วิธีช่วยให้คลอดลูกง่าย

ความเชื่อโบราณ วิธีช่วยให้คลอดลูกง่าย คุณแม่เช็คด่วน!!

มีมากันเรื่อย ๆ เลยกับกระแสดาราคลอดลูก ล่าสุดเป็นทีของคุณพ่อมือใหม่นักแสดงหน้าหล่ออย่าง กันต์ กันตถาวร และภรรยาคนสวยสาวพลอย ที่ให้กำเนิดน้องพร้อม ลูกชายคนแรกที่น่าเกลียดน่าชังจริง ๆ เห็นคุณแม่ท่านอื่นคลอดกันไปหลายคน คุณที่กำลังอุ้มทองตอนนี้ก็คงมีความกังวลอยู่ลึก ๆ ว่าจะทำอย่างไรดี ลุกของเราจึงจะคลอดออกมาอย่างปลอดภัย วันนี้ Ruay เลยไปสัมภาษณ์ผู้เฒ่าผู้แก่ ให้ท่านช่วยแนะนำวิธีช่วยให้ คลอดลูก ง่ายของคนโบราณมาฝากคุณแม่ทุกคนค่ะ

คลอดลูก เจ็บไหม

คลอดลูกเจ็บไหม?? คำถามยอดฮิตของคุณแม่มือใหม่ผู้ไม่เคยผ่านเหตุการณ์คลอดลูกมาก่อน แน่นอนว่ามันไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะรู้สึกกังวลไปต่าง ๆ นานา เพราะเสียงลือเสียงเล่านั้นหนาหูเหลือเกิน บางคนถึงขั้นมีคนเข้าไปตั้งกระทู้ใน Pantip มากมาย เพราะกังวลถึงความเจ็บปวดจากการคลอดลูก ที่มักจะมีคนไซโคว่า เจ็บเจียนตาย ไหนจะไปนึกถึงคลิปวีดิโอคลอดลูกที่พระอาจารย์ชอบเปิดให้ดูทุกครั้งเวลาไปเข้าค่ายธรรมะสมัยเรียนอีก

คลอดลูก เจ็บไหม

ทว่าคำถามนี้มักจะเกิดขึ้นกับคุณแม่ที่ต้องการ คลอดแบบธรรมชาติ มากกว่าการคลอดลูกด้วยวิธีการผ่าคลอด รวมไปถึงการบล็อคหลัง เพราะต้องพลังในการคลอดลูกมหาศาลในการแบ่งลูกและอดทนกับความเจ็บปวดที่ถาโถมเข้ามา แต่!! คุณแม่มือใหม่สบายใจได้เลย วันนี้ Ruay ได้รวบรวมวิธีคลอดลูกง่ายมาให้แล้ว

ความเชื่อโบราณ ทำอย่างไรให้คลอดลูกง่าย

กินผักปลัง น้ำยาหล่อลื่น ช่วยให้คลอดลูกง่าย

หมอไทยโบราณ นิยมใช้ผักผลังมาเป็นน้ำยาหล่อลื่น สำหรับหญิงมีครรภ์ ตอนท้องท่านแนะนำให้กินผักปลัง ตอนจะคลอด ก็ตำคั้นเอาน้ำเมือกผักปลังเป็นน้ำมันทาช่องคลอด จะช่วยเด็กคลอกออกมาง่าย ๆ ลื่นไหลคล่อง เพราะมีน้ำมันหล่อลื่นนั่นเอง

กินผักปลัง น้ำยาหล่อลื่น ช่วยให้คลอดลูกง่าย

ห้ามกินหอยทุกชนิด เพราะจะทำให้คลอดลูกยาก

คนสมัยก่อนเชื่อว่าการกินหอยจะทำให้คลอดลูกยาก เหมือนกับหอยที่มักจะติดคาอยู่ในเปลือกหอย ไม่ยอมออกมา อีกทั้งการกินหอยจะให้เวลาคลอดลูกออกมามีกลิ่นคาวรุนแรง ทว่าในทางการแพทย์นั้นคุณแม่สามารถกินหอยได้ เพื่อสร้างเสริมไอโอดีนให้แก่ลูกน้อย แต่ที่คนแก่สมัยก่อนห้ามไม่ให้กิน!! อาจจะเป็นเพราะว่าหอยเป็นเนื้อสัตว์ที่เสื่อมสภาพเร็ว แบคทีเรียปนเปื้อนง่าย จะส่งผลต่อลูกที่อยู่ในครรภ์นั่นเอง

อินทผาลัม ผลไม้ช่วยให้ คลอดลูก ง่าย

จากงานวิจัยในวารสารสูตินรีเวชอเมริกามีการกล่าวไว้ว่า… คนที่รับประทานอินทผาลัมทุกวันตลอดระยะเวลาการตั้งครรภ์นั้น มีปริมาณความต้องการใช้ยากระตุ้นการคลอดน้อยกว่าคุณแม่ที่ไม่ได้รับประทานอินทผาลัม นอกจากนี้ยังพบว่าคุณแม่ที่รับประทานอินผาลัมอยู่เป็นประจำ ใช้เวลาคลอดลูกต่ำกว่า 7 ชม.และปากมดลูกยังเปิดกว้างกว่าอีกด้วย เนื่องจากในผลอินผาลัมนั้นมีสารที่ทำหน้าที่คล้ายฮอร์โมนอ๊อกซิโทซิน ซึ่งเป็นสารที่ช่วยกระตุ้นการหดตัวของมดลูกนั่นเอง

