เอาใจทาสน้องหมา น้องแมว รวม 9 วัดรอบกรุงรับ จัดงานศพสัตว์เลี้ยง

ปัจจุบันนี้ถือว่าสัตว์เลี้ยงต่าง ๆ เป็นส่วนหนึ่งของชีวิตของคนที่รักสัตว์ บางคนก็เลี้ยงแบบเลี้ยงลูกคนหนึ่ง เป็นสมาชิกในครอบครัวเลยก็มี หากเมื่อถึงวาระสุดท้ายของสมาชิกตัวนี้แล้วก็ย่อมที่ะต้องการดูแลจนนาทีสุดท้ายด้วยการ จัดงานศพสัตว์เลี้ยง ของตัวเองให้อย่างดีที่สุด

การเกิดแก่เจ็บตายเป็นเรื่องธรรมชาติที่จะต้องเกิดขึ้นอยู่แล้ว แต่ถ้าหากเราเกิดความรักความผูกพันกับสิ่งใดสิ่งหนึ่งเมื่อวาระแห่งการจากกันแบบไม่ได้หวนกลับมาก็ย่อมที่จะต้องไปส่งให้สุดทางอย่างดีที่สุด

ดังตัวอย่างของดาราสาว อั้ม พัชราภา ไชยเชื้อ ดาราสาวใจบุญชอบช่วยเหลือสุนัขจรจัดมาไม่รู้กี่ครั้งต่อกี่ครั้ง เป็นนักแสดงสาวที่แฟนคลับหลายคนรู้กันดี ว่าเธอคนนี้รักสัตว์มากโดยเฉพาะสัตว์ 4 ขาอย่าง สุนัข

วัดรับจัดงานศพสัตว์เลี้ยง

เมื่อสุนัขได้ล้มตายทุกครั้ง อั้ม จะไม่ปล่อยให้พวกเขาจากไปอย่างเดียวดาย เพราะเธอจัดพิธีศพพร้อมทำตามขั้นตอนทุกอย่างเท่าที่เจ้านายคนหนึ่งจะทำให้กับสุนัขที่จากไปได้ นอกจากนี้ ยังทำพิธีลอยอังคารให้กับพวกมันอีกด้วย

ดังนั้นสำหรับเจ้านายของเจ้าขนปุยทุกคนต้องการที่จะจัดงานศพสัตว์เลี้ยง โดยเริ่มตั้งแต่ พระสวด-เผา-ทำบุญ-ลอยอังคาร ซึ่งก็ไม่ใช่ทุกวัดที่จะยอมให้มีการจัดงานลักษณะนี้ มีเพียงไม่กี่วัดเท่านั้น ที่เปิดโอกาสให้มีพิธีนี้อยู่ วันนี้แม่โลมา จะพาไปดูว่า มีวัดใดบ้างที่รับจัดงานศพสัตว์เลี้ยง ผ่านทางเว็บ Ruay365 อยากรู้แล้วใช่ไหม ? ตามแม่โลมา มาได้เลย

วัดน้อยนอก

วัดรับจัดงานศพสัตว์เลี้ยง

เป็นวัดดังตั้งอยู่ที่ อำเภอบางกรวย จังหวัดนนทบุรี ที่มีทำเลดีสำหรับผู้ที่อยู่แถวสนามบินน้ำ โดยทางวัดได้เปิดให้บริการฌาปนกิจศพสัตว์เลี้ยงทุกประเภทไม่ได้จำกัดเพียงแค่น้องแมวน้องหมา

ข้อดีของวัดน้อยนอกจากจะมีความเข้าใจที่มีต่อสัตว์เลี้ยงอันเป็นที่รักแล้ว ทางวัดยังได้จัดเตรียมศาลาสำหรับประกอบพิธีกรรมทางศาสนาให้สัตว์เลี้ยง พร้อมอุปกรณ์งานศพที่ครบครัน

