วัดหนองน้ำขุ่น

วัดหนองน้ำขุ่น วัดหลวงปู่เจิมที่ชาวระยองเลื่อมใส

เคยได้ยินชื่อ วัดหนองน้ำขุ่น มาก่อนไหม… วัดแห่งนี้เป็นวัดที่มีความสำคัญต่อชาวระยองมาก! นอกจากจะเป็นวัดของ “หลวงปู่เจิม” พระเกจิชื่อดังที่ชาวระยองเลื่อมใสแล้ว ก็ยังเป็นพุทธสถานที่กำลังได้รับการบูรณะอย่างต่อเนื่อง ด้วยพระกรุณาธิคุณของ “พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าสิริภาจุฑาภรณ์” อีกด้วย…

ใครที่กำลังจะเดินทางไประยอง… โปรดหยุดอ่านด่วน! อย่าได้เดินทางกลับบ้าน โดยที่ไม่ได้แวะไปไหว้พระที่วัดหนองน้ำขุ่น เด็ดขาด! เพราะคุณอาจพลาดไม่ได้รับความเป็นสิริมงคล และอาจจะไม่ได้แวะชมภาพวาดฝาผนัง ที่สวยงามและหาดูยากของ “ปัญญา วิจินธนสาร” ศิลปินแห่งชาติสาขาทัศนศิลป์ จิตรกรรม ปี 2557 ด้วย…

ใครพร้อมแล้ว ตามมาเลย! วันนี้ ruay365 จะพาไปดูประวัติของวัดหนองน้ำขุ่น และประวัติหลวงปู่เจิม เกจิชื่อดังของระยอง ผู้สร้างชื่อเสียงให้กับวัด และไปดูกันเลยว่า ที่วัดหนองน้ำขุ่นแห่งนี้ มีอะไรห้ามพลาดบ้าง!

120195843 1319360994930944 7460823150491442003 N
องค์พระประธาน วัดหนองน้ำขุ่น ขอบคุณภาพจาก www.facebook.com

ประวัติวัดหนองน้ำขุ่น

ทราบไหมว่า… “วัดหนองน้ำขุ่น” แห่งนี้ มีความสัมพันธ์กับ “หลวงปู่เจิม” อย่างแน่นแฟ้นมาก! โดยวัดแห่งนี้ได้ถูกสร้างขึ้นเมื่อวันที่ 15 พ.ค. 2517 โดยบิดาของหลวงปู่เจิม “นายเชย กล้าหาญ” ผู้มีตำแหน่งเป็นผู้ใหญ่บ้านแห่งบ้านหนองน้ำขุ่น…

โยมบิดา นายเชย กล้าหาญ… เป็นผู้ดำรงตนเป็น “พุทธมามกะ” อย่างแท้จริง ท่านมีความตั้งใจแน่แน่วในการทำนุบำรุงพุทธศานา… ท่านเห็นว่า ณ เวลานั้น ในบ้านหนองน้ำขุ่นเองยังไม่มีวัดในพื้นที่ พระสงฆ์ต้องออกไปปฏิบัติศาสนกิจยังพื้นที่หมู่บ้านอื่น ท่านจึงบริจาคที่ดินส่วนตัว จำนวนเนื้อที่ 18 ไร่ 1 งาน 40 ตารางวา เพื่อสร้างวัดประจำหมู่บ้าน…

และหลังจากนั้น… เมื่อหลวงปู่เจิม ได้ออกธุดงค์ ศึกษาพระธรรม และเรียนรู้วิชาจาก “พระอาจารย์หลวงปู่คร่ำ” จนเสร็จสิ้นแล้ว ท่านจึงได้กลับมาจำวัดที่วัดหนองน้ำขุ่น ที่โยมบิดาท่านสร้าง (เมื่อพ.ศ.2517) และครองวัดในตำแหน่งเจ้าอาวาส ตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา จวบจนท่านมรณภาพ … 

(หลวงปู่เจิมมรณภาพ เมื่อวันที่ 15 ธันวาคม 2558 เวลาประมาณ 21.00 น. รวมสิริอายุ 89 ปี พรรษา 65)

12046839 397028513830868 9026849312578740223 N
วัดหนองน้ำขุ่น ขอบคุณภาพจาก www.facebook.com

หลวงปู่เจิมแห่งวัดหนองน้ำขุ่น

เมื่อพูดถึงประวัติของวัดไปแล้ว… จะไม่พูดถึง “หลวงปู่เจิม” ก็คงไม่ได้ เพราะถือว่า ท่านเป็นเจ้าอาวาสองค์แรก และองค์อาวุโสองค์เดียว แห่งวัดหนองน้ำขุ่น…

“หลวงปู่เจิม พุทฺธวังโส” ท่านเป็นเกจิผู้โด่งดังอย่างมากในอดีต ได้ชื่อว่าเป็น “เกจิแดนตะวันออก ศิษย์หลวงปู่คร่ำ” นับเป็นภิกษุผู้มีมากด้วยบุญญาบารมี มีชาวบ้านมากมายมาถวายตัวเป็นศิษย์ เพราะบุคลิกท่านเป็นพระผู้เปี่ยมเมตตา กรุณา อารมณ์ดี ยิ้มแย้มแจ่มใส จึงสร้างความสบายใจให้แก่ศิษย์ที่เข้ามากราบไหว้…

พื้นเพของหลวงปู่เจิม พุทธวังโส… เดิมมีชื่อว่า “นายเจิม กล้าหาญ” เกิดที่อำเภอแกลง ตำบลวังหว้า และมีบิดาเป็นผู้ใหญ่บ้านแห่งบ้านหนองน้ำขุ่น ท่านได้เข้าพิธีอุปสมบท เมื่อปี พ.ศ. 2490 ณ พัทธสีมา “วัดวังหว้า” โดยมี “พระมงคลศีลจารย์” หรือ “หลวงปู่คร่ำ ยโสธโร” เป็นพระอุปฌาย์…นับว่ามีบุญญาธิการมาก!

หลวงปู่เจิม เป็นพระผู้มีความมุ่งมั่นในการปฏิบัติ… ท่านตั้งใจแน่วแน่ที่จะบรรลุซึ่งมรรคผล จึงได้ติดตามพระอาจารย์หลวงปู่คร่ำอย่างใกล้ชิด ติดตามท่านในการปฏิบัติธุดงควัตรอย่างเคร่งครัด จนหลวงปู่คร่ำนั้นเอ็นดู และถ่ายทอดวิชาให้อย่างหมดเปลือก ทั้งในด้านวิชาวิปัสสนา อักขระวิชา ตำรับยาสมุนไพร พระคาถา ฯลฯ จึงถือได้ว่า หลวงปู่เจิม เป็นพระผู้ทอดแบบมาจากหลวงปู่คร่ำเลยก็ว่าได้!

12373179 450096431843421 7680508397181566761 N
หลวงปู่เจิม แห่งวัดหนองน้ำขุ่น ขอบคุณภาพจาก www.facebook.com

ความศักดิ์สิทธิ์หลวงปู่เจิม แห่งวัดหนองน้ำขุ่น

ว่ากันว่า… ในยุคที่ท่านยังไม่มีชีวิตอยู่นั้น ไม่ว่าใครเดินทางไปเมืองแกลง จุดหมายแรกที่ต้องไปก็คือ การตรงเข้าไปกราบไหว้หลวงปู่เจิม…

พุทธคุณเด่นของหลวงปู่เจิม…. ลูกศิษย์ใกล้ชิดท่านเล่าว่า ท่านเด่นทางด้านเมตตามหานิยม และการปกป้องคุ้มครอง ให้แคล้วคลาด ท่านมีฌานสมาบัติขั้นสูง ท่านจึงถูกนิมนต์ให้เข้าร่วมในพิธีพุทธาภิเษกสำคัญ ๆ ระดับประเทศ หลายครั้งหลายครา…

นอกจากนั้น… ท่านยังเป็นที่นับถือของราชวงศ์ไทยอีกด้วย โดยสืบเนื่องกลับไปในปีพ.ศ. 2552… วัดหนองน้ำขุ่น ได้กลายเป็นวัดในอุปถัมภ์ของ “พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี กรมหมื่นสุทธนารีนาถ” และท่านยังได้ส่งมอบหน้าที่ให้กับ “พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าสิริภาจุฑาภรณ์” ให้ทรงดูแลและบูรณะวัดหนองน้ำขุ่น มาจนถึงปัจจุบันอีกด้วย…

สิ่งที่ห้ามพลาด! เมื่อไปวัดหนองน้ำขุ่น

ใครที่กำลังวางแผน ไปเที่ยววัดหนองน้ำขุ่น ในช่วงวัดหยุดที่จะถึงนี้… อยากแนะนำว่าไม่ควรพลาด ที่จะเดินชมสถาปัตยกรรมภายในวัด! 

วัดหนองน้ำขุ่นมีสิ่งที่โดดเด่น และแตกต่างจากวัดอื่น ๆ ในจังหวัดระยอง ก็คือ…

จิตรกรรมฝาผนังภายในวิหาร ฝีมือศิลปินแห่งชาติ

160084342689
ภาพวาดฝาผนังฝีมือศิลปินของชาติ นายปัญญา วิจินธนสาร ขอบคุณภาพจาก www.bangkokbiznews.com

มีจิตรกรรมฝาผนังภายในวิหาร ที่งดงามและหาดูยากมาก! ถูกสร้างสรรค์โดยศิลปินแห่งชาติสาขาทัศนศิลป์ จิตรกรรม ปี 2557 “นายปัญญา วิจินธนสาร” โดยโครงการบูรณะภาพฝาผนังของวัดนี้ เป็นโครงการที่กำลังอยู่ในระหว่างการดำเนินงาน ซึ่งพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าสิริภาจุฑาภรณ์ เป็นผู้คุมโครงการด้วยตัวท่านเอง…

160084465815
ภาพวาดฝาผนังฝีมือศิลปินของชาติ นายปัญญา วิจินธนสาร ขอบคุณภาพจาก www.bangkokbiznews.com

ปัจจุบัน ณ วันที่ 22 กันยายน 2563… แล้วเสร็จแค่ในมุขด้านที่ประดิษฐานพระประธาน “พระพุทธโสมาภรณ์บวรคุณ” โดยความโดดเด่นของงานอยู่ที่ การใช้เทคนิคภาพเขียนกำมะลอ คล้ายแบบจิตรกรรมลายรดน้ำ ตัวภาพเน้นสีทองตัดเส้นรายละเอียด พื้นภาพเป็นสีแดง มีเรื่องราวเป็นภาพเทพชุมนุม กำลังย่างเยื้องลงมาแซ่ซ้องสรรเสริญองค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า…

การดำเนินงานยังคงเหลือ… การวาดภาพในมุขอีก 3 ด้าน ซึ่งจะเน้นเรื่องราวขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าโปรดพุทธบิดา และพุทธมารดา สอดคล้องกับพระประสงค์ของ “พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี กรมหมื่นสุทธนารีนาถ” ที่โปรดให้สร้างวิหาร เพื่อทรงแสดงความกตัญญูกตเวทิตาต่อบุพการี…

พระประธาน พระพุทธโสมาภรณ์บวรคุณ

160084342656 1
พระประธาน พระพุทธโสมาภรณ์บวรคุณ วัดหนองน้ำขุุ่น ขอบคุณภาพจาก www.bangkokbiznews.com

มี “พระพุทธโสมาภรณ์บวรคุณ” ที่งดงาม ประดิษฐานเป็นพระประธานอยู่ในพระวิหาร หาดูได้ยากและท่านศักดิ์สิทธิ์มาก ชาวระยองมักจะเข้าไปกราบไหว้พระประธานในระหว่างที่เยี่ยมชมวัด เพื่อให้เป็นสิริมงคลในการเดินทาง แคล้วคลาดปลอดภัย

พระพุทธโสมาภรณ์บวรคุณ เป็นพระประธานองค์สำคัญมาก ทุกครั้งที่พระราชวงศ์เสด็จ จะต้องมีการทำพิธีบวงสรวงทุกครั้ง เพื่อเป็นสิริมงคล ซึ่งในการเสด็จทอดพระเนตรของ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าสิริภาจุฑาภรณ์ เอง ก็ยังต้องมีพิธีการวางพวงมาลัย และจุดธูปเทียน ถวายเครื่องนมัสการแด่พระประทานของวิหารด้วย… ใครไปที่วัดห้ามพลาด เด็ดขาด!

พระแม่ธรณีบีบมวยผม

120250894 1319360931597617 3425030288568167430 N
พระแม่ธรณีบีบมวยผม วัดหนองน้ำขุ่น ขอบคุณภาพจาก www.facebook.com

มี “พระแม่ธรณีบีบมวยผม” ที่ศักดิ์สิทธิ์ และเป็นองค์เดียวในระยอง ที่ประดิษฐานอยู่ในเทวาลัย ที่ถูกออกแบบจัดภูมิทัศน์ ให้สอดคล้องตามแบบวรรณคดีไทย! โดยย้อนความกลับไปในปี พ.ศ. 2552… “พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี กรมหมื่นสุทธนารีนาถ” ได้เดินทางมาวัดแห่งนี้ เพื่อวางศิลาฤกษ์เทวาลัยด้วยพระองค์เอง…

ห้ามพลาด เด็ดขาด! ความพิเศษของพระแม่ธรณีบีบมวยผมที่นี่ ก็คือ เทวาลัยตั้งอยู่บนสระบัวรูปวงกลม อันมีลักษณะเป็นสถาปัตยกรรมไทย เพื่อแสดงถึงเอกลักษณ์ของความเรียบง่าย สงบ และสะอาด มีความสูงถึง 8.60 เมตร ส่วนฐานมีขนาด 9.90 x 9.90 เมตร และสระบัวมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 20 เมตร…ใครไปวัดหนองน้ำขุ่น อย่าลืมแวะไปกราบไหว้ท่านนะ!

เป็นอย่างไรบ้าง… สำหรับความพิเศษของวัดหนองน้ำขุ่น ใครที่อยากเดินทางไปเยี่ยมชมวัด สามารถเดินทางไปได้ ด้วยรถยนต์ส่วนตัว อาจจะไกลจากตัวเมืองสักหน่อยแต่หาไม่ยาก วัดตั้งอยู่ที่ อ.แกลง จ.ระยอง! สุดสัปดาห์นี้ไปกันเลย!

ของขลังหลวงปู่เจิม วัดหนองน้ำขุ่น

สำหรับใครที่ไม่มีโอกาสได้ไปที่วัด… สามารถหาเครื่องรางของหลวงปู่เจิมไว้บูชาได้ แต่ทราบไหมว่า… ในด้านของวัตถุมงคลนั้น ท่านสร้างเองไม่มากนัก เหรียญรูปเหมือนที่ท่านสร้างขึ้นมาครั้งแรก คือปี พ.ศ.2510 และหลังจากนั้นท่านไม่ได้สร้างเองแต่อย่างใด เพียงแต่ทำวัตถุมงคลเล็กๆ เพื่อไว้แจกญาติโยม…

Unnamed 14
เหรียญหลวงปู่เจิม วัดหนองน้ำขุ่น ปี พ.ศ.2510 ขอบคุณภาพจาก www.prakejitourthai.com

เหรียญรุ่นนี้เรียกว่า “เหรียญหลวงปู่เจิม วัดหนองน้ำขุ่น ปี พ.ศ.2510” เป็นเหรียญรุ่นแรก และรุ่นเดียวที่หลวงปู่เจิมปลุกเสก โดยทางลูกศิษย์เชื่อว่าวัตถุใดก็ตาม หากได้ผ่านหรือรับจากมือหลวงพ่อนั้น ถือว่าวัตถุนั้นเปี่ยมด้วยความศักดิ์สิทธิ์และมีพุทธคุณสูง

ใครอยากได้เหรียญศักดิ์สิทธิ์นี้ ก็ไปหาเช่ากันมาไว้ เพื่อเป็นสิริมงคล และเสริมด้านเมตตามหานิยมกันเลย! ท่านศักดิ์สิทธิ์จริง ๆ!

สรุปส่งท้าย

สำหรับใครที่อ่านข้าม… วัดหนองน้ำขุ่น เป็นวัดศักดิ์สิทธิ์ของเมืองแกลง จังหวัดระยอง ที่มีทั้งอดีจเกจิชื่อดังอย่าง “หลวงปู่เจิม พุทฺธวังโส” และยังมีพระประธานศักดิ์สิทธิ์อย่าง “พระพุทธโสมาภรณ์บวรคุณ” และ “พระแม่ธรณีบีบมวยผม” อีกด้วย! ใครไปไหว้ ก็ได้โชคลาภ สิริมงคลกลับล้านอย่างเต็มเปี่ยม!

นอกจากนั้น… ที่วัดหนองน้ำขุ่น ยังเป็นวัดในอุปถัมภ์ของ “พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี กรมหมื่นสุทธนารีนาถ” และท่านยังได้ส่งมอบหน้าที่ให้กับ “พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าสิริภาจุฑาภรณ์” ให้บูรณะวัดหนองน้ำขุ่น ด้านสถาปัตยกรรม และภาพจิตรกรรมฝาผนัง ให้สวยงามอีกด้วย!

ใครได้มีโอกาสเดินทางไปวัดหนองน้ำขุ่น ห้ามพลาด! ต้องไปเยี่ยมชมวิหารอันสวยงาม และรับชมภาพวาดฝีมือศิลปินแห่งชาติ ของ“นายปัญญา วิจินธนสาร” และถ่ายรูปกลับมาอวดเพื่อน ๆ กันเลย!

Facebook
Twitter
Email