สิ่งที่ห้ามทำตอนกลางคืน

10 สิ่งที่ห้ามทำตอนกลางคืน ไม่เชื่ออย่าลบหลู่

ปู่ย่าตายายใคร เคยเตือนแล้วไม่ฟัง ระวัง! สิ่งที่ห้ามทำตอนกลางคืน เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามเด็ดขาด เพราะตามความเชื่อของคนโบราณนั้น ถือว่าเป็นข้อควรระวังที่ถูกสอนสั่งสืบต่อกันมา เพื่อไม่ให้ลูกหลานเจอดี…

ใครที่ไม่เชื่อ ก็ขอให้อย่าลบหลู่! เพราะของแบบนี้… บางทีก็พิสูจน์ไม่ได้ ถ้าเชื่อแล้วสบายใจก็ทำเถอะ… วันนี้ ruay365 รวบรวมมาให้แล้ว 10 สิ่งที่ไม่ควรทำตอนดึก และเหตุผลที่ทำให้เราเห็นผี เกิดจากอะไร ไปดูกันเลย!

สิ่งที่ห้ามทำตอนกลางคืน
ความเชื่อเรื่อง “ผี” ขอบคุณภาพจาก www.tnews.co.th

ความเชื่อเรื่อง “ผี”

ใครไม่กลัวคำนี้ ยกมือขึ้น! พูดเลยว่า… ความเชื่อเกี่ยวกับจิตวิญญาณ ผี เทวดา เป็นความเชื่อที่ฝังรากลึกอยู่ในใจคนไทยมาช้านาน… เริ่มต้นมาจากที่ สังคมไทยดั้งเดิมนั้น เป็นสังคมเกษตรกรรม และมีวิถีชีวิตที่ใกล้ชิดกับธรรมชาติมาก 

เมื่อเกิดปรากฏการณ์ที่เหนือธรรมชาติขึ้น… เช่น เสียงประหลาดดังมาจากทุ่งนา หรือสัตว์ที่เลี้ยงไว้หายไปอย่างปริศนา ชาวไทยจึงเชื่อว่าเป็นฝีมือของ “ผี” เป็นผู้กระทำสิ่งนั้น ๆ จึงเกิดเป็นความเชื่อเรื่องผีสาง และมีเครื่องราง ของขลัง เทวดา เจ้าที่ ฯลฯ …สิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่าง ๆ จึงถือกำเนิดขึ้นด้วย…

คนเห็นผีเกิดจากอะไร… เหตุผลทางวิทยาศาสตร์

ก่อนที่เราจะไปพูดถึงเรื่องความเชื่อ… เรามาดูข้อพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์กันก่อนว่า เป็นเพราะอะไรเราจึงเห็น ผะ ผะ ผี! … ซึ่งส่วนใหญ่เหตุผลที่แท้จริง ล้วนเกิดจากความผิดปกติทางร่างกายเราทั้งนั้น ได้แก่…