รวมถึงมีโลงศพสำหรับสัตว์ขนาดเล็กขนาดพอดีตัวลวดลายน่ารักให้ได้เลือกสรรมากมาย นอกจากนี้ยังมีเตาเผาสำหรับสัตว์โดยเฉพาะและเป็นเตาปลอดมลพิษ เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

วัดกระทุ่มเสือปลา

วัดรับจัดงานศพสัตว์เลี้ยง

ที่วัดแห่งนี้รับเผาสุนัข รับเผาแมว และรับเผาสัตว์เลี้ยงทุกชนิดย่านอ่อนนุช 67 เขตประเวศ กรุงเทพฯ ซึ่งได้เปิดรับจัดงานฌาปนกิจสัตว์เลี้ยงมานาน โดยทางวัดมีศาลาไม้เรือนไทยที่ใช้สำหรับประกอบพิธีกรรมทางศาสนา รวมถึงมีอุปกรณ์แบบไทย ๆ สวยงาม ที่จะช่วยคลายความโศกเศร้าต่อการสูญเสียสมาชิกตัวน้อยของบ้านไปได้

พิธีกรรมจะถูกจัดขึ้นได้อย่างสมเกียรติไม่น้อยไปกว่าคน โดยเตาเผาสำหรับสัตว์ถูกจัดวางไว้บริเวณริมน้ำภายในวัดที่เต็มไปด้วยต้นไม้ที่ช่วยสร้างความร่มรื่น ทางวัดยังมีโลงไม้สำหรับสัตว์โดยเฉพาะไว้บริการให้ฟรี ไม่ได้บวกเพิ่มจากค่าจัดงานศพ

วัดยาง

วัดรับจัดงานศพสัตว์เลี้ยง

วัดเก่าแก่ที่มีอายุมากกว่า 200 ปี ที่ตั้งอยู่ในซอยอ่อนนุช 23 หากเดินทางด้วยรถยนต์ให้เลี้ยวเข้าทางเข้าปากซอยอ่อนนุช ฝั่งถนนสุขุมวิท 77 เป็นอีกวัดที่รับจัดงานให้กับสัตว์เลี้ยงทุกชนิดไม่ว่าจะเป็น แมว กระต่าย นก หนู งู กระรอก กิ้งก่า เป็ด ไก่ เป็นต้น

ที่นี่มีเตาเผาสัตว์โดยเฉพาะเช่นกัน อีกทั้งยังมีพระภิกษุ สวดบังสกุลให้ 1 รูป ตลอดจนจัดพิธีลอยอังคารให้ในกรณีที่เจ้าของไม่นำกระดูกกลับ หรือหากต้องการเก็บกระดูกไว้ที่วัด ทางวัดก็มีช่องเก็บกระดูกเพื่อเป็นอนุสรณ์ให้สัตว์เลี้ยงด้วย

วัดคลองเตยใน

วัดรับจัดงานศพสัตว์เลี้ยง

ถือได้ว่าเป็นวัดแห่งแรกของประเทศไทย ที่มีการจัดสร้างเตาเผาสุนัขขึ้น โดยเป็นเตาเผาที่ใช้เทคโลยีเดียวกันกับ เมรุฌาปณกิจศพทั่วไป ไม่เพียงเฉพาะเจ้าของสุนัขเท่านั้น ที่แวะเวียนมา แต่จะมีเจ้าของสัตว์ต่างๆ หลายประเภท เช่น นก แมว เป็ด ไก่ หรือแม้กระทั่งงู ก็ยังมีมาเช่นกัน รวมถึงพิธีกรรมทางศาสนาที่หากเจ้าของต้องการ ทางวัดก็มีการจัดพิธีบังสกุลให้ด้วย ตลอดจนจัดพิธีลอยอังคารให้ในกรณีที่เจ้าของไม่นำกระดูกกลับ