ผลอินทผาลัม

ห้ามนอนหงาย จะทำให้คลอดยาก และท้องแตกตาย

คนโบราณเชื่อกันมาว่า ถ้าคนท้องนอนหงาย จะทำให้รกติดหลังจนส่งผลต่อลูกในครรภ์ได้ หรือถ้านอนหงาย ลูกในท้องจะดิ้นแรง จนแม่ท้องแตกตาย ซึ่งเป็นความเชื่อแบบผิด ๆ ของคนโบราณ เพราะสมัยก่อนคนยังไม่มีความรู้เรื่องรก จริง ๆ แล้วรกไม่สามารถติดหลังได้ เนื่องจากรกอยู่ในมดลูก อีกทั้งรกจะเกาะติดด้านหน้าหรือด้านหลังของมดลูกก็ไม่ได้ก่อให้เกิดอันตรายใด ๆ แต่จะที่อันตรายคือเรื่อง“รกเกาะต่ำ” มากกว่า เพราะถ้ารกต่ำจะทำให้เลือดออกทางช่องคลอดได้

ห้ามนอนหลับมาก จะทำให้คลอดยาก

คนแก่มักจะพูดว่า “นอนมาก ๆ ระวังจะคลอดลูกยากนะ” คนโบราณมองว่า การที่แม่ตั้งครรภ์นอนมาก ๆ จะทำให้ร่างกายไม่มีการเคลื่อนไหว และส่งผลต่อระบบเผาผลาญอาหาร อาจทำให้ไม่ย่อย ท้องอืดได้ ก็เลนออกออกอุบายว่า ถ้าแม่ตั้งครรภ์นอนมาก ๆ ก็จะทำให้คลอดยากนั่นเอง จุดประสงค์หลักก็เพื่อให้แม่ตั้งครรภ์และลูกน้อยในครรภ์แข็งแรงนั่นเอง

ห้ามนอนหลับมาก จะทำให้คลอดยาก

นอกจากความเชื่อดังกล่าวข้างต้นที่ทำให้คลอดลูกง่ายแล้ว ยังมีความเชื่ออื่น ๆ เกี่ยวกับคนท้องอีกมากมาย เช่น ถ้าใครอยากให้ลูกออกมาผิวพรรณดี ให้กินน้ำมะพร้าว กินไข่ต้ม หรืแมีแม้กระทั่งห้ามทำหน้าาหงิกหน้างอ เพราะจะทำให้ลูกหน้าหงิกงอตามนั่นเอง

คาถาคลอดลูกง่าย คาถาอังคุลีมาลปริตร

อีกวิธีที่อยากแนะนำให้คุณแม่ทุกคนทำเป็นประจำ คือ การท่อง คาถาอังคุลีมาลปริตร หรือคาถาคลอดลูกง่าย โดยพระคาถานี้ไม่จำเป็นต้องสวดเฉพาะก่อนคลอดอย่างเดียวเท่านั้น สามารถท่องได้ตั้งแต่เริ่มตั้งครรภ์ สวดภาวนาให้ศักดิ์สิทธิ์ท่านคุ้มครองลูกน้อยให้อยู่รอดปลอดภัย โดยมีวิธีการสวด ดังนี้

ตั้งนะโม 3 จบในใจ แล้วสวดพระคาถา ดังนี้

นะโม ศิวะโก ศิระสาอรหัง การุณิโก วิสะตะทิพพะมันตัง ปะภาโส สุริยังจันทัง โกมาระภัทโต ปะกาเสติปัทธิ โตอะ เมหะ โสระ โรคา สุมะนาโหมิ นะระนะอะ โรคาพยาธิ

เสร็จแล้วให้ท่องคาถาอังคุลีมาลปริตรว่า … ยโตหัง ภคินี อริยายะ ชาติยา ชาโต นาภิชา นามิ สัญจิจจะ ปาณัง ชีวิตา โวโรเปตา เตนะ สัจเจนะ โสตภิเต โหตุ โสตภิ คัพภัสสะฯ

แปลความหมายได้ว่า …. ดูกรน้องหญิง ตั้งแต่ฉันเกิดมาแล้ว โดยอริยชาติ ยังไม่รู้สึดตัวว่าได้แกล้งชีวิตสัตว์เลย ด้วยอำนาจสัจจวาจานั้น ขอความสุขสวัสดี จงมีแก่หล่อน และครรภ์ของหล่อนเถิด

สรุปส่งท้าย

มากกว่าการคลอดลูกง่าย สิ่งที่คุณแม่ทุกคนปรารถนาก็คือการที่ลูกเกิดมาสมบูรณ์ แข็งแรงและปลอดภัย แน่นอนว่าไม่ใช่เรื่องที่ยากเกินไป ถ้าหากคุณแม่ทุกท่าน หมั่นดูแลสุขภาพครรภ์เป็นอย่างดี ไปพบแพทย์ตามนัด รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ พักผ่อนให้เพียงพอ และไม่เครียด เพียงเท่านี้ก้จะทำให้ลูกน้อยในครรภ์นั้นแข็งแรงไปด้วย

ก่อนจากกันไป.. Ruay อยากบอกว่าความเชื่อโบราณ ทำอย่างไรจะคลอดลูกง่ายข้างต้นนั้น ก็เป็นสิ่งที่พูดต่อ ๆ กันมา จะนำไปปรับใช้อย่างไร ก็ขึ้นอยู่กับวิจารณญาณส่วนบุคคล สุดท้ายนี้ก็ขอให้คุณแม่ทั้งหลายโชคดีกันถ้วนหน้าค่ะ หากใครอยากนำเลขวันเกิดลูกไปเสี่ยงโชคสามารถเข้าไปที่ tode69 เป็นเว็บหวยออนไลน์ที่นิยมมากที่สุดในประเทศไทย

บทความที่เกี่ยวข้อง

Facebook
Twitter
Email