เจ้าพ่อเขาใหญ่

ตำนาน “เจ้าพ่อเขาใหญ่” สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองโคราช ประชาชนไม่พลาดสักการะขอพร

เสียงกล่าวบทสวดดังมนต์ดังเซ็งแซ่แข่งกับควันธูปที่ลอยคละคลุ้งในอากาศทั่วลานปูน ซึ่งเต็มไปด้วยช้างม้ากวางปั้นมากมายวางเรียงรายรอบอาคารหิน ใต้หลังคากระเบื้องสีแดง มีป้ายเขียนไว้ว่า ศาล เจ้าพ่อเขาใหญ่ เมื่อมองเข้าไปด้านในพบรูปปั้น เจ้าพ่อเขาใหญ่ หรือ นายจ่าง นิสัยสัตย์ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่คอยปกปักรักษาคุ้มครองอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

ภูเขาที่กินเนื้อที่ถึง 4 จังหวัดในประเทศไทย เจ้าพ่อเขาใหญ่นั้นขึ้นชื่อเรื่องความศักดิ์สิทธิ์เป็นอย่างมาก ว่ากันว่าใครขอสิ่งใดก็ล้วนสมปรารถนา แขกไปใครมาเขาใหญ่ก็มักกราบไหว้ท่าน ให้ช่วยรักษาดูแล คุ้มครองดูแลกันทุกคน มาวันนี้ นะโม เลยถือโอกาสพาทุกท่านไปย้อนตำนาน เจ้าพ่อเขาใหญ่ ที่คนเขาใหญ่ทุกคนให้ความเคารพศรัทธากัน จนกลายเป็นที่กล่าวขานถึงความศักดิ์สิทธิ์อันมากมาย ถึงกับว่าสายมู (เตลู) ห้ามพลาด !!! ต้องไปสักการะท่านสักครั้ง

ประวัติ เจ้าพ่อเขาใหญ่

เจ้าพ่อเขาใหญ่เดิมชื่อ นายจ่าง นิสัยสัตย์  เป็นคนบ้านป่าดงซู่ จ. นครนายก ท่านรับราชการสังกัดกองทัพไทย เคยสู้รบกับข้าศึกกับประเทศกับประเทศเพื่อนบ้าน และผ่านศึกสงครามมาอย่างโชกโชน  จนได้รับการแต่งตั้งให้เป็นปลัดในเวลาต่อมา ท่านมีบุคลิกลักษณะสง่างามสมชายชาตินักรบไทย เวลาว่างหลังจากศึกสงครามท่านมักจะขี่ม้าไปเยี่ยมเยือนนักรบไทย ซึ่งเป็นลูกน้องเก่าของท่าน

เจ้าพ่อเขาใหญ่
ภาพพิธีบวงสรวง ศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ โดย Kaosod

ทว่าครั้งหนึ่ง ปลัดจ่างทราบว่าลูกน้องเก่าของท่านตั้งตัวเป็นโจรบนเขาใหญ่ ถางป่าบนเขาใหญ่จนเตียนโล่ง ท่านเสียใจมาก จึงได้ขอร้องให้ลูกน้องหยุดคุกคามป่า เเละและรีบเคลื่อนย้ายลงไปยังที่ราบ พวกโจรไม่พอใจที่ถูกกดดัน จึงนัดหมายปลัดไปตกลงกันที่ป่าหญ้าคาใกล้หนองเชิงเขาใหญ่ แต่ตกลงกันไม่ได้ จนเกิดเกิดการต่อสู้กัน โดยปลัดจ่างสามารถปลิดชีพหัวหน้าโจรได้สำเร็จ ตั้งเเต่นั้นมา “ป่าเขาใหญ่”…จึงปราศจากการคุกคามของกลุ่มโจร ทิ้งไว้แต่ป่าหญ้าคาให้เห็นเป็นตำนานเพียงว่า ตรงนั้นคือพสุธาอันเคยเป็นผืนนาของโจรชั่วกลุ่มนั้นมาก่อน

เรียกว่ายุคนั้นท่านเป็นบุคคลที่ชาวบ้านให้ความเคารพนับถือเป็นอย่างมาก เพราะเป็นคนมีน้ำใจโอบอ้อมอารี รักญาติพี่น้องให้ความช่วยเหลือต่อชาวบ้านในทุกๆ ด้าน ท่านเสียชีวิตลงในวัย 75 ปีด้วยไข้ป่า ชาวบ้านที่เคารพในตัวท่านต่างพร้อมใจกันตั้งศาลเพียงตาไว้ให้ที่ใต้ต้นกระบกใหญ่ บริเวณ วัดหนองเคี่ยม จ.นครนายก เรียกศาลนั้นว่า “ศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่”

ต่อมาในยุครัฐบาลโดย จอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์  มีการสำรวจป่า และจัดตั้งเขาใหญ่เป็นอุทยานแห่งชาติ จึงเริ่มมีการสร้างถนนสายธนะรัชต์ขึ้นไปยังอุทยาน ด้านจอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์  นายกรัฐมนตรีตอนนั้น เดินทางไปตรวจป่าเขาใหญ่ครั้งที่สอง โดยเครื่องบินเฮลิคอปเตอร์ ในเดือนมกราคม 2504 ได้นิมิตฝันถึงเจ้าผู้คุ้มครองเหล่าสรรพสัตว์และป่าเขาใหญ่

จึงได้สั่งการให้มีการจัดตั้งศาลเจ้าพ่อขึ้นที่บริเวณ กม. 23 ถนนธนะรัชต์และได้อัญเชิญดวงวิญญาณเจ้าพ่อปลัดจ่างมาสถิต ณ ศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ ในวันที่ 26 มกราคม 2504 ดังนั้นทุกวันที่ 26 มกราคม ของปี จะมีการบวงสรวงระลึกถึงพระคุณท่าน เพราะในวันดังกล่าวเป็นวันที่อัญเชิญท่านลงมาอยู่ในศาลใหม่นั้นเอง

การไหว้เจ้าพ่อเขาใหญ่

ส่วนการไหว้สักการะเจ้าพ่อเขาใหญ่ นั้น จะมีการไหว้หลัก ๆ อยู่ 3 รูปแบบด้วยกัน ซึ่งแต่ละแบบก็จะลักษณะเฉพาะดังต่อไปนี้

เจ้าพ่อเขาใหญ่
ขอบคุณภาพจากเจ้าของเเอคเคาท์ hathairut2008
 • ไหว้เพื่อขอพรปกติ  (จุดธูป 5 ดอก)
 • ไหว้บนบานเจ้าพ่อ (จุดธูป 9 ดอก)
 • เมื่อพรที่ขอสำเร็จ (จุดธูปแก้บน 16 ดอก)

คาถาบูชาเจ้าพ่อเข้าใหญ่

เจ้าพ่อเขาใหญ่

เเนวปฏิบัติ เมื่อไปศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่

หลายคนเคยได้ยินมาบ้างว่า ….ที่ทุกที่ล้วนเคยมีเจ้าของมาก่อน ผืนป่าทุกหนเเห่งมีสิ่งลี้ลับที่เรามองไม่เห็นและไม่สามารถพิสูจน์ได้ บนภูเขาที่โอบล้มไปด้วยป่ารกทึบเต็มไปด้วยฝูงสัตว์นานาชนิด และสิ่งเหนือธรรมชาติมากมาย ไม่มีใครรู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง ดังนั้นก่อนเข้าไปให้ป่าหรืออาณบริเวณดังกล่าว สิ่งหนึ่งที่ต้องทำคือการไหว้เจ้าป่าเจ้าเขาหรือเจ้าที่เสียก่อน สำหรับอุทยานเเห่งชาติเขาใหญ่นั้น เมื่อทุกคนไปถึงศาลเจ้าพ่อสิ่งที่ต้องปฏิบัติ มีดังต่อไปนี้

เจ้าพ่อเขาใหญ่
ภาพจาก 77kaoded.com
 • สิ่งสำคัญอย่างเเรกเลย คือเเต่งกายให้สุภาพ เเสดงถึงการเคารพต่อสถานที่
 • ไม่ส่งเสียงดังหรือโหวกเหวกโวยวาย สำรวมกาย วาจา เเละใจ ทำใจให้สงบ
 • ให้จุดธูปบอกกล่าวท่านว่ามาจากที่ไหน มาทำอะไรที่นี่ เเล้วฝากให้ท่านช่วยคุ้มครองดูเเล ให้อยู่รอดปลอดภัย
 • ไม่ลบหลู่ หรือคิดร้ายต่อเจ้าพ่อเขาใหญ่ เช่น คิดจะขโมยทรัพย์สิน หรือทำลายข้าวของ
 • ปฏิบัติตามคำเเนะนำของเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัด เพราะหากไม่ทำตามก็เหมือนกับการลบหลู่องค์เจ้าพ่อด้วยเช่นกัน

กิตติศัพท์ “เจ้าพ่อปลัดจ่าง

มีข่าวตามหน้าหนังสือพิมพ์ โซเชียลมีเดีย กล่าวถึงกิตติศัพท์ของเจ้าพ่อเขาใหญ่ อยู่เป็นเนื่อง ๆ ทั้งการไหว้สักการะขอพรเจ้าพ่อปลัดจ่าง พิธีบวงสรวงที่มีขึ้นในทุกปี หรือเเม้เเต่ข่าวร้ายที่เกิดในเขตอุทยานฯ เช่น คนหลงป่า เครื่องบินตก ช้างป่าตกเหว เป็นต้น คนในพื้นที่ต่างสันนิษฐานว่าเกิดจากลบหลู่ท่านนั่นเอง

เจ้าพ่อเขาใหญ่
ภาพช้างป่าตกเหวนรก โดย news1live.com
 • ข่าวขอโชค “ศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่” ท่านให้มา 3 ตัวเด็ด ๆ ต้องรีบจัดหนัก ผู้ใช้เฟสบุ๊ครายหนึ่งกับเเฟนสาว ได้ไปไหว้เจ้าพ่อเขาใหญ่ พร้อมถวายเครื่องสักการะบูชา เพื่อความเป็นสิริมงคลกับชีวิต โดยหลังจากไหว้เสร็จเจ้าตัวก็ได้ขอโชคลาภ ได้เลข 35 56 064 มาเสี่ยงโชค
 • ข่าวอาถรรพ์’เขาใหญ่’ไม่เคยจางหาย ลบหลู่สิ่งลี้ลับคือหายนะ กรณีนายธนทัต ติยพงศ์พัฒนา อายุ 22 ปี เดินทางขึ้นไปบนอุทยานฯ หายตัวไปตั้งแต่วันที่ 27 ต.ค. เจ้าหน้าที่ออกค้นหา กระทั่งวันที่ 16 พ.ย.พบศพนายธนทัตอบริเวณอ่างเก็บน้ำสายศร (หรืออ่างมอสิงโต ) ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ ประมาณ 1 กม นอกจากกรณีดังกล่าวยังมีนักท่องเที่ยวและชาวบ้านอีกหลายคน ที่เดินออกนอกเส้นทางหรือไม่้ชื่อฟังเจ้าหน้าที่ สุดท้ายก็ต้องสังเวยชีวิตให้กับผืนป่าเเห่งนี้
 • ภาพปริศนาหน้าศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ จ่าอากาศเอกวรพจน์ สังรอด ได้มารายงานตัวเพื่อประจำการที่อุทยานเเห่งชาติเขาใหญ่ ตนได้ไปไหว้ศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ เเล้วได้ถ่ายภาพเซลฟี่ตนเองกับศาล ทว่าภาพที่ถ่ายออกมาคล้ายคนตัวใหญ่อยู่หน้าศาล ทั้งที่จริง ๆ เเล้ว บริเวณดังกล่าวไม่มีใครยืนอยู่เลย

สรุป

ผู้มีจิตศรัทธาท่านใดอยากไปสักการะขอพร ศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ ดูสักครั้ง สามารถขับรถไปตามเส้นทางขึ้นเขาใหญ่ ถนนธนะรัชต์ กิโลเมตรที่ 23 เชิงเขาใหญ่ด้าน อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ศาลเจ้าพ่อตั้งอยู่ส่วนหน้าของอุทยานแห่งชาติ   เดินทางง่าย สะดวก รวดเร็ว ใช้เวลาเพียง 3 ชั่วโมงนิดๆ จากกรุงเทพฯ เท่านั้น

บอกไว้เลยว่า!! นอกจากจะได้กราบสักการะ “เจ้าพ่อเขาใหญ่” ขอพร ขอโชค ขอลาภ แล้ว  ยังได้ได้ออกมาสูดอากาศบริสุทธิ์ เติมพลังเป็นของแถมให้ตัวเองอีกด้วย ยังไง ๆ ก็อย่าลืมขอเลขเด็ดมาฝาก นะโม ด้วยนะ อิอิ

Facebook
Twitter
Email