วัดผาสุกมณีจักร

วัดรับจัดงานศพสัตว์เลี้ยง

วัดนี้ตั้งอยู่ที่ ตำบลบางพูด อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี จะอยู่ตรงข้ามกับมหาวิทยาลัยสุโขทัย โดยที่วัดแห่งนี้หากวันไหนมีงานตามศาลาเช้า-เพล ให้หยุดเผาเวลาเช้า 07.30 น. ถึง 08.30 น. เพล 10.30 น. ถึง 12.00 น. แต่ถ้าไม่มีงานพิธีสงฆ์ในศาลา เผาได้ทุกเวลา

โดยสามารถเลือกได้ว่าจะนิมนต์พระมาบังสกุลหรือไม่…หากไม่ต้องการก็ให้เผาได้เลย เมื่อเผาเสร็จแล้วไม่รอรับกระดูกแต่ฝากเจ้าหน้าที่ไว้ พอหลาย ๆ ตัวเข้าทางวัดก็จ้างเรือไปลอยอังคารกลางแม่น้ำ ที่ทางสามแพร่ง ปากอ่าวปากเกร็ด หรือจะนำกระดูกกลับไปลอยเองก็ได้ส่วนใหญ่เป็นแบบหลังมากกว่า

วัดทองบน

วัดรับจัดงานศพสัตว์เลี้ยง

ตั้งอยู่บนถนนพระราม3 บางโพงพาง เป็นอีกหนึ่งวัดที่รับจัดทำพิธีศพให้ได้อย่างถูกต้อง ครบถ้วนสมบูรณ์แบบ พิธีกรรมทางศาสนา สวดบังสุกุล ถวายสังฆทาน และลอยอังคาร เตาเผาไฟฟ้านั้นเป็นเตาที่ปลอดมลพิษ โดยสามารถที่จะรับกระดูกกลับบ้าน หรือจะนำไปลอยอังคารได้ตามที่เจ้าของสะดวก ที่นี่ยังมีบริการรับส่งสัตว์เลี้ยงอีกด้วย

วัดตะเคียน

วัดรับจัดงานศพสัตว์เลี้ยง

วัดอยู่ที่ อำเภอบางกรวย จังหวัดนนทบุรี ที่นี่รับฌาปนกิจศพสัตว์เลี้ยงทุกชนิดไม่ว่าจะเป็น แมว กระต่าย นก หนู งู กระรอก กิ้งก่า เป็ด ไก่ เป็นต้น ได้ทั้งหมด ที่นี่ยังตั้ง “มูลนิธิหลวงปู่แย้ม ปราณี” ประกอบการกุศล ลอยอังคารกระดูกสัตว์เลี้ยง สัตว์จรจัด ที่เสียชีวิต

และได้ทำพิธีฌาปนกิจที่เมรุเผาสัตว์ของวัดโดยสร้างเมรุเผาเป็นการเฉพาะ ทั้งนี้ที่วัดจะเริ่มเผาตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น. ทุกวัน แรกๆ ที่เริ่มให้บริการเผาวันละ 5-8 ตัว ใช้เวลาเผาร่างละ 45 นาที มีเมรุแยกต่างหากจากเตาเผาของคน นอกจากนี้ทางวัดยังมีรถของมูลนิธิหลวงปู่แย้ม วิ่งไปรับร่างสัตว์เลี้ยงถึงบ้าน หรือนอกพื้นที่ จ.นนทบุรี ก็ได้หากเจ้าของอยากให้ช่วยทำพิธี

วัดบางบัว

วัดรับจัดงานศพสัตว์เลี้ยง

ที่วัดบางบัว มีการบูรณะพัฒนาวัดอย่างจริงจังต่อเนื่องตลอดมา ทำให้วัดเจริญรุ่งเรืองมากขึ้น จนมีการรับจัดทำพิธีศพให้กับสัตว์เลี้ยง ยังมีบริการเคลื่อนย้ายศพด้วยรถที่จัดขึ้นมาเฉพาะเพื่อความสะดวกของเจ้าของสุนัขและสัตว์เลี้ยงที่อยู่ในพื้นที่ห่างไกลหรือแต่ยังอยากเข้ามาใช้บริการ

