเต้นเป็นปกติ

สีม่วง

สีสุขภาพดี

เป็นสีการดูแลและปลอบโยนช่วยให้จิตใจสงบและอดทนต่อความรู้สึกที่โศกเศร้า หรืสูญเสียที่มากระทบจิตใจและประสาท สีม่วงเฉดต่างๆ ยังช่วยสร้างสมดุลของจิตใจให้ฟื้นกลับมาจากภาวะตกต่ำหรือความเศร้าที่ครอบงำ อยู่ สีครามจะเป็นสีที่มีพลังมากเป็นสีที่ไปกระตุ้นสมองให้มีความฮึกเหิม กระตุ้นให้เกิดความคิดสร้างสรรค์และสัญชาตญาณ

สีครามเป็นสีที่เข้าไปครอบงำประสาทได้เป็นอย่างดี สีสุขภาพดี สีม่วงเป็นสีที่เข้าไปเปลี่ยนแปลงการสื่อสารระดับลึกเข้าไปแทนที่ และต่อสู้ กับความกลัวและความตกใจเข้าไปชำระล้างสิ่งที่รบกวนอยู่ในสมองซึ่งสีม่วงมัก เข้าไปเชื่อมโยงกับสื่อแขนงอื่นๆ ศิลปะ ดนตรี และความลึกลับเป็นสีที่มีอิทธิพลต่อความรู้สึกทางด้านความสวยงาม ปรัชญาขั้นสูง กระตุ้นให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ แรงบันดาลใจ ก่อให้เกิดความเห็นอกเห็นใจ

สีม่วงยังเป็นสีที่มีอิทธิพลต่อความเชื่อที่ลึก ลับทางจิตวิญญาณ อย่างไรก็ตามคนที่ได้รับอิทธิพลของสีดังกล่าวจะต่อต้านชีวิตและสังคมที่เต็ม ไปด้วยสีสันแต่จะสนใจเรื่องจิตวิญญาณมากกว่าผักผลไม้สีม่วงเต็มไปด้วย วิตามินD ช่วยเพิ่มพลังงานและการย่อยอาหาร ช่วยปรับสมดุลในร่างกายให้ทำงานเป็นปกติ ใช้บำบัดโรคไต กระเพาะปัสสาวะอักเสบ โรคผิวหนังบางชนิดและบำบัดโรคไขข้อ

สีม่วงยังช่วยให้สมองของเราสงบ สามารถสร้างแรงบันดาลใจด้านต่างๆ ผักผลไม้ในกลุ่มสีนี้จะพบสารกลุ่มแอนไทไซยานินและโฟโนลิก ที่เป็นตัวลดอัตราเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็ง ช่วยรักษาระบบทางเดินปัสสาวะ และช่วยในเรื่องความจำผักผลไม้สีม่วงได้แก่ กะหล่ำม่วง องุ่นแดง บลูเบอร์รี่ มะเขือม่วง มันต่อเผือก เป็นต้น

สีมังคุด

เป็นสีที่ช่วยให้เราไม่รู้สึกความหมดหวัง วิตกกังวลต่อเรื่องใดเรื่องหนึ่งหรือความรู้สึกโกรธหรือผิดหวัง สีมังคุดทำให้จิตใจเราเบิกบานขึ้นทั้งนี้เพราะอิทธิพลของสีที่ผสมกันระหว่าง สีแดงกับสีม่วง ซึ่งมักจะเกี่ยวข้องกับความรู้สึกสงสาร เมตตา ช่วยเหลือเป็นการปลุกปลอบให้ฟื้นขึ้นมา

สีมังคุดก็เหมือนกับสีม่วงเป็นสีสุขภาพดีที่ เพิ่มความรู้สึกปลอดภัยจากอันตรายและความน่ากลัวทั้งหลายมักจะเป็นสีที่มี ความหมายถึงการผ่อนคลายอย่างลึกซึ้งแต่สีมังคุดไม่เหมาะกับคนที่เป็นโรคซึม เศร้าเรื้อรังผักผลไม้ในกลุ่มสีนี้จะพบสารกลุ่มแอนไทไซยานินและโฟโนลิก ที่เป็นตัวลดอัตราเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็ง ช่วยรักษาระบบทางเดินปัสสาวะ และช่วยในเรื่องความจำ ผักผลไม้สีม่วงได้แก่ กะหล่ำม่วง องุ่นแดงบลูเบอร์รี่ มะเขือม่วง มันต่อเผือก ข้าวโพดม่วง เป็นต้น