  • ความผิดปกติในการนอน : การนอนน้อย เหนื่อยสะสมมาเป็นเวลานาน สามารถทำให้เห็นสิ่งที่จิตใจเรากลัวได้… ดร.โจ นิกเคล นักวิจัยอาวุโสของ “คณะกรรมการซีเอสไอ” (Committee for Skeptical Inquiry – CSI ) เป็นผู้ยืนยันและพิสูจน์ข้อเท็จจริงนี้… ซึ่งรวมถึงอาการ “ผีอำ” เอง ก็เกิดจากการผิดปกติจากการนอนหลับเช่นกัน
  • ภาวะกลัวผีและสิ่งลึกลับอย่างรุนแรง (Phasmophobia) : เหตุผลนี้ขึ้นอยู่ที่แต่ละคน… บางคนมีภาวะอาการแพนิก (Panic Attack) หรือการหวาดกลัวรุนแรง แตกต่างกันไปแต่ละสถานการณ์… แต่คนประเภทนี้คือกลัวผีมาก ๆ เป็นต้นทุนอยู่แล้ว… เมื่อไปอยู่ในที่มืด ๆ หรือบรรยากาศน่ากลัว จึงอาจทำให้อาการแพนิกกำเริบ ขาดอากาศหายใจ ทำให้คิดว่าเห็นผีได้นั่นเอง
สิ่งที่ห้ามทำตอนกลางคืน
บ้านร้าง ขอบคุณภาพจาก shock.mthai.com
  • การขาดออกซิเจน : สืบเนื่องจากเหตุผลข้อที่แล้ว… การขาดอากาศหายใจในสมอง (Cerebral anoxia) สามารถทำให้ประสาทสัมผัส และการรับรู้บิดเบี้ยวผิดจากความเป็นจริงได้ ซึ่งหมายถึงอาจทำให้เห็นผีได้เช่นกัน 
  • ก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์เป็นพิษ : เหตุผลข้อนี้… มีความเกี่ยวข้องกับบ้านผีสิง จะสังเกตได้ว่า คนที่กลัวผีมักจะเห็นผีตามบ้านร้างต่าง ๆ ที่มีขยะ มีของเสีย… เมื่อเราสูดดมเข้าไปมาก ๆ จะทำให้วิงเวียนคลื่นเหียน และเกิดภาพหลอนได้ ซึ่งน่ากลัวมาก… เพราะคาร์บอนมอนอกไซด์ไม่มีสีและกลิ่น ทำให้ยากที่จะตรวจพบได้ แต่ถ้าสูดดมมาก ๆ อาจทำให้ถึงฆาตได้
  • คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า : วิทยาศาสตร์พิสูจน์ได้ว่า… ความรู้สึกประหลาดเหมือนหลุดเข้าไปอยู่ในอีกมิติหนึ่งหรืออีกยุคหนึ่ง เกิดขึ้นได้จากสนามแม่เหล็กไฟฟ้าพลังสูง ที่อาจบังเอิญเกิดขึ้นตามธรรมชาติ หรือเกิดจากการทำงานของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ ซึ่งส่งผลกระทบต่อการทำงานของสมองชั่วขณะ… และเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้เห็นผีได้ด้วย…

10 สิ่งที่ห้ามทำตอนกลางคืน

หลังจากที่ทราบแล้วว่า “การเห็นผี” ทางวิทยาศาสตร์ว่าอย่างไร… เราไปดูความเชื่อโบราณกันดีกว่าว่า มีความเชื่อใดบ้างเกี่ยวกับ “สิ่งที่ห้ามทำตอนดึก” ที่ตรงกับหลักการและเหตุผล… ไปดูกันเลย!

ห้ามนอนตอนหัวค่ำ

สิ่งที่ห้ามทำตอนกลางคืน
ห้ามนอนตอนหัวค่ำ ขอบคุณภาพจาก www.freepik.com

คนโบราณเชื่อว่า… เวลาพลบค่ำเป็นเวลาที่โลกมนุษย์กำลังจะมืด และเวลาของโลกวิญญาณกำลังสว่าง ซึ่งเป็นรอยต่อระหว่างโลกสองใบ… จึงเชื่อว่า ใครที่เผลอนอนหลับในช่วงเวลานี้ มีโอกาสจะถูกผีอำได้ง่าย และอาจถูกโขมยวิญญาณด้วย… น่ากลัวมาก ระวังนะ!

ห้ามอาบน้ำหลังเที่ยงคืน

สิ่งที่ห้ามทำตอนกลางคืน
ห้ามอาบน้ำหลังเที่ยงคืน ขอบคุณภาพจาก www.pinterest.com

ความเชื่อดังกล่าวนี้… เชื่อกันว่า วิญญาณต่าง ๆ มักจะชอบเข้าไปอาศัยอยู่ในที่มืดและชื้น อย่างเช่น ห้องน้ำ จึงมีโอกาสมากที่จะเห็นผีในห้องน้ำยามดึก แต่อีกนัยหนึ่ง อาจหมายถึง การอาบน้ำตอนดึกเป็นการรบกวนชาวบ้าน เขาเลยเตือนกันมาว่าอย่างนั้น!

อย่าเล่นเงาตอนกลางคืน

สิ่งที่ห้ามทำตอนกลางคืน
อย่าเล่นเงาตอนกลางคืน ขอบคุณภาพจาก www.sequoitmedia.com

ใครที่ชอบเดินมืด ๆ แล้วเล่นเงาตัวเองบนพื้น เป็นรูปกระต่าย หรือทำท่าตลก ๆ ระวังให้ดี!… เพราะโบราณเชื่อว่าจะทำให้เกิดสิ่งที่ไม่ดีขึ้น ภูติผีที่ผ่านมาเห็น จะมาหลอกหลอนเอาได้… หรืออีกนัยหนึ่ง ก็เพื่อให้เราเดินระวังทางนั่นเอง!

อย่าผิวปากตอนกลางคืน

สิ่งที่ห้ามทำตอนกลางคืน
อย่าผิวปากตอนกลางคืน ขอบคุณภาพจาก today.line.me

ใครที่ชอบเผลอผิวปากกลางดึก พึงระวัง! เชื่อกันว่า การผิวปาก เป็นการเรียกวิญญาณที่เร่ร่อนผ่านไปมา ให้เข้ามาหาเรา และยังอาจทำให้คุณไสยเข้าตัวได้อีกด้วยนะ!

อย่าหันหัวนอนไปทิศต้องห้าม 

สิ่งที่ห้ามทำตอนกลางคืน
อย่าหันหัวนอนไปทิศต้องห้าม ขอบคุณภาพจาก www.cheezebite.com

สำหรับใครที่ไม่รู้… ทิศหัวนอนกาลกิณีที่ห้ามหันเด็ดขาด ก็คือ ทิศตะวันตก! เพราะตะวันตกเป็นทิศของคนตาย จะสังเกตได้ว่าเวลาขนศพขึ้นเมรุจะหันหัวคนตายไปทิศตะวันตกเสมอ… อีกทั้งยังเชื่อว่าห้ามหันหัวนอนไปทางห้องน้ำและทางประตูเข้าห้องด้วย เพราะเชื่อว่าจะทำให้อับโชค ทำไรไม่สำเร็จ และเสี่ยงถูกผีอำด้วย

ห้ามตัดเล็บตอนกลางคืน

สิ่งที่ห้ามทำตอนกลางคืน
ห้ามตัดเล็บตอนกลางคืน ขอบคุณภาพจาก ghostsilane.com

ใครที่ไม่เคยใส่ใจเรื่องนี้มาก่อน ควรรู้ไว้ว่า… การตัดเล็บตอนดึก จะทำให้วิญญาณบรรพบุรุษอยู่อย่างไม่สงบสุข และยังทำให้พลังงานลึกลับ ทำให้เราตัดพลาดเข้าเนื้ออีกด้วย… ข้อนี้อาจเป็นอุบายให้ลูกหลาน เพราะตอนดึกมืดแล้วนั่นเอง อาจเกิดโอกาสตัดพลาดได้!

ห้ามเคาะจานข้าวตอนกลางคืน

สิ่งที่ห้ามทำตอนกลางคืน
ห้ามเคาะจานข้าวตอนกลางคืน ขอบคุณภาพจาก tidasiri166.blogspot.com

หลัก ๆ เลย… การเคาะจานข้าว ก็เป็นมารยาทที่ไม่ดีอยู่แล้ว! แต่ตามหลักของชาวไทย เชื่อว่า… การเคาะจานข้าวตอนดึก เป็นการเรียกวิญญาณเร่ร่อนให้มากินข้าวด้วย เป็นความเชื่อที่หลอนแบบสุด ๆ เลยว่ามั้ย…

อย่าส่องกระจกหลังเที่ยงคืน

สิ่งที่ห้ามทำตอนกลางคืน
อย่าส่องกระจกหลังเที่ยงคืน ขอบคุณภาพจาก pantip.com

ตามความเชื่อ กล่าวไว้ว่า… การส่องกระจกหลังเที่ยงคืนไปแล้ว เป็นช่วงที่ทำให้เราสามารถเห็นผีได้ โดยเฉพาะคนที่ชอบยืนหวีผม ระวังไหว้เถอะ เพราะเธออาจจะเผลอเห็นหน้าตัวเองแปลกไปจากเดิม ก็ได้นะ… ฉันขนลุกเลย…

ห้ามทัก… ถ้าได้กลิ่นธูปตอนดึก

สิ่งที่ห้ามทำตอนกลางคืน
ห้ามทัก… ถ้าได้กลิ่นธูปตอนดึก ขอบคุณภาพจาก www.blockdit.com

อุ๊ย… ใครเคยได้กลิ่นธูปตอนดึกบ้าง… คงรู้กันดีใช่ไหมว่า ธูปน่ะมีเอาไว้ทำอะไร… แล้วการได้กลิ่นธูปตอนดึก แบบไร้ที่ไปที่มา เชื่อกันว่า วิญญาณของคนในครอบครัว ได้แวะมาเยี่ยมเยือนนั่นเอง …ดังนั้น ถ้าได้กลิ่นธูปตอนดึกก็ห้ามทักเด็ดขาด เอาเป็นว่า ขยิบตาให้คนข้าง ๆ แล้วรู้กัน ก็พอเด้อ…

ห้ามขานตอบ… ถ้าได้ยินเสียงคนเรียกตอนดึก

สิ่งที่ห้ามทำตอนกลางคืน
ห้ามขานตอบ… ถ้าได้ยินเสียงคนเรียกตอนดึก ขอบคุณภาพจาก www.fictionunbound.com

ใครนอนคนเดียว เช่าห้อง เช่าหอ และรู้ตัวว่า ไม่มีใครรู้จักเราแน่นอน… แต่จู่ ๆ ก็ได้ยินเสียงคนเรียกชื่อหรือกระซิบ ห้ามเผลอขานตอบโดยเด็ดขาด! เพราะโบราณเชื่อว่า เป็นเสียงของดวงวิญญาณที่ต้องการเรียกเราให้ไปอยู่ด้วย พูดแล้วก็ขนลุก… โอ้ยยยยย 

สรุปส่งท้าย

ถึงเราจะรู้ว่า… 10 สิ่งที่ห้ามทำตอนกลางคืน ที่กล่าวมาทั้งหมดเป็นเพียงแค่ความเชื่อ แต่บางสิ่งมันก็เมคเซ้นส์นะ จริงมั้ย! …อย่างเช่น การห้ามเล่นเงาตอนกลางคืน (เพราะผีจะมาหลอก) แต่ที่จริงเป็นอุบาย ที่เตือนให้เดินระมัดระวัง… หรือการห้ามตัดเล็บตอนดึก (เพราะอาจจะถูกผีผลัก) ซึ่งแน่นอนว่าตอนดึก ไม่มีแสง ก็อาจตัดพลาดได้นั่นเอง…

หลาย ๆ ความเชื่อ เป็นทั้งความงมงาย และเป็นอุบายได้ด้วยเช่นกัน… ดังนั้นเราควรใช้วิจารณาญาณในการเลือกเชื่อ แต่ท้ายที่สุดแล้ว บางสิ่งเชื่อไว้ ก็ดีกว่าไม่รู้ และมารู้ทีหลังก็เกิดผิดพลาดขึ้นแล้ว ดังนั้น… บางความเชื่อ เราควรรู้ไว้ เพื่อเป็นอุทาหรณ์ เตือนตัวเองนะคะ!

Facebook
Twitter
Email