รวมไปถึงการทำความสะอาดร่าง จนไปถึงบังสุกุลและถวายสังฆทานตามจิตศรัทธาของเจ้าของ จนกระทั่งเสร็จพิธีสามารถที่จะนำกระดูกไปลอยอังคาร หรือสามารถที่จะให้ทางวัดจัดการจัดเก็บในกระถางต้นไม้และปลูกต้นไม้ก็ดีเป็นปุ๋ยให้ต้นไม้ได้ไอเดียไปอีกแบบ

วัดไก่เตี้ย

วัดรับจัดงานศพสัตว์เลี้ยง

วัดไก่เตี้ย ที่ตั้งอยู่ ซอยบรมราชชนนี 33 เขตตลิ่งชัน ติดริมน้ำ บรรยากาศดีร่มรื่น ที่วัดนี้รับเผาสุนัขด้วยเตาเผาที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ในการใช้บริการเจ้าของสามารถเลือกได้ว่าต้องการให้เผาอย่างเดียวหรือประกอบพิธีกรรมทางศาสนาด้วยสามารถที่จะจัดให้ได้ตั้งแต่ต้นจนจบพิธี

การเผาสุนัขใช้ประมาณ 1 ชั่วโมง หากเผาอย่างเดียวเจ้าของสามารถกลับบ้านก่อนแล้วค่อยเดินทางมาเก็บกระดูกภายหลังได้ แต่หากมีการจัดงานศพทำพิธีกรรมก็จะใช้เวลาประมาณ 2 – 3 ชั่วโมง ซึ่งสามารถที่จะเดินทางมาเก็บกระดูกได้ในวันรุ่งขึ้น

นอกจากที่ได้ทำพิธีกรรมให้สัตว์เลี้ยงแล้ว เราสามารถที่จะทำบุญสังฆทานส่งบุญต่อให้กับเพื่อนรักขนปุยที่เป็นสมาชิกตัวหนึ่งในครอบครัวเราได้ตลอดตามที่เราต้องการ ไม่ใช่เรื่องที่เว่อวังในการทำแต่เป็นเรื่องของความผูกพัน จิตใจที่มีความเมตตาต่อเพื่อนร่วมโลกต่อกัน

อย่าคิดสัตว์เลี้ยงเป็นแค่สัตว์ แต่ให้มองว่าทุกตัวนั้นเป็นเพื่อน สร้างความสุขให้กับทุกคนได้ในยามที่ไม่มีใคร เพราะสัตว์บางตัวนั้นมีสัมผัสพิเศษ รับรู้ได้ถึงความรักของเจ้าของ และยังรับรู้ได้ว่าเวลาใดที่รู้สึกไม่ดีก็จะเข้ามาช่วยปลอบใจเราได้ถึงที่จนทำให้เจ้าของรู้สึกดีขึ้นทันตาเห็น

สรุป

แม่โลมาต้องขอบคุณวัดที่รับเผาสัตว์เลี้ยง จัดงานศพสัตว์เลี้ยง ที่มีจิตเมตตาช่วยสร้างพิธีเผาสัตว์เลี้ยงอย่างสมเกียรติเพราะเมื่อสัตว์เลี้ยงอันเป็นที่รักของใครหลาย ๆ คนตายลง ความรักระหว่างสมาชิกในครอบครัวเมื่อเพื่อนตัวน้อยผู้ซื่อสัตย์ถึงวาระสุดท้ายของชีวิต

การจัดพิธีศพจึงเปรียบเสมือนพิธีแทนคำขอบคุณที่ได้มอบสิ่งดี ๆ ให้แก่กันตลอดช่วงเวลาดี ๆ ที่ผ่านมา และสร้างเรื่องราวดี ๆ ที่มีให้แก่กันเป็นครั้งสุดท้าย เพื่อตอกย้ำถึงมิตรภาพที่แน่นแฟ้น ความรักความผูกพันระหว่างเจ้าของและสัตว์เลี้ยง ที่ถึงแม้ต่อไปไม่อาจพบเจอ แต่ภาพความทรงจำดีจะอยู่ในใจตลอดไป

Facebook
Twitter
Email