ประวัติโรเบิร์ตสายควัน

เจาะเลขเด็ด! ประวัติ โรเบิร์ต สายควัน ตลกชื่อดังของไทย

โรเบิร์ต สายควัน คือใครวะ!” พ่อสบถ และทำคิ้วขมวด ก่อนที่จะก้มลงเล่นโทรศัพท์ตัวเอง…

“โรเบิร์ต สายควัน ที่เป็นตลกไง!” ฉันร้องลั่น “ที่เล่น บริษัทฮาไม่จำกัด อ่ะ ดังจะตาย อะไรพ่อไม่รู้จัก!” 

ฉันคว้ารีโมทโทรทัศน์ขึ้นมา และกดค้นหารายการ บริษัทฮาไม่จำกัด ใน Youtube ทีวีจอใหญ่แสดงสีสดใส ภาพเด้งขึ้นมา เป็นคลิปตลกสั้น ๆ ประมาณ 4 นาที… พ่อกับฉันนั่งหัวเราะ

“อ๋อ ไอ้นี่ นี่เอง!” ชายชราไว้หนวดยาว ขยี้ตาจนแดงก่ำ “มีข่าวติดยา ติดยา ออกวงการไปตั้งนานแล้วนี่”

“ใช่ ๆ คนนี้แหล่ะ…” ฉันมองหน้าพ่อ “ที่บอกว่าเขาเป็นมะเร็งปอดอ่ะพ่อ… ดูไว้เป็นตัวอย่างนะ ถ้าพ่อไม่เลิกสูบบุหรี่ อีกหน่อย ก็ป่วยเหมือนเขานี่แหล่ะ” ฉันทำหน้าเศร้า ด้วยความสลดใจ…

ไม่มีอะไรแน่นอนในชีวิต แต่ที่แน่ ๆ เหล้า ยา บุหรี่ นี่แหล่ะ คือตัวบ่อนทำลายชีวิต…

ดาราตลกชื่อดัง โรเบิร์ต สายควัน รู้เรื่องนี้ดี เขาใช้ชีวิตอยู่บนเส้นทางอบายมุข มามากกว่าครึ่งชีวิต จนในที่สุดเขาก็เปลี่ยนตัวเองได้ จนมาเป็น ไอดอลเลิกยาเสพติด ให้กับวัยรุ่นยุคใหม่ ในโลกโซเชียลเน็ตเวิร์ก

วันนี้เราไปย้อนดูชีวิต ของดาราสายฮาคนนี้กันเถอะ! ว่าชายคนนี้ประสบพบพานอะไรมาบ้าง เขาผ่านเรื่องราวอันยาวลำบาก ต่าง ๆ นานา พบจุดวิกฤตชีวิต และสู้ทน จนกระทั่งฝ่าฟันทุกสิ่งมาได้ เขาทำอย่างไร! ***หมายเหตุ โปรดอ่านให้จบ ตอนท้ายมีสรุปเลขเด็ดนะจ้ะ เอาไปเล่นได้ ให้เงินล้านนะจ๊ะ!

563000008866401 1
โรเบิร์ต สายควัน ปัจจุบันเป็นมะเร็งปอด เพื่อนดาราไปเยี่ยมกันไม่ขาด ขอบคุณถาพจาก mgronline

โรเบิร์ต สายควัน ตอนเด็ก

พี่ดรเบิร์ตมีชื่อจริงคือ “หมั่ง” หรือ “ไพรฑูตย์ พุ่มรัตน์” เขาเป็นเด็กชายตัวเล็ก ๆ ผอม ๆ ที่ใช้ชีวิตอยู่ในสลัมบางเขน เกิดวันที่ 7 พฤศจิกายน พ.ศ. 2508 ปัจจุบัน อายุ 54 ปี… รู้ไหมว่า เขาเป็นลูกครึ่งไทย-อเมริกันด้วยนะ คุณพ่อของเขาเป็นชาวอเมริกันผิวดำ “พูดง่ายๆ อารมณ์ประมาณ บารัก โอบามา แหละครับ…” เขาให้สัมภาษณ์…

ชีวิตวัยเด็กของเขา ผ่านความลำบาก มากมาย แม่ของเขาไปอยู่อเมริกากับพ่อ ทิ้งให้เขาใช้ชีวิตอยู่กับน้องสาว และยายที่ทำอาชีพนวดแผนไทย “หมั่ง”ตัวน้อย เคยต้องไปเดินเรียกลูกค้า ตามห้องเช่า อพาร์ทเม้นท์ต่าง ๆ เพื่อชักชวนให้มานวดกับยาย เขาและน้องสาวสองคนต้องต่อสู้ กับความหิวโหย และชีวิตวนเวียนอยู่กับแหล่งอบายมุขในสลัม…