สีขาว

หมายถึงความบริสุทธิ์อย่างยิ่ง จัดอยู่ในกลุ่มของการปกป้อง สร้างสันติ สบาย ช่วยบรรเทาอารมณ์ตกใจหรือหวาดวิตก ส่งเสริมให้จิตใจสะอาดบริสุทธิ์ มีพลังทางความคิดและจิตใจ นอกจากนั้นยังหมายถึงความเยือกเย็นและการแยกหรือปลีกวิเวกก็ได้ ผักผลไม้ในกลุ่มนี้จะมีสารในกลุ่มอะลิซินและธาตุซิลิเนียนซึ่งจะช่วยลดครอเล สเตอรอล ลดอัตราการเกิดโรคหัวใจและโรคมะเร็งสารพวกนี้พบใน ดอกกระหล่ำ หอมหัวใหญ่ กระเทียม หัวไชเท้า เป็นต้น

สีดำ

มีความหมายทั้งในแง่ของความสะดวกสบาย การปกป้อง และความลึกลับมักจะเข้าไปเกี่ยวข้องกับความเงียบสงัด มีความหมายของหนทางอันมีลักษณะอันไกลโพ้น นอกจากนี้ยังหมายถึงพลังชีวิตที่ถดถอยหรืออ่อนล้า หมดพลังและลี้ลับสีดำยังเป็นสีที่ขัดขวางการเจริญเติบโตและการเปลี่ยนแปลง เป็นการปิดปังอำพรางจากโลกภายนอก ผักผลไม้ได้แก่ ถั่วดำ

สีเงิน

สีสุขภาพดีนี้เป็นของพระจันทร์ซึ่งหมายถึงการเปลี่ยนแปลง หรือผันแปรมีลักษญะคล้ายกับอารมณ์และบุคลิกภาพพื้นฐานของผู้หญิงที่ไวต่อ ความรู้สึกแต่ก็มีดุลยภาพมีการประสานปรองดองและให้ความรู้สึกที่สดใส

สีทอง

เป็นสีที่จัดอยู่ในกลุ่มอิทธิพลของพระอาทิตย์เช่นเดียวกับสีเหลืองและมักจะ เกี่ยวเนื่องกับพลังและความอุดมสมบูรณ์ เป้าหมายสูงสุด ปัญญาอันสูงสุดความเข้าอกเข้าใจ ปกติ

สีทองหมายถึงการให้ชีวิตใหม่ ให้พลังใหม่ ฉุดรั้งออกมาจากความกลัวความไม่แน่นอนหรือหันกลับมาใส่ใจ สีทองที่วาวแววจะทรงพลังอย่างยิ่งในการดึงให้หลุดพ้นจากความรู้สึกที่ตกต่ำ ของจิตใจ

สีน้ำตาล

สีของแผ่นดิน สีน้ำตาลให้ความรู้สึกมั่นคง ลดความรู้สึกที่ไม่ปลอดภัยอย่างไรก็ตามสีน้ำตาลมักเกี่ยวข้องกับการเติมเต็ม ของความรู้สึก บำบัดจากความเศร้าโศกความรู้สึกคับอกคับใจสีนี้มักจะนำไปช่วยเหลือคนที่ รู้สึกหมดคุณค่าในตัวเอง ผักผลไม้ได้แก่ มะขามหวาน มะขวิดเป็นต้น

สีช่วยบำบัดอารมณ์

สำหรับสีสุขภาพดีที่จะช่วยในการฟื้นฟู หรือบำบัดอารมณ์ เปลี่ยนแปลงพฤติกรรมได้ ช่วยให้สถานการณ์ต่าง ๆ ผ่อนคลาย ตัวอย่างเช่น

ถ้าหากต้องการความสงบ

ให้ตกแต่งรอบ ๆ ตัวเราด้วย สีชมพู เพราะเป็นสีที่ช่วยให้คุณสัมผัสถึงบรรยากาศของความ “สงบ” ได้ ซึ่งคุณอาจจะตกแต่งห้อง ข้าวของเครื่องใช้ในห้องน้ำ ห้องนอน หรือห้องอื่น ๆ ที่คุณต้องการความสงบด้วย “สีชมพู” หรือคุณอาจจะลุกขึ้นมาแต่งตัวด้วยเสื้อ หรือเครื่องประดับสีชมพูแซมเข้าไปด้วย ก็จะช่วยให้คุณรู้สึกถึงความสงบจากภายในมากขึ้น

ถ้าหากรู้สึกกำลังแย่

สีที่จะช่วยให้เราคลายอารมณ์รู้สึกแย่ ๆ ได้ คือ สีเหลือง เพราะ เป็นสีที่มีประสิทธิภาพสูงมากที่จะช่วยให้อารมณ์ของคุณดีขึ้น แถมยังช่วยผ่อนคลายอารมณ์เศร้าสะเทือนใจได้ด้วย

ถ้าหากอยากนอนหลับสนิทฝันดี

สีน้ำเงิน จะเป็นสีสุขภาพดีที่ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย แสดงถึงความสงบ และการเยียวยารักษา เพราะฉะนั้นแล้ว หากใครกำลังเผชิญปัญหา “นอนไม่หลับ” คุณต้องตกแต่งห้องเสียใหม่ให้มี”สีน้ำเงิน”กลมกลืนไปในห้องด้วย ซึ่งคุณอาจจะเปลี่ยนผ้าปูที่นอน ผ้าม่าน หรือชุดนอนของคุณให้เป็นสีน้ำเงินก็ย่อมได้ นอกจากนี้ “สีน้ำเงิน” ยังเป็นสีที่แสดงความหมายถึงการสื่อสารอีกด้วย ฉะนั้นแล้ว ใครที่ต้องทำงานเกี่ยวกับการพูดในที่สาธารณะ ในที่ชุมชน จึงควรเลือกใส่ชุดสีน้ำเงิน

ถ้าหากต้องการเปลี่ยนบรรยากาศ

ให้ใช้สีเขียว เป็นสีที่ช่วยผ่อนคลายความกังวล แสดงถึงความกลมกลืน เพราะฉะนั้นแล้ว หากคุณกำลังรู้สึกอ่อนเพลีย เหนื่อยหน่าย ให้คุณลุกขึ้นมาตกแต่งห้องด้วยข้าวของเครื่องใช้ “สีเขียว” หรืออาจจะหยิบต้นไม้ใบหญ้าในกระถางเล็ก ๆ มาประดับตามจุดต่าง ๆ ก็จะช่วยให้คุณกระปรี้กระเปร่าขึ้นได้อย่างไม่น่าเชื่อ

หากต้องการสื่อถึงความสงบในจิตใจ

ลองใช้ สีม่วง เพราะเป็นสัญลักษณ์ของ “ปัญญา” , “สันติภาพ” และ “พลัง” ซึ่งถ้าใครตกแต่งบ้านด้วย “สีม่วง” ก็จะทำให้บรรยากาศของบ้านดูมีความสงบ น่าเชื่อถือมากขึ้น เป็นอีกหนึ่งสีสุขภาพดี

หากต้องการความสะอาด บริสุทธิ์

ถ้าตกแต่งบรรยากาศรอบตัวให้เป็น “สีขาว” จะทำให้คุณรู้สึกสดชื่น ผ่อนคลาย หรือหากหยิบชุด “สีขาว” มาใส่ มันก็จะช่วยชำระล้างจิตใจของคุณได้ดีทีเดียว ดังที่เราจะเห็นว่า”สีขาว” มักใช้ในพิธีกรรมด้านศาสนา อย่างไรก็ตาม เนื่องจาก “สีขาว” สามารถเข้าได้กับทุกสิ่ง และเป็นสีที่ดูเรียบ ๆ ง่าย ๆ ดังนั้น บางครั้ง “สีขาว” ก็อาจทำให้คุณเกิดความรู้สึกน่าเบื่อเอาได้ง่าย ๆ เหมือนกัน

สรุป

คงจะทราบกันแล้วว่า สีสุขภาพดี นั้นมีอิทธิพลต่อคนเรามากมายเป็นไม่ว่าจะเป็นที่ห้องเราเอง สถานที่ทำงาน อาหารการกิน ขอส่งท้ายกันอีกนิดของหลักในการเลือกใช้สีให้มีความกลมกลืนกันระหว่างเฉดสีโทนร้อนและสีโทนเย็น เช่น สีแดง จะไปได้ดีกับ สีส้ม และ สีม่วง แต่งด้วย สีเขียว เล็กน้อยก็จะลงตัวยิ่งขึ้น, เมื่อ สีส้ม ไปกันได้ดีกับ สีแดง และสีเหลือง เติมด้วย สีฟ้า เล็กน้อยก็จะทำให้ดูครบยิ่งขึ้น, เช่นเดียวกัน เมื่อใช้ สีเหลือง เข้ากับ สีส้ม และ สีเขียว ลองเติม สีม่วง อีกนิด, สีเขียว ไปกันได้ดีกับ สีเหลือง และ สีฟ้าเติมด้วย สีแดง นิดหน่อยกำลังดี, สีฟ้า เข้ากันกับ สีเขียว และ สีม่วง เติม สีส้ม เล็กน้อยก็ให้ความรู้สึกที่ดี, สีม่วง ไปกันได้ดีกับ สีแดง และ สีฟ้า ให้เพิ่ม สีเหลือง นิดหน่อย

Facebook
Twitter
Email