เริ่มเป็นกระเป๋ารถสองแถว ตอนอายุ 12

ด้วยความสู้ชีวิตของ หมั่ง เขาเข้าไปหางานทำด้วยตัวเอง ที่สถานีรถโดยสาร เพียงแค่วัย 12 ปี ไปเป็นพนักงาน เก็บค่าโดยสารบนรถสองแถว เส้นสะพานใหม่-อนุสาวรีย์ เขาได้เจอกับ “หนู คลองเตย” เพื่อนสนิท ที่อีกหน่อย เติบโตมาเป็นตลกระดับตำนาน… พวกเขาซี้กันมาก ถึงขั้นที่ว่า หนู คลองเตย ให้รถ ฮอนด้า พรีลูด กับเขาฟรี ๆ

C8618180 E39f 11ea Be44 E7cc83edb953 Original
ภาพตอนเล่นตลกคาเฟ่ของโรเบิร์ต สายควัน ขอบคุณภาพจาก dara.trueid.net

ต่อจากนั้น ลองเข้าคณะลิเก

เส้นทางเข้าวงการบันเทิงของ หมั่ง ไพรฑูตย์ เริ่มขึ้นเมื่อเขา ได้รับโอกาสจากน้าสาว ที่สามีเป็นเจ้าของโรงลิเก “บุญชู แสงเพชร” โดยน้าสาว ให้เขามาลองเล่นระนาด และกลอง ก่อนที่เขาจะพัฒนาตัวเอง ขึ้นไปเป็นนักแสดงตลก รับบทบาทเรียกเสียงฮาจากผู้ชม 

ในระหว่างนั้นเขาเล่าให้ฟังว่า เขาได้มีเมียเป็นนางเอกลิเกด้วย เหมือนพี่โน๊ต เชิญยิ้ม ที่มีเมียเป็นลิเก นับว่าร้ายไม่เบา สำหรับพ่อหนุ่มตัวโจ๊กในคณะลิเก!

เริ่มเข้าวงการตลกคาเฟ่

ชีวิตเปลี่ยนไป ในทางที่ดี เมื่อ หมั่ง ไพรฑูตย์ ไปพบกับ “โจ้ สายันห์ ดอกมะดัน” รุ่นพี่ที่รู้จักกันในวงการลิเก เขาชักชวนหมั่ง ให้ไปตีกลองกับคณะตลกตาคาเฟ่ แต่โชคชะตาเป็นใจ วันนั้นที่เข้าไปทำวันแรก นักแสดงตลกเกิดมาไม่ได้กระทันหัน จึงต้องยืมตัวหมั่งไปแสดง ตอนนั้นเล่นตลกให้กับ “คณะมันจะฮา” ของ “ชา ฉิ่งฉับ” ได้ค่าตัวครั้งแรก วันละ 300-400 บาท!

เล่นอยู่ได้ไม่นาน “ศุภกรณ์ ศรีสวัสดิ์” อีกหนึ่งดาวตลกระดับตำนาน ก็มาชวน หมั่ง ไพรฑูตย์ ไปอยู่ด้วยที่ “คณะดอกมะดัน” หลังจากนั้น เขาเลยได้ชื่อว่า “โรเบิร์ต ดอกมะดัน” โดยตอนแรก “ดี๋ ดอกมะดัน” เป็นคนตั้งชื่อให้เขา จากการเล่นตลกครั้งหนึ่ง ที่มีมุกว่า “ขอเชิญหลวงโรเบิร์ตมาตีระนาดโชว์!” แล้วตั้งแต่นั้นมาก็ถูกเรียกว่าโรเบิร์ตตลอดมาเลย

“จุดเด่นของเราเป็นตัวดิ้น ชอบเล่นมุขเกี่ยวกับวัยรุ่น เพลง เต้นเลียนแบบศิลปินดังๆ ในยุคนั้น อย่างติ๊กชีโร่ เพลงไหนดังก็เอามาก๊อปปี้เล่นในรูปแบบตลก เล่นไปเล่นมา อ.ดี๋ชอบ วันไหนนักแสดงไม่พอ เขาก็ให้เราไปร่วมแจม แจมได้อยู่สองครั้ง แกเลยชวนไปอยู่ด้วยกัน…”

BD223B35A7114C06B6110B05765C4C96 1000
โรเบิร์ต สายควัน สมัยก่อน เล่นตลกคาเฟ่ ขอบคุณภาพจาก posttoday

ผันตัวเข้าสู่วงการยาเสพติด

หลังจากที่ “โรเบิร์ต ดอกมะดัน” เริ่มมีชื่อเสียงในคณะตลก เขาก็เที่ยวเตร็ดเตร่สำมะเลเทเมา กับเพื่อนที่เคยคบตอนวัยรุ่น เขาติดกัญชาอย่างหนัก สูบวันละเยอะ ๆ จนไปทำงานสาย ดี๋ ดอกมะดัน เอือมจนต้องสั่งพักงานอยู่บ่อยครั้ง แต่เขาก็ไม่เข็ดหลาบ ใครห้ามก็ไม่ฟัง แม้แต่เมียยังพูดไม่ได้

เขาเสพยาเสพติดทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะกัญชา ยาม้า มาบ้า ปั่นรวมกันและดื่มยังได้! พัฒนาขึ้นไปเป็นผงขาว และหนักสุด! ก็คือฉีดเฮโรอีนเข้าเส้น เดินเมาไปหลับหน้าห้างสรรพสินค้า ป้ายรถเมย์ ก็ทำมาแล้ว! การงานไม่ทำ เงินหมดก็ไปแวะเวียนขอยืมเพื่อน ๆ ตลก จนดี๋ ดอกมะดัน ต้องใช้ไม้แข็ง โทรเรียกเพื่อนที่เป็นตำรวจมาจับเข้าคุก ให้รู้สำนึก แต่ก็พออกมาได้ ก็ยังทำเหมืินเดิม!

โรเบิร์ต ติดยานานถึง 10 ปี หนักสุดก็ 3-4 ปีให้หลัง จนอายุ 30 ตกต่ำจนสิ้นเนื้อประดาตัว! เพราะเลิกยาเองไม่ได้ กลับบ้านก็อายลูกเมีย เลยตัดสินใจโบกแท็กซี่ไปศูนย์เลิกยาเสพติด ที่ปราณบุรี ระหว่างไปก็ไม่มีเงินจ่าย โชคดีที่แท็กซี่ไม่คิดเงินเขา 

ฟิ้นคืนชีพเป็นคนใหม่!

ใช้เวลาในนั้นทั้งหมด 3 เดือน ก็หย่าขาดจากยาเสพติดได้ทั้งหมด ถึงได้กลับมาเข้าวงการตลกอีกครั้ง และสร้างตัวเองขึ้นใหม่ในฐานะโรเบิร์ต สายควัน เป็นไอดอลสร้างแรงบันดาลใจ ให้วัยรุ่นเลิกยาเสพติด น่าชื่นชมจริง ๆ ที่เขากลับตัวได้อีกครั้ง! 

โรเบิร์ต สายควันมีผลงานในวงการบันเทิงมากมาย ไม่ว่าจะเป็นละคร รายการโทรทัศน์ และภาพยนตร์ โดยภาพยนตร์เรื่องแรกที่เขาเล่น ได้รับบทนักแสดงรับเชิญ ในเรื่อง “สาระแนเห็นผี” ในปี 2553 และได้แจ้งเกิดเรื่อยมา จนโด่งดังที่สุดจากรายการตลกเรื่อง “บริษัทฮาไม่จำกัด” ในบทบาทที่ฮามาก จนเป็นกระแสในโลกอินเตอร์เน็ต! 

แต่ถึงอย่างไร ท้ายที่สุด ก็หนีชะตาชีวิตตัวเองไม่พ้น เพราะถึงแม้เขาจะเลิกยาเสพติดได้แล้ว แต่ก็กลายเป็นว่าติดเหล้าแทน เขาก็ยังดื่มเหล้าเรื่อยมา จนเคยเข้าโรงพยาบาลไปเป็นปีมาแล้วครั้งหนึ่ง และล่าสุดเองก็มีข่าวใหญ่ ที่เพื่อนตลกในวงการ ออกมาแถลงการณ์ว่าพี่โรเบิร์ตป่วย

563000008877501
โรเบิร์ต สายควัน ลูกสาว และภรรยา ขอบคุณภาพจาก mgronline

ปัจจุบันเป็นมะเร็งปอด

วันที่ 21 ส.ค. 2563 “บอล เชิญยิ้ม” พร้อมด้วยเพื่อนนักแสดงตลก “นุ้ย เชิญยิ้ม”, “แจ๊ส ชวนชื่น”, “ตั๊ก บริบูรณ์”, “ค่อม ชวนชื่น” ช่วยกัน ออกมาแถลงข่าวอาการป่วยของ “โรเบิร์ต สายควัน” ว่าป่วยเป็นโรคมะเร็งปอด และไม่สามารถให้คีโมได้ เพราะร่างกายไม่แข็งแรงพอ ทำให้เพื่อน ๆ ในวงการต่างพอกันเศร้าเสียใจอย่างมาก

แต่ก็ยังมีกำลังใจ เข้มแข็ง! เพราะเพื่อน ๆ ตลกแวะเวียนกันไปเยี่ยมอยู่บ่อย ๆ อย่างไม่ขาดสาย เขาจะยืนหยัดต่อสู้ เผชิญกับโรคร้ายให้ถึงที่สุด!

เจาะเลขเด็ด โรเบิร์ต สายควัน

สุดท้ายก่อนจากกัน! อยากพาทุกท่านไปเจาะเลขเด็ด ผ่านชีวิตอันโชคโชน ประวัติโรเบิร์ต สายควัน สรุปมาเลยให้เห็นเน้น ๆ! เผื่อเพื่อน ๆ เอาเลขเป็นเล่นและถูกหวย รวยล้านกับเขาบ้าง! ไปดูกันเลยว่า มีเลขเด็ดโรเบิร์ต สายควัน อะไรบ้าง!

Robert Smoke Lucky Number Info
เลขเด็ดจากประวัติของ โรเบิร์ต สายควัน
  • 54 คือ อายุโรเบิร์ต สายควัน
  • 07 – 70 – 11 – 508 – 805 – 085 – 850 คือ วันเดือนปีเกิดของ โรเบิร์ต สายควัน
  • 12 – 21 คือ ช่วงที่เป็นกระเป๋ารถสองแถว
  • 30 – 03 คือ ปีที่ชีวิตตกต่ำ
  • 53 – 35 คือ ปีที่ โรเบิร์ต สายควันเล่นหนังเรื่องแรก สาระแนเห็นผี (2553)
  • 21 – 12 – 08 – 80 – 563 – 365 – 653 – 635 คือ วันที่แถลงข่าวเป็นมะเร็ง

สรุปส่งท้าย

สำหรับคนที่อ่านข่าวเลขเด็ด ๆ! พี่โรเบิร์ต สายควัน เป็นลูกครึ่งไทย-อเมริกัน เกิดที่สลัมในบางเขน วันที่ 7 พฤศจิกายน พ.ศ. 2508 อาศัยอยู่กับน้องสาวและคุณยาย ตอนเด็กลำบากต้องไปเดินเรียกลูกค้าให้ยายนวด พออายุ 12 ปี ก็ไม่ได้เรียนหนังสือ แต่ไปทำงานเป็นกระเป๋ารถสองแถวเลย ต่อจากนั้นก็เริ่มเข้าวงการบันเทิง ด้วยการไปเป็นตัวตลกในคณะลิเก

วันหนึ่งดวงพัดให้มาเจอกับ “โจ้ สายันห์ ดอกมะดัน” ก็เลยได้เข้าไปเล่นตลกคาเฟ่ ใน “คณะมันจะฮา” ของ “ชา ฉิ่งฉับ” และเริ่มมีชื่อเสียงในชื่อ “โรเบิร์ต ดอกมะดัน” จากนั้นเขาก็เริ่มเข้าสู่วงการยาเสพติด ไปสูบกัญชากับเพื่อนเก่า และติดยาทุกชนิด ชีวิตพลิกผันไปอยู่ในจุดต่ำสุด ตอน 30 ปี ต้องนั่งแท็กซี่ ไปรับการรักษาเลิกยา และกลับมาดีได้อีกทีหลัง 3 เดือนผ่านไป

เขากลับมาวงการตลกได้อีกครั้ง มีผลงานมากมาย ได้เล่นหนังภาพยนตร์ชื่อดัง อย่าง “สาระแนเห็นผี” (ปี2553) และยังมีละคร รายการทีวีอีกมากมาย! จนสุดท้าย ปัจจุบันพบว่าเขาเป็นโรคมะเร็งปอด รักษาด้วยคีโมไม่ได้…

ทางนักเขียนและทีมงาน RUAY365 ขอส่งแรงใจให้กับ โรเบิร์ตสายควัน ขอให้อาการดีขึ้นตามลำดับ และกลับบ้านได้ไว ๆ คนไทยทุกคนเป็นกำลังใจให้นะคะ

Facebook
Twitter